399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Làm giàu nhờ trồng chè ô long thay cho sản xuất quạt công nghiệp

Làm giàu nhờ trồng chè ô long thay cho sản xuất quạt công nghiệp

Trang trại trồng chè ô long của anh Trần Văn Ty, ở phường Lộc Phát, thị xã Bảo Lộc, chuyên cung cấp chè búp tươi cho một công ty chè của Đài Loan, giúp gia đình anh làm giàu so với trước đây sản xuất quạt công nghiệp.

Theo ông Hồ Di Sử, chủ tịch Hội nông dân phường Lộc Phát, trại chè ô long của anh Ty được điều hành rất khoa học, với đường điện 3 pha, hệ thống tưới nước và tưới phân tự động. Sau mỗi lứa hái chè, anh dùng máy để phát mặt.

Anh Ty cho biết gia đình anh đông anh em, cuộc sống khó khăn, học hành bị gián đoạn vì phải kiếm sống. Dành dụm mua thêm được 3 ha đất, gia đình anh trồng chè và cà phê. Lúc đầu anh trồng chè hạt, không lời được bao nhiêu nhưng vẫn có đồng ra đồng vòa tốt hơn sản xuất quạt công nghiệp. Tình cờ có một người bạn đang trồng chè cho một công ty Đài Loan gợi ý trồng chè ô long, năm 2002 anh quyết định phá bỏ chè hạt, mua một số cây giống chè ô long về trồng thử. Lúc đầu còn thiếu kinh nghiệm, chè chết gần hết. Nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật, 3 ha chè ban đầu của anh phát triển tốt, bán với giá cao gấp 3 - 4 lần chè hạt. Sau mấy năm được mùa, trúng giá, anh gom tiền mua thêm đất để mở rộng diện tích chè.

Năm 2005 Trung tâm thực nghiệm chè Lâm Đồng bắt đầu sản xuất được giống chè ô long nên anh mua về trồng thêm được 12 ha.

Anh Ty cho biết: “Chè ô long hiện có giá là 15.000 đ/kg (búp tươi), mùa khô có lúc lên tới 25.000 - 28.000 đ/kg. Khâu trồng và chăm sóc đòi hỏi cao hơn về loại đất trồng. Chè rất cần nước nhưng không chịu được úng, vì thế đất phải thoai thoải. Về phân bón, nó rất thích hợp phân chuồng hoai mục, phân vi sinh và phân đa vi lượng (ít phân đạm). Từ khi trồng tới lúc thu hoạch là khoảng 12 tháng, cứ 45 - 50 ngày hái một lần. Kỹ thuật thu hái rất khắt khe. Hái xong mang về nhà phải tải mỏng, dùng quạt công nghiệp để quạt mát, sau đó cho vào bao lưới mang đi cân cho công ty Đài Loan, mỗi tháng 25 - 30 tấn...”.

Để chủ động nguồn phân chuồng và phân vi sinh, anh Ty xây dựng một trại heo 800 - 1.000 con, trong đó có 80 - 100 con heo nái, còn lại là heo con và heo thịt. Chỉ tính riêng heo thịt mỗi năm anh xuất trên 1.500 tấn. Anh xây hầm biogas để xử lý toàn bộ lượng phân heo thành dạng nước rồi cấy men vi sinh, thêm cám gạo, đậu nành và bánh dầu, ngâm kỹ rồi dùng máy bơm bón tưới.

Nhờ chuyển đổi giống cây trồng, gia đình anh từ khó khăn đã trở nên giàu có, mua được xe tải chở chè, nuôi các con ăn học, thuê 4 lao động thường xuyên và khoảng 100 lao động thời vụ.