Trang chủ »

Làm thế nào chữa nám da do corticoid?

Làm thế nào chữa nám da do corticoid?
(Ngày đăng: 14-02-2019 11:06:19)
Tôi 42 tuổi, bị nám từ khi mang thai và đã dùng nhiều loại thuốc để chữa. Sau 2 năm nám lan gần khắp cả 2 vùng má, làn da cũng trở nên mỏng đi, xin bác sĩ tư vấn giúp cách khắc phục tình trạng này. (Hồng Nga)

Trả lời:

Tình trạng da của chị bị nhiễm độc corticoid do dùng sản phẩm trị nám chứa thành phần này. Corticoid gây ra nám càng lan rộng càng đậm màu, kèm theo triệu chứng khác: da rất mỏng, mạch máu da giãn rộng lộ rõ, lỗ chân triệt lông to phình và da có thể ngứa hoặc hay nổi sẩn đỏ và mụn viêm... tùy theo tình trạng và mức độ nhiễm corticoid khác nhau ở nhiều người.

Các phương pháp thẩm mỹ y khoa mang lại hồi phục cho da nhiễm độc corticoid nói chung và nám do corticoid nói riêng:

- Sử dụng các biện pháp kích thích cho tế bào tái sinh và kích thích chức năng của tế bào hồi phục, nhờ những giải pháp kỹ thuật như oxygen cao áp liệu pháp, công nghệ nano bạch kim, công nghệ tế bào gốc…

- Kết hợp trị liệu bằng các sản phẩm làm lành da, dịu êm tình trạng viêm bằng sản phẩm không chứa corticoid của Janssen Cosmetics xuất xứ từ Đức, với thành phần nguyên liệu lấy từ cây cỏ, lòng biển và lòng đất nhờ vào công nghệ sinh học cao.

Kết hợp trị liệu như trên thường mang lại kết quả hồi phục rất tốt; từ 1 đến 2 tháng cho trường hợp nhẹ hoặc 6-8 tháng cho trường hợp nặng. Việc điều trị cần kiên trì nhẫn nại vì sẽ có nhiều khó khăn.

Các biện pháp chăm sóc bảo dưỡng da hằng ngày cho da nám nhiễm corticoid:

- Sản phẩm chống nắng từ SPF15 đến SPF30 là yếu tố quan trọng để bảo vệ làn da của bạn khi ra ngoài nắng. Sản phẩm có tác dụng cả cho da nhạy cảm. Bạn cần tăng cường khăn che mặt nếu đi nắng gắt và đi trong thời gian dài, tránh chà xát mạnh trên da khi rửa mặt hay chăm sóc khác.

- Cần giữ da đủ ẩm suốt ngày bằng sản phẩm làm ẩm dành cho da nhạy cảm, nhất là người làm việc trong phòng máy lạnh.

- Cần bảo vệ che chắn da đầy đủ khi ra đường để tránh khói bụi ô nhiễm. Nếu người làm việc trong môi trường hóa chất như trạm xăng, công nhân ngành nhựa, ngành dược cần tăng cường che mặt bằng khẩu trang có bột than hoạt tính.

- Tránh ăn hải sản vì càng làm cho da nhạy cảm corticoid đỏ, ngứa, rát và sau đó để lại da thâm sạm nhiều hơn.

- Dùng các loại mỹ phẩm đặc trị cần hỏi ý kiến của người chuyên môn điều trị có kiến thức và có kinh nghiệm.

Hiện nay, điều trị da nám nặng do corticoid có thể đạt kết quả: làm da lành không còn phụ thuộc corticoid, nám da giảm nhiều nhưng phần lớn là không hết hẳn, da trở lại khỏe với các chức năng hồi phục.

Đặc biệt, việc điều trị cần đến người chuyên môn có kinh nghiệm và lòng nhẫn nại của người bệnh mới đạt kết quả tốt.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh
Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc

http://www.hoanghac-beauty.com/tarticles.aspx?fm=26&action=va&mf=195