• Chia sẻ
  • Lưu ý khi sử dụng xe phun xăng điện tử

Lưu ý khi sử dụng xe phun xăng điện tử

Theo quan niệm của một số người thì khi sử dụng xe phun xăng điện tử là sử dụng các cảm biến, vì thế nên khi xe của bạn sử dụng lâu thì các thông số cảm biến của xe bị sai, ảnh hưởng nhiều đến quá trình cấp liệu. Ở cả xe tay ga và ở cả xe số hiện này có rất nhiều xe trên thị trường sử dụng hệ thống phun xăng điện tử hay còn gọi tắt là EFI hoặc FI.

Quan niệm sai lầm về xe phun xăng điện tử

Một số người cho rằng khi xe máy sử dụng hệ thống phun xăng điện tử thì không cần bảo dưỡng, bởi khi bảo dưỡng có thể sẽ dẫn đến hậu quả làm hư hệ thống hoặc sai lệch chế độ hoạt động.

Nhiều người nghĩ vậy hẳn cũng có lí do, là bởi có những trung tâm sửa xe máy và chuyên bảo dưỡng lớn, có những thợ sửa chuyên nghiệp, có chuyên môn và tay nghề rất bài bản. Còn lại, một phần lớn cửa hàng, hay phần đông rất nhiều nhà hàng nhỏ lẻ, thợ sửa chỉ học qua loa, không được học bài bản nên đã không nắm được kỹ thuật của công nghệ phun xăng điện tử nên khi sửa dễ làm sai lệch và dẫn đến hư hỏng cả hệ thống này.

phun xăng điện tử

Sơ đồ hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử

Có thể hiểu hệ thống phun xăng điện tử là hệ thống chuyên cung cấp nhiên liệu cho động cơ được điều khiển hoàn toàn tự động và được lập trình. Hệ thống phun xăng điện tử làm nhiệm vụ cung cấp tỷ lệ hòa trộn tối ưu và một cách chính xác nhất cho động cơ trong các điều kiện khác nhau nhờ sử dụng một bộ vi sử lí công nghệ cao từ đó giúp điều khiển được lượng xăng phun vào động cơ phù hợp với điều kiện vận hành của động cơ xe.

Các cảm biến bao gồm: bộ 3 cảm biến lắp ở họng ga là cảm biến theo dõi và nhận biếtvề áp suất của đường khí nạp (MAP), cảm biến theo dõi độ mở bướm ga của bình xăng con(TP), cảm biến theo dõi nhiệt độ khí nạp. Ngoài ra còn có bộ cảm biến điều chỉnh tốc độ cầm chừng của xe (garanty), và có cả cảm biến điều khiển kim phun.

Tóm lại, để cho hệ thống phun xăng điện tử của xe hoạt động ổn định và hiệu quả nhất, các kĩ sư chế tạo khuyến cáo người sử dụng xe có hệ thống phun xăng điện tử khi xe gặpnhững hiện tượng như dễ bị chết máy khi đang đi giữa đường hoặc vòng tua của máy cao ở chế độ không có tải, xe bị yếu mỗi khi tăng tốc hay khó hoặc không thể khởi động được thì ngay lập tức đem xe của bạn đến các trung tâm chuyên bảo dưỡng, bảo hành xe uy tín nhất để được xem xét, tư vấn và sửa chữa.

cum-bom-xang-fi-17-

Cụm phun xăng điện tử đã bị hư hỏng nặng

Ngoài ra bạn cũng có thể thường xuyên, bảo dưỡng định kì và vệ sinh hệ thống phun xăng điện tử thường xuyên để xe có được độ bền lâu và xe có thể di chuyển an toàn nhất.

Việc xe bạn bị hư hỏng và mang đến các tiệm sửa xe là rất bình thường, tuy nhiên bạn nên lưu ý, cần tìm kiếm cửa hàng sửa xe uy tín và được nhiều người chọn sửa cũng như nhiều người đánh giá tốt. Như vậy bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng của tiệm sửa xe đó cũng như không lo lắng nếu bạn thay bộ phận nào đó sẽ bị dùng phải hàng giả.