399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Loãng xương là gì? Nguyên nhân gây loãng xương?

Loãng xương là gì? Nguyên nhân gây loãng xương?

Xương của người bị loãng xương trở nên mỏng và yếu. Từ "Osteo" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp osteon có nghĩa là "xương", trong khi "porosis" xuất phát từ tiếng Hy Lạp Poros có nghĩa là "lỗ, đi qua".

Xương của người bị loãng xương trở nên mỏng và yếu. Từ "Osteo" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp osteon có nghĩa là "xương", trong khi "porosis" xuất phát từ tiếng Hy Lạp Poros có nghĩa là "lỗ, đi qua".

Theo từ điển y tế Medilexicon của, loãng xương là một "giảm số lượng của xương hoặc teo mô xương, rối loạn liên quan đến tuổi đặc trưng bởi giảm khối lượng xương và mất mát của vi kiến ​​trúc xương bình thường, dẫn đến việc dễ bị gãy xương."

Khoảng 3 triệu người bị loãng xương ở Anh, gây ra khoảng 230.000 gãy xương mỗi năm, theo Sở Y tế Quốc gia (NHS). Loãng xương là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng cho khoảng 44 triệu người ở Mỹ, 55% số người ở độ tuổi 50 trở lên, cho biết Quỹ Loãng xương Quốc gia (NOF). Các NOF nói rằng 10 triệu người hiện đang bị loãng xương, trong khi 34 triệu người được cho là có khối lượng xương thấp, mà đặt chúng vào tăng đáng kể nguy cơ cho tình trạng này.

Khi mọi người đang sống lâu hơn và có đời sống ít vận động hơn, tỷ lệ mắc bệnh loãng xương được dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Nghiên cứu này báo cáo rằng các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan tài trợ không luôn luôn xem xét sự phát triển này đầy đủ trong kế hoạch của họ.

Nếu loãng xương là không ngăn chặn, hoặc nếu nó không được điều trị, nó có thể tiến triển mà không gây ra bất kỳ đau đớn cho đến khi vỡ xương - nhiều khả năng xương hông, xương ở cột sống, hoặc cổ tay. Một gãy xương hông luôn yêu cầu nhập viện và phẫu thuật lớn. Hông thường gãy xương dẫn đến tình trạng khuyết tật đi bộ nghiêm trọng và đôi khi tử vong nếu không được điều trị. Gãy xương của cột sống hoặc đốt sống đôi khi có thể dẫn đến giảm chiều cao, đau lưng, và biến dạng.

Các nhà khoa học Đức đã làm sáng tỏ cơ chế phân tử điều hòa sự cân bằng giữa sự hình thành xương và huỷ xương. Họ đã có thể cho thấy hai hình thức khác nhau của một chuyển đổi gen - một đồng vị ngắn và một đồng vị dài - xác định quá trình này.

Các triệu chứng của loãng xương là gì?

Loãng xương phát triển rất chậm trong khoảng thời gian nhiều năm. Điều kiện có thể leo lên trên các bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng ban đầu - có thể mất vài tháng, thậm chí vài năm để trở thành đáng chú ý. Dấu hiệu sớm của bệnh loãng xương có thể bao gồm:

Đau khớp
Khó khăn thường trực
Khó khăn trong việc ngồi thẳng. Vị trí khom lưng thường thấy ở những người cao tuổi là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh loãng xương có thể.

Như mật độ xương của người đó hoặc khối lượng xương vẫn tiếp tục đi xuống gãy xương hông, cổ tay hoặc xương ở cột sống trở nên phổ biến hơn. Thậm chí ho hoặc hắt hơi có thể gãy một xương sườn, gây sụp đổ một phần của một trong những xương sống.

Người cao tuổi phải chịu rất nhiều nếu họ gãy xương, vì xương không thể tự sửa chữa đúng cách. Xương không hiệu quả sửa chữa bản thân có nhiều khả năng gây ra viêm khớp, cuối cùng bỏ rơi bệnh nhân tàn tật nặng. Một tỷ lệ lớn các bệnh nhân cao tuổi gãy xương không có khả năng sống độc lập sau đó.

