• Gia đình
  • Ly hôn vì không biết lắng nghe?

Ly hôn vì không biết lắng nghe?

Không biết lắng nghe nửa kia là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân tan vỡ!

Ly hôn là điều không ai muốn và nhiều cặp vợ chồng khi đã “tan đàn xẻ nghé” mới hối tiếc vì những hành động sai lầm của mình khiến cho hôn nhân đổ vỡ. Dưới đây là tổng hợp của chúng tôi về những sai lầm đó, hy vọng có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho cuộc hôn nhân của chính mình:

1. “Giá mà tôi thể hiện tình yêu của mình nhiều hơn!”

Đó là tâm sự của không ít cô gái khi có thời gian suy nghĩ về cuộc hôn nhân tan vỡ của mình. Những hành động tưởng chừng rất đơn giản, như khen ngợi người bạn đời của bạn vì những gì anh ấy làm được, dành một câu nói yêu thương ngọt ngào khi ở bên cạnh chàng lại có lợi ích vô cùng lớn với hạnh phúc gia đình bạn. Do đó, đừng quên thể hiện cho chồng bạn thấy bạn yêu anh ấy biết chừng nào!

2. “Tôi đã sai lầm khi mập mờ chuyện tiền bạc”

Một bạn độc giả tâm sự: “Chính vì những cãi vã về chuyện tiền nong mà chúng tôi đã đi đến quyết định ly hôn. Tôi và anh ấy gần như chẳng bao giờ có thể ngồi lại để cùng bàn bạc một cách thẳng thắn và rõ ràng về tài khoản chung của hai người. Tôi vô cùng hối hận vì lẽ ra cuộc hôn nhân của mình đã có thể cứu vãn được…”

3. “Tôi đã không nên ghen tuông với quá khứ của anh ấy!”

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ly hôn là sự ghen tuông của người vợ với quá khứ của chồng mình. Có thể, trước bạn, anh ấy đã yêu nhiều người con gái khác. Nhưng đừng vì quá ngờ vực và quan tâm tới quá khứ đó của chồng mà nhiều phạm phải những hành động sai lầm, như đánh ghen, dẫn tới sự trả giá bằng cuộc hôn nhân của chính bạn. Thay vì trút mọi bực tức vào những cuộc cãi vã “nảy lửa” với chồng, bạn hãy tập cách sống tôn trọng quá khứ và đời tư của anh ấy để gìn giữ hạnh phúc gia đình được bền lâu.

“Tôi đã không nên ghen tuông với quá khứ của anh ấy!” (Ảnh minh họa)

4. “Nhẫn nhịn mới là chìa khóa dẫn tới hạnh phúc”

Đây là chiêm nghiệm mà nhiều người khi đã trải qua những tan vợ trong hôn nhân mới chợt nhận ra. Trong cuộc sống vợ chồng, không ai là tránh khỏi những trận xích mích, lời qua tiếng lại. Nhưng trong những lúc “nước sôi lửa bỏng” như vậy, nếu bạn cũng “quyết không lùi một phân” thì dường như tự bạn lại đang đẩy cuộc hôn nhân của mình vào bước đường cùng không lối thoát. Bởi thế, hãy thôi chì chiết và trách móc chồng. Bạn nên nhớ, chính sự nín nhịn và tha thứ của bạn mới là liều “thuôc tiên” giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình.

5. “Nếu được làm lại, tôi sẽ lắng nghe anh ấy nhiều hơn”

Trò chuyện và biết lắng nghe những gì người bạn đời của bạn chia sẻ chính là chìa khóa giúp cuộc hôn nhân của bạn bền lâu. Trong cuộc sống, có nhiều sóng gió xảy ra với gia đình bạn. Những lúc như vậy, điều quan trọng là hai người có thể hiểu và thông cảm được cho nhau để cùng nhau vượt qua thử thách. Vì thế, ngay lúc này, hãy tập bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của bạn để anh ấy hiểu được cũng như tập lắng nghe và thấu hiểu chồng bạn nhiều hơn.

“Nếu được làm lại, tôi sẽ lắng nghe anh ấy nhiều hơn” (Ảnh minh họa)

6. “(…)Tôi đã không dành nhiều thời gian cho gia đình”

“Điều duy nhất tôi có thể làm để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình, nhưng vì sự ích kỷ, tôi đã không thực hiện được đó là dành nhiều thời gian cho ra đình. Công việc quá bận rộn khiến tôi bỏ mặc chồng con để chạy theo tiếng gọi của đồng tiền và danh vọng. Chồng tôi gần như chẳng bao giờ được thưởng thức những món ăn do chính tay tôi nấu. Việc nhà cũng đã có ô – xin lo. Thậm chí, tôi còn chẳng có thời gian để tâm sự với anh ấy. Có lẽ, chính sự vô tâm của tôi đã khiến anh ấy đi đến quyết định chấm dứt mọi thứ với tôi”. Đây là một tâm sự rất chân thật của một bạn độc giả nữ khi đã mất đi ngôi nhà nhỏ thân yêu của mình. Giờ đây, cô gái chỉ ao ước được làm lại từ đầu để có thể sửa chữa những sai lầm mình đã gây ra. Nhưng cô biết sẽ chẳng thể quay đầu khi anh đã bỏ đi một nơi rất xa để tìm hạnh phúc mới cho riêng mình.

Có vô số nguyên nhân khiến hạnh phúc gia đình bạn tan vỡ để rồi chính người trong cuộc lại phải hứng chịu những mất mát, thiệt thòi. Tuy nhiên, nếu tỉnh táo và biết tiết chế bớt cái “tôi” của bản thân mình thì bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi những sai lầm dẫn tới ly hôn. Do đó, ngay từ bây giờ, hãy học cách gìn giữ hạnh phúc gia đình bạn trước khi quá muộn!