• Chia sẻ
  • Máy cày Kubota cần được bảo dưỡng kỹ lưỡng

Máy cày Kubota cần được bảo dưỡng kỹ lưỡng

Thứ gì cũng thế, sử dụng một thời gian rồi sẽ gặp phải trục trặc nếu như không được bảo quản tốt, nhất là mấy cái đồ nghề nhà nông, như cái liềm gặp đất mà về không rửa ngay là sẽ bị han, hay cái máy gặt không rửa sạch sau khi làm xong thì sẽ gặp nhiều vấn đề.

Máy cày Kubota cần được bảo dưỡng kỹ lưỡng

Và một ví dụ nữa là cái máy cày kubota, nếu không có sự bảo dưỡng thường xuyên thì máy sẽ bị kẹt, không di chuyển nhanh như bình thường, điều khiển sẽ rất khó khăn mà hiệu quả thì chẳng thấy đâu.

Tôi trải qua rồi nên tôi biết. Tôi chuyên phụ trách vấn đề cày bừa trong nhà. Cứ đến mùa là lại vác cái máy cày kubota yêu quý ra để cày, nó hoạt động tốt cũng ít khi hỏng hóc nên tôi chẳng mấy khi để ý đến mấy cái bộ phận máy móc của nó. Nhưng có lần đang trưa nắng vỡ đầu, ngồi trên cái máy, đang đi ngon lành bỗng nghe mấy tiếng khực khực của nó, sau khi kêu xong, vẫn cày được một ít đất nữa, xong tịt ngúm, chẳng cày mà cũng chẳng kêu nữa.

Sợ bố mẹ chửi, thế là tôi về báo với anh trước, anh tôi đang ngủ nghe tôi nói cái máy cày kubota hỏng, nhỏm dậy nhanh như cắt, xong vừa đi ra ruộng vừa bảo tôi chỉ giỏi phá hoại. Dù thấy oan ức nhưng tôi cũng không dám cãi, sợ ông ấy đi mách bố mẹ thì chết. Ra xem xét một hồi, thấy anh có vẻ đăm chiêu, cứ nghĩ là ông ấy biết hỏng chỗ nào rồi sửa làm sao mà cuối cùng thì cũng như tôi thôi, cũng chẳng biết sao nó lại thế.

Hai anh em giấu bố mẹ, giữa trưa vác sang cho anh hàng xóm học Bách khoa, học đại học rồi chắc biết hơn, và quá may mắn là ông ấy ngồi hí hoáy một lúc, tôi vác cái máy ra đồng và nó lại hoạt động. Lúc đấy ống giải thích cái gì mà nguyên lý hoạt động, tôi cũng chẳng quan tâm lắm, chỉ biết là mình sẽ không bị bố mẹ chửi là may rồi.

Ông anh học bách khoa khuyên mình nên thường xuyên rửa ráy rồi lau chùi cẩn thận, tránh bụi bẩn bám vào máy, máy sẽ dễ hỏng. Mình nghe lời ống, về thường xuyên bảo dưỡng nên từ đó vẫn chưa có rắc rối nào xảy ra nữa cả.