• Chia sẻ
  • Lựa chọn khi không đóng bảo hiểm xã hội nữa

Lựa chọn khi không đóng bảo hiểm xã hội nữa

Khi không đóng bảo hiểm xã hội nữa thì người tham gia bảo hiểm xã hội có thể lựa chọn phương án nào để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Đây là vấn đề mà rất nhiều người lao động quan tâm đối với chế độ bảo hiểm xã hội.

Khi có những thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội mà người lao động không biết phải xử lý như thế nào cho đúng quy định của luật bảo hiểm xã hội ban hành thì việc tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội là điều cần thiết để đảm bảo các công việc được thực hiện một cách thuận lợi nhất.

Lựa chọn khi không đóng bảo hiểm xã hội nữa

Đối với trường hợp người lao động không đóng bảo hiểm xã hội nữa thì có thể lựa chọn cho mình nhiều phương án khác nhau để có thể đảm bảo các quyền lợi cho mình như:

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Nếu trường hợp tạm thời người lao động nghỉ làm việc và không tham gia bảo hiểm xã hội thì họ có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để chờ khi đi làm lại và đóng tiếp để có nhiều chế độ hơn. Hơn thế nữa thì nếu trong thời gian bảo lưu mà người tham gia bảo hiểm xã hội chết thì người nhà của người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng chế độ tử tuất dành cho người tham gia bảo hiểm xã hội bằng 10 thanng lương cơ sở. Ngoài ta thì người nhà của người tham gia bảo hiểm xã hội còn được hưởng các chế độ hỗ trợ dành cho vợ/chồng hay con cái theo đúng quy định của luật bảo hiểm xã hội đưa ra.

Rút bảo hiểm xã hội 01 lần

Nếu không đóng bảo hiểm xã hội nữa thì người lao động cũng có thể làm thủ tục lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Điều kiện để rút bảo hiểm xã hội 1 lần là người lao động phải nghỉ việc sau 01 năm hay đi định cư nước ngoài, hoặc bị các căn bệnh nan y theo quy định của cơ quan y tế.

Hưởng chế độ hưu trí

Khi người lao động không đóng bảo hiểm xã hội nữa mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước đó của người lao động được 20 năm thì có thể hưởng chế độ hưu trí theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành. Tuy nhiên, người lao động chỉ có thể làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí khi đủ tuổi nghỉ hưu. Chế độ này sẽ giúp cho người lao động có thể ổn định cuộc sống một cách tốt hơn sau khi hết tuổi lao động. Đây chính là ưu đãi tốt nhất dành cho người tham gia bảo hiểm xã hội mà Nhà nước ban hành.

Như vậy, khi không đóng bảo hiểm xã hội nữa thì người lao động có thể lựa chọn cho mình một trong những lựa chọn trên để đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất.