399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Làm sạch ghế sofa gỗ trong những ngày cuối năm

Làm sạch ghế sofa gỗ trong những ngày cuối năm

“Phủi lớp bụi bám trên góc ghế sofa gỗ cũ kỹ, nhiều bạn trẻ tự so sánh mình với cô Tấm trong việc phân loại đậu”. Đây cũng là tình hình chung của nhiều gia đình sở hữu sofa phòng khách chất liệu gỗ chạm khắc.

Làm sạch ghế sofa gỗ trong những ngày cuối năm

Gia đình anh Trung Kiên (Thủy Nguyên, Hải Phòng) mua bộ sofa chạm khắc cách đây 10 năm. Ghế có giá 20 triệu đồng (nếu so với giá trị bây giờ, chắc chắn bộ ghế này sẽ trở thành một trong những mẫu sofa cao cấp đắt đỏ) được làm bằng chất liệu gỗ tốt, được sơn vecni nên vẫn bền đẹp sau thời gian dài sử dụng.

Tuy nhiên, việc vệ sinh chiếc ghế này vẫn là nỗi ám ảnh của Kiên mỗi dịp năm mới. Lần nào về quê ăn Tết, chàng sinh viên cũng sợ hãi khi phải mang chậu, đũa, khăn lau từng kẽ ghế uốn lượn tích đầy bụi bặm.

Thấy Kiên vất vả hơn hai năm qua, bố của Kiên đã tình nguyện nhận nhiệm vụ này để giúp con trai nhanh chóng và hiệu quả. Anh mua một cái máy tăng áp để rửa xe hàng ngày và dùng nó để lau ghế sofa. Mỗi dịp Tết, anh cùng 2-3 người khiêng ghế đi khắp sân lớn rồi dùng vòi xịt khắp các ngóc ngách của một bộ ghế sofa phòng khách này bao gồm 1 chiếc dài, 2 ghế nhỏ, đôn, bàn. Sau đó anh dùng giẻ lau khô.

Mặc dù trông nhàn hơn hẳn, nhưng Kiên lo ngại giặt ghế kiểu này sẽ ngấm nước trong gỗ. Cậu bé cho biết nếu gia đình cậu dùng bình xịt khô như tiệm rửa xe thì sẽ an toàn hơn.

Chia sẻ về câu chuyên của Kiên trên Facebook ngày 10/2 nhận được 23.000 lượt thích cùng rất nhiều bình luận. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể áp dụng cách này vì một số gia đình lại không có sân rộng, sofa quá nặng người giúp sức rất ít nên việc di chuyển trở nên khó khăn hơn rấ nhiều.

Hoàng Anh (quận Tây Hồ, Hà Nội) sống trong một căn nhà khá rộng gần đường với rất nhiều đồ đạc cổ. Gần chục năm nay, cứ đến Tết là bố mẹ anh lại nhắc anh dọn dẹp hết đồ đạc trong nhà. “Có lẽ nói rằng tôi dành cả tuổi thanh xuân để lau ghế cũng không sai chút nào, bố mẹ tôi nói, nếu không dọn dẹp xong thì đừng nghĩ đến chuyện đi chợ hoa, trông quả táo. . Tôi phải vất vả lau ghế, tủ chè ... hơn 2 ngày ", Hoàng Anh cho biết.

Cũng giống như Hoàng Anh, nhiều người mất tới vài ngày để dọn dẹp đồ đạc cũ trong nhà mà dịp Tết thường chỉ lau một lần. Cách phổ biến nhất là dùng giẻ lau từng khoảng trống có đầu nhọn. Một số người dùng cọ quét để quét bụi ra khỏi các họa tiết. Ai đó khó kết hợp nước, một bàn chải đánh răng, đũa, một miếng vải.

Nhận xét về cách làm thủ công và tỉ mỉ này, thành viên Long Thanh viết: “Làm mình nhớ đến Tấm Cám. Tùy kịch bản mà ngồi khóc!”. Sau khi dọn dẹp, nhiều hộ gia đình còn phủ bạt lên ghế vì sợ không kịp Tết mà ghế vẫn bám đầy bụi.

Quá mệt mỏi với công việc nhàm chán này, nhiều người dùng mạng quyết tâm chỉ sử dụng những đồ nội thất đơn giản, ít chi tiết. Bằng cách đó, họ có thể làm sạch đồ dùng trong vài phút và làm điều đó thường xuyên hơn.