Mặc dù bệnh loãng xương là không đau đớn trong chính nó, điều kiện làm cho xương dễ gãy hơn, và gãy xương là rất đau đớn. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau mãn tính liên quan đến loãng xương là gãy xương cột sống.

Các yếu tố nguy cơ loãng xương là gì? Những gì bệnh hoặc điều kiện có thể liên quan đến chứng loãng xương?

Một yếu tố nguy cơ là cái gì đó làm tăng cơ hội của một người phát triển một căn bệnh hay điều kiện. Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh loãng xương. Chúng bao gồm:

Quan hệ tình dục của bệnh nhân - phụ nữ là hai lần khả năng phát triển bệnh loãng xương như nam giới. Chuyên gia cho rằng có hai lý do: 1. Phụ nữ bắt đầu cuộc sống với một cuộc sống xương thấp hơn nam giới. 2. Phụ nữ sống lâu hơn nam giới. 3. Thời kỳ mãn kinh gây ra giảm đột ngột nồng độ estrogen ở phụ nữ có tốc độ lên mất xương.

Tuổi - khối lượng xương của một người giảm mỗi năm như ông / bà già. Khối lượng xương giảm tiếp tục cho đến khi người đó chết.

Chóng mặt - các nhà khoa học Hàn Quốc tìm thấy một mối liên hệ giữa những người bị chóng mặt và chứng loãng xương.

HIV - người nhiễm HIV / AIDS có nguy cơ cao hơn đáng kể trong việc phát triển bệnh loãng xương, như nghiên cứu này được tìm thấy.

Ung thư dạ dày - sống nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày có thể bị loãng xương và có nguy cơ phát triển nhiều gãy xương trong cuộc sống sau này của họ, bài viết này giải thích.

Dân tộc - những người da trắng, hoặc có nguồn gốc Nam Á có nhiều khả năng phát triển bệnh loãng xương hơn người của châu Phi hoặc Bắc / Nam Mỹ gốc Ấn Độ. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn đáng kể cho tất cả mọi người.

Lịch sử gia đình - những người có người thân - cha mẹ hoặc anh chị em ruột) đã / có loãng xương rất có khả năng để phát triển bản thân mình. Điều này đặc biệt là trường hợp nếu người thân có gãy xương. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng một gen được gọi là DARC tiêu cực điều chỉnh mật độ xương ở chuột.

Người với khung hình nhỏ - những người có khung cơ thể nhỏ, cũng như những người đang rất mỏng có xu hướng có nguy cơ cao phát triển bệnh loãng xương khi họ về già. Điều này là do khối lượng xương của họ là thấp hơn so với người khác khi họ bắt đầu đến tuổi và mật độ xương bắt đầu rơi.

Hút thuốc - những người hút thuốc có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh loãng xương. Các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao.

Tiếp xúc với estrogen - những người phụ nữ có một thời kỳ mãn kinh muộn, khi lượng estrogen giảm xuống đáng kể, có một nguy cơ phát triển bệnh loãng xương so với những phụ nữ có thời kỳ mãn kinh đến sớm hoặc ở độ tuổi trung bình. Ngược lại, phụ nữ có thời kỳ mãn kinh đến sớm có nguy cơ cao hơn.

Chán ăn và / hoặc ăn vô độ - người của cả hai giới có, hoặc đã được rối loạn ăn uống có nguy cơ cao phát triển bệnh loãng xương. Quỹ Loãng xương quốc tế cảnh báo về thiệt hại xương lại biếng ăn.

Bệnh tim mạch và có thể liên kết bệnh Alzheimer - một dự án nghiên cứu tại Đại học Rice đã đưa các nhà khoa học đến bờ vực thấu hiểu một bí ẩn y tế lâu dài có thể liên kết các bệnh tim mạch, loãng xương và thậm chí bệnh Alzheimer.

