399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Làm thế nào là chẩn đoán loãng xương?

Làm thế nào là chẩn đoán loãng xương?

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân không biết rằng có bơng cho bị loãng xương đến sau này, khi một xương bị gãy. X-quang không thể đo mật độ xương đáng tin cậy - nhưng họ là những lúc xác định gãy xương cột sống.

DEXA scan - quét này đo mật độ xương. DEXA là viết tắt của đôi năng lượng hấp thu tia X. Các biện pháp DEXA quét mật độ xương và so sánh chúng với một mức bình thường. Bệnh nhân sau đó được đưa ra một số điểm "T". Điểm này mô tả mật độ xương của người đó so với mức trung bình. Điểm T được đặt ra trong các cách sau:

0 hoặc trừ 1 - mật độ xương bình thường
Trừ 1 vào trừ đi 2,5 là một mật độ xương thấp hơn. Bệnh nhân có thiếu xương (không loãng xương)
Dưới âm 2,5 - bệnh nhân bị loãng xương.

Quét DEXA là nhanh chóng, đơn giản và chính xác. Các biện pháp mật độ xương trong các lĩnh vực có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương - cột sống, hông và cổ tay. Đó cũng là theo những thay đổi trong các xương theo thời gian.


Nha khoa X-quang - Các nhà nghiên cứu ở trường nha khoa tại Đại học Manchester đã tạo ra một cách độc đáo của việc xác định người bị loãng xương từ bình thường nha khoa X-quang.

Siêu âm - một siêu âm cũng có thể cung cấp cho bác sĩ với một dấu hiệu đáng tin cậy của mật độ xương.

CT (chụp cắt lớp vi tính) - điều này cũng có thể cung cấp cho bác sĩ với một dấu hiệu đáng tin cậy của mật độ xương.

Đo lượng canxi trong những người đàn ông - một nghiên cứu cho thấy đo lượng canxi hàng ngày của con người là một cách hiệu quả trong việc xác định bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao hơn so với trung bình của bệnh loãng xương.

Ai nên làm xét nghiệm?
Quỹ Loãng xương Quốc gia nói rằng phụ nữ nên làm xét nghiệm mật độ xương nếu không được dùng estrogen và:

Độ tuổi từ 65 trở lên
Là sau mãn kinh và có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ loãng xương
Có sự bất thường trong xương sống của bé
Đang dùng thuốc có thể làm tăng nguy cơ loãng xương
Có bệnh tiểu đường loại 1
Có một bệnh gan
Có bệnh thận
Có bệnh tuyến giáp
Có một lịch sử gia đình của bệnh loãng xương
Có kinh nghiệm mãn kinh sớm

Bác sĩ không thường khuyên những người đàn ông có thói quen kiểm tra loãng xương vì nó ít phổ biến ở nam giới.
Điều trị cho bệnh loãng xương

HRT (liệu pháp hormon thay thế) - cho phụ nữ đi qua thời kỳ mãn kinh HRT giúp ngăn ngừa mất mật độ xương, làm giảm nguy cơ gãy xương trong khi điều trị. Trong nhiều trường hợp, tuy nhiên, HRT không được khuyến cáo như điều trị bệnh loãng xương đầu tiên, bởi vì nó có thể làm tăng nguy cơ của cô là một, bệnh tim đột quỵ và ung thư vú. Điều quan trọng là bệnh nhân thảo luận về lựa chọn này với bác sĩ.

Điều trị testosterone - khi một người đàn ông có bệnh loãng xương vì sản xuất testosterone thấp, điều trị testosterone có thể được khuyến khích. Tuy nhiên, như với bệnh ung thư vú, testosterone có thể đẩy nhanh sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt cũng như làm tăng nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt.

Bisphosphonates - những giúp ngăn ngừa mất mật độ xương và là loại thuốc không có nội tiết tố. Tỷ lệ phân tích về xương của hủy cốt bào bị chậm lại trong khi việc sản xuất xương mới được đẩy mạnh. Nếu biphosphonates không phù hợp strontium ranelate có thể là một lựa chọn tốt. Chỉ cần uống một viên thuốc mỗi tháng có thể giúp làm chậm mất xương, nghiên cứu này tiết lộ. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, viêm thực quản, loét thực quản (đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị trào ngược axit) - tác dụng phụ có thể nặng. Một nghiên cứu cho rằng việc sử dụng ngắn hạn của thuốc bisphosphonates dạng uống có thể để lại các hàm dễ bị hoại tử nghiêm trọng (chết của mô xương).

Calcitonin - điều này ức chế các tế bào phá vỡ xương. Calcitonin là một hormone do tuyến giáp.

Canxi và vitamin D bổ sung - đây có thể giúp bệnh nhân lớn tuổi giảm nguy cơ gãy xương hông. Ánh sáng mặt trời là nguồn tốt nhất của vitamin D. Nếu bệnh nhân không được tiếp cận với ánh sáng mặt trời, như có thể xảy ra trong mùa đông ở một số nước, các bác sĩ có thể đề nghị bổ sung. Một nghiên cứu của Canada phát hiện ra rằng ít hơn một nửa (43%) bệnh nhân ở châu Âu bị loãng xương được tuyên bố mất cả canxi và bổ sung vitamin D và điều trị bệnh loãng xương của họ.

SERMs (chọn lọc điều biến thụ thể estrogen) - những loại thuốc giúp ngăn ngừa mất mật độ xương. Họ bắt chước các tác dụng có lợi của estrogen trên mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh - tuy nhiên, không có nguy cơ ung thư gây ra. Raloxifene là một ví dụ về loại thuốc này. Bệnh nhân có tiền sử cục máu đông không nên dùng thuốc này. Một tác dụng phụ thường gặp là cơn nóng bừng. Thuốc này chỉ được chấp thuận cho phụ nữ bị loãng xương, không người đàn ông.

Phát liệu pháp tế bào - các nhà khoa học báo cáo rằng tế bào gốc có thể ngăn chặn chứng loãng xương, thúc đẩy tăng trưởng xương - và những con đường mới để điều khiển xương.

Các biến chứng của bệnh loãng xương

Gãy xương ở cột sống có thể gây giảm chiều cao vì cột sống không thể chịu đựng được trọng lượng cơ thể của người đó, dẫn đến tư thế gập đặc trưng. Những gãy xương có thể xảy ra mà không có bất kỳ mùa thu hoặc thổi vào xương.

Giảm nhỏ có thể gây ra gãy xương cổ tay, cổ, cánh tay, hông và xương.

Xương bị suy yếu có thể gây ra khuyết tật và mất di động.

Hông thay thế thường xuyên yêu cầu sau khi bị gãy, làm cho nó cực kỳ khó khăn cho người đi bộ mà không cần giúp đỡ.

Cái chết có thể dẫn đến các biến chứng sau phẫu thuật, đặc biệt là nếu bệnh nhân loãng xương là người cao tuổi.

Nhiều bệnh nhân bị loãng xương cần phải được chăm sóc trong các nhà dưỡng lão như một kết quả của sự mất mát của tính di động.

Phòng chống

Canxi - Hãy chắc chắn rằng canxi là đủ. Quỹ Loãng xương Quốc gia (NOF) cho biết người lớn dưới 50 tuổi cần 1.000 mg canxi mỗi ngày, trong khi những người trên 50 cần 1.200 mg canxi mỗi ngày.

Vitamin D - Hãy chắc chắn rằng lượng vitamin D của bạn là đủ. Hãy nhớ rằng ánh sáng mặt trời là một nguồn tuyệt vời của vitamin D. Bạn cần vitamin D cho cơ thể của bạn để có thể hấp thụ canxi. Các NOF nói rằng những người dưới 50 yêu cầu 400-800 IU vitamin D mỗi ngày, trong khi những người trên 50 yêu cầu 800-1.000 IU vitamin D mỗi ngày. Hai loại chất bổ sung vitamin D có sẵn - vitamin D3 và vitamin D2. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin D3 là tốt hơn, trong khi những người khác chỉ ra rằng nó không quan trọng.

Tập thể dục - Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chất tích cực. Các bài tập tốt nhất để ngăn ngừa loãng xương là những người trong đó bạn phải mang trọng lượng của cơ thể, chẳng hạn như đi bộ, khiêu vũ, chạy bộ, cầu thang leo núi, thể thao vợt và đi bộ đường dài. Nghiên cứu này cho thấy rằng đi xe đạp không giúp ngăn ngừa loãng xương - trong thực tế, điều ngược lại có thể xảy ra.

Đậu nành - Ăn đậu nành và các sản phẩm đậu nành. Chúng có chứa estrogen thực vật giúp duy trì mật độ xương.

Hút thuốc - Bỏ hút thuốc lá.

HRT - Xem xét liệu pháp hormone (HRT). Tuy nhiên, lưu ý nguy cơ ung thư cho một số người. Nói về điều này với bác sĩ của bạn.

Rượu - Kiểm soát lượng tiêu thụ rượu. Uống rượu quá nhiều có liên quan chặt chẽ đến mất khối lượng xương.

Caffeine - Không sử dụng quá nhiều caffein. Hãy nhớ rằng nhiều nước ngọt (thức uống có ga) cũng có chứa caffeine.