• Chia sẻ
  • Kiểm định nồi hơi được thực hiện như thế nào?

Kiểm định nồi hơi được thực hiện như thế nào?

Chưa từng thuê qua dịch vụ này bao giờ nên bạn khó mà biết kiệm định nồi hơi được thực hiện như thế nào? Nếu trong hoàn cảnh đó, bạn không cần quá lo lắng mà có thể tìm kiếm câu trả lời ngay dưới đây.

Nồi hơi là một thiết bị tạo nhiệt quan trọng trong sản xuất công nghiệp nhưng cũng vô cùng nguy hiểm, dễ xảy ra cháy nổ nên cần phải kiểm định định kì để đảm bảo an toàn trong sản xuất. Kiểm định nồi hơi cũng được quy định nghiêm ngặt về các bước thực hiện chứ không thể diễn ra tự phát và chủ quan.

Kiểm định nồi hơi gồm bốn bước chính. Bước thứ nhất là kiểm tra kỹ thuật bên ngoài nồi hơi. Chính là kiểm tra các hệ thống bên ngoài có liên kết với thiết bị như vị trí lắp đặt, các thiết bị chiếu sáng và các nguồn điện, nguồn nhiên liệu để vận hành nồi hơi cùng một số các tư liệu khác như sàn, giá treo cùng các thiết bị an toàn chống cháy nổ, chống sét. Kiểm tra các thông số được ghi trên nồi hơi để đảm bảo xác thực so với thông số trong hồ sơ của thiết bị. Kiểm tra các loại van đóng, các mối hàn, tình trạng gỉ sét của toàn bộ nồi hơi để nắm được hiện trạng và đưa ra biện pháp xử lý.

Bước thứ hai là kiểm tra kĩ thuật bên trong của nồi hơi. Đúng như tên gọi, quá trình này yêu cầu kiểm tra toàn bộ các chi tiết bên trong của nồi hơi như tình trạng lắng cạn, bề mặt kim loại của toàn bộ diện tích để đánh giá độ gỉ, độ bền, độ chịu lực của nồi. Đối với những bộ phận không thể kiểm tra được thì cần dùng tài liệu của nhà chế tạo để kiểm tra thông số, các chi tiết của nồi hơi.

Bước thứ ba là kiểm tra kỹ thuật và thử nghiệm. Trong bước này, nhà kiểm định thực hiện đun nóng nồi hơi để kiểm định độ bền của nồi trước nhiều mức nhiệt độ và áp xuất khác nhau và đánh giá kết quả theo các môi trường thử nghiệm. Bước cuối cùng là kiểm tra vận hành với việc vận hành thử nồi hơi trong điều kiện bình thường để đánh giá được chất lượng hiện trạng của nồi. Việc kiểm định nồi hơi cần diễn ra một cách định kì để đảm bảo an toàn cho người và vật chất.