Một số loại thuốc:

Corticosteroid - sử dụng lâu dài của corticosteroid thiệt hại xương. Những thuốc này bao gồm prednisone, cortisone, prednisolone và dexamethasone. Bệnh nhân bị bệnh hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến có thể đã được quy định các loại thuốc này. Các bác sĩ thường xuyên giám sát mật độ xương bệnh nhân như vậy và đề xuất các loại thuốc khác để ngăn ngừa mất xương.

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) - đây là những loại thuốc chống trầm cảm. Họ đã được tìm thấy mật độ xương thấp hơn. Nó không phải là hoàn toàn rõ ràng nhưng liệu họ có làm nguyên nhân loãng xương, nhưng thực tế là họ có ảnh hưởng đến mật độ xương có nghĩa là bệnh nhân trên SSRI có thể cần phải nhận thức được.

Máu loãng thuốc - sử dụng lâu dài có thể làm giảm mật độ xương.

Methotrexate - một loại thuốc dùng để điều trị ung thư.

Một số loại thuốc sử dụng cho bệnh động kinh, thuốc lợi tiểu, cũng như một số thuốc kháng acid có chứa nhôm cũng gây ra mất xương.

Hóc môn tuyến giáp - nếu có quá nhiều hormon tuyến giáp trong cơ thể của người anh / khối lượng xương có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể được gây ra bởi một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc quá mức của các loại thuốc để điều trị suy tuyến giáp (tuyến giáp).

Ung thư vú - những phụ nữ bị ung thư vú có thể có nguy cơ cao phát triển bệnh loãng xương sau mãn kinh. Điều này đặc biệt là trường hợp nếu họ được điều trị bằng thuốc ức chế hóa trị hoặc aromatase (anastrozole và letrozole) mà ngăn chặn estrogen. Tamoxifen, mặt khác, làm giảm nguy cơ gãy xương và không phải là một yếu tố nguy cơ loãng xương.

Dài hạn tiêu thụ canxi thấp - những người đã tiêu thụ quá ít canxi trong cuộc sống của họ có nguy cơ cao hơn đáng kể trong việc phát triển bệnh loãng xương.

Một số điều kiện y tế và phẫu thuật - đặc biệt là những chất có thể làm suy yếu hoặc giảm hấp thu canxi. Chúng bao gồm:

Phẫu thuật cắt (phẫu thuật dạ dày)
Bệnh Crohn
Bệnh celiac
Thiếu vitamin D
Bệnh Cushing

Hoạt động thể chất dài hạn - những người đã có một lối sống ít vận động thường có rất ít tập thể dục nhiều hơn nữa dễ bị phát triển bệnh loãng xương một ngày, so với những người có tuổi thơ hoạt động thể chất, và adulthoods.

Quá nhiều caffeine - mối liên hệ giữa tiêu thụ caffeine cao và mất xương rất nghi ngờ, nhưng không hoàn toàn đã được chứng minh. Như caffeine là một chất lợi tiểu có thể làm tăng khoáng chất (canxi) mất. Nhiều chuyên gia cho rằng các axit photphoric trong soda (thức uống có ga) có thể góp phần vào sự mất xương. Những người uống nhiều cà phê và nước ngọt nên chắc chắn rằng họ đang tiêu thụ đủ canxi và vitamin D. Nghiên cứu này cho thấy uống cola nữ thường có nguy cơ cao phát triển bệnh loãng xương hơn những phụ nữ không uống cola.

Nghiện rượu - đây là nguyên nhân chính của chứng loãng xương ở nam giới. Tiêu thụ quá nhiều rượu thường xuyên sẽ làm suy yếu hình thành xương và messes với khả năng của cơ thể để hấp thụ rượu.

Trầm cảm - người bị trầm cảm có xu hướng mất xương nhanh hơn so với những người khác.