Trang chủ »

Làm sao cải thiện da lão hóa?

Làm sao cải thiện da lão hóa?
(Ngày đăng: 28-02-2019 17:01:44)
Em 29 tuổi, làn da đã có hiện tượng bị lão hóa. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách khắc phục tình trạng trên. Nếu phải dùng mỹ phẩm thì em nên dùng loại nào? (Thảo Trang)

Làm sao cải thiện da lão hóa?

Trả lời:

29 là tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn mà cơ thể và da có tiến trình lão hóa rõ rệt. Hơn nữa những yếu tố đời sống có tác dụng thúc đầy tiến trình lão hóa do tuổi đi nhanh và mạnh hơn bình thường. Đó là: nắng, ô nhiễm môi trường, thức khuya, stress kéo dài, bôi mỹ phẩm xấu, uống thuốc kéo dài các loại kháng sinh, kháng nấm, kháng lao, kháng ung thư. Do vậy, bạn cần kiểm soát các yếu tố tác động từ môi trường sống.

Biểu hiện của lão hóa da là các triệu chứng: Da khô sần sùi, có những nếp nhăn li ti hoặc sâu, màu da sạm, xỉn và có những đốm sắc tố nâu đỏ rải rác hoặc tập trung.

Trị liệu lão hóa da bằng các giải pháp sau:

- Điều chỉnh các chế độ sống cho cân bằng và điều độ

- Giảm các yếu tố tác động có hại như: nắng, bụi, ô nhiễm, nhiệt, các loại bức xạ có hại như màn hình máy tính, màn hình TV…

- Ăn uống nhiều chất bổ dưỡng, nhiều rau quả có màu xanh đậm và màu đỏ, vàng, cam đậm, ăn nhiều rong biển, các loại giá đậu và cây nẩy mầm vì chứa nhiều thành phần khử độc.

- Bổ sung các loại vitamine E, C bằng thuốc viên uống.

- Chống nắng kỹ bằng cách che mặt hoặc dùng kem chống nắng thường xuyên

- Chọn mỹ phẩm cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chất nuôi dưỡng, chất bảo vệ và chất giúp tái tạo tế bào. Việc này cần hỏi ý kiến người chuyên môn có kiến thức, có kinh nghiệm và có đạo đức.

- Chăm sóc da bằng các biện pháp vật lý như: massage, thảo dược, ánh sáng, oxygen, nano bạch kim, tế bào gốc, lăn kim và laser. Các biện pháp này cần được tham vấn trị liệu tùy theo tình trạng lão hóa nặng hay nhẹ, theo tuổi, nghề nghiệp và điều kiện tài chính.

Việc trị liệu thường cần phải kết hợp từ 2 đến 3 giải pháp trên thì kết quả mới vững bền.

Việc dùng mỹ phẩm là cần thiết để hỗ trợ chống lão hóa giúp tiến trình lão hóa chậm lại, cải thiện những hư hại do lão hóa. Đầu tiên bạn cần làm sạch da bằng sản phẩm nhẹ nhàng mà vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên cho da, dùng thành phần làm sạch da chết giải phóng lỗ nang triệt lông và tạo điều kiện cho da tái tạo. Sau đó, bạn dùng sản phẩm bảo vệ da chống lại những yếu tố tác hại của môi trường như nắng, gió, ô nhiễm, nhiệt. Cuối cùng là dùng sản phẩm kích thích sự tái tạo da hay lấy đi những đốm sắc tố khó chịu.

Tuy nhiên, khi dùng mỹ phẩm, bạn cần phải chọn lựa và hỏi ý kiến người chuyên môn có kinh nghiệm cẩn thận.

Trị liệu lão hóa bằng mỹ phẩm là một quy trình gồm nhiều bước thực hiện, mỗi bước có một tác động theo cơ chế khác nhau cho việc điều trị lão hóa da. Bạn cần dùng các nhóm sản phẩm sau đây để trị liệu lão hóa da: Sản phẩm rửa mặt, làm sạch da chết để kích thích da mới, cung cấp nuôi dưỡng và chất ẩm da dùng đặc trị ban đêm, ban ngày để bảo vệ da trong môi trường sống và làm việc. Bốn loại sản phẩm trị liệu lão hóa trên là tạm đủ cho một quy trình đúng và khoa học.

Bạn nên đến các trung tâm thẩm mỹ có bác sĩ tham gia tư vấn và điều trị cũng như chịu trách nhiệm về chuyên môn nói chung.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc