• Chia sẻ
  • Kiểm định nồi hơi để đảm bảo sự an toàn

Kiểm định nồi hơi để đảm bảo sự an toàn

Nồi hơi vốn nằm trong danh sách các thiệt bị có độ nguy hiểm cao, rất dễ xảy ra tai nạn sau thời gian sử dụng. Xuất phát từ thực tế đó, thực hiện kiểm định là giải pháp để nâng cao tính an toàn trong các môi trường làm việc được tốt lên.

Kiểm định nồi hơi để đảm bảo sự an toàn

Tại sao phải tiến hành quy trình kiểm định nồi là vì trên hết đó là việc đảm bảo sự an toàn kỹ thuật đúng theo những quy định và tiêu chuẩn quốc gia tránh xảy ra những rủi ro trước khi đưa vào lắp đặt sự dụng thiết bị.

Nồi hơi hay lò hơi là những loại thiết bị có áp suất cao nên có khả năng xảy ra những tai nạn như cháy nổ, vì vậy việc kiểm soát tình trạng của nồi hơi thông qua việc kiểm tra định kỳ lần đầu, định kỳ và bất thường là những thời kỳ cần thiết kiểm tra đảm bảo sự an toàn về kỹ thuật . Những tại nạn sơ xuất từ khâu kiểm định đã xảy ra rất nhiều trên thực tế từ nồi hơi lò hơi cháy nổ gây thiệt hại lớn cả về của cải và con người. Vì vậy không thể chủ quan trong khâu kiểm định nồi hơi cũng như lò hơi.

Để kiểm tra được độ an toàn kỹ thuật của nồi thì cần những thiết bị hay những dụng cụ gì? Cần có những dụng cụ sau: kính lúp có độ phóng đại phù hợp với việc kiểm định nồi, búa kiểm tra khối lượng nồi dao động từ 0,3 đến 0,5kg, thiết bị chiếu sáng có điện áp định mức không vượt quá 12V, thiết bị nội soi . Thiết bị đo lường kiểm định gồm có áp kế và thang đo đạt tiêu chuẩn. Thiết bị thử bền và kín gồm thiết bị tạo áp suất và những phương tiện thiết bị phục vụ việc kiểm tra độ kín của nồi và cuối cùng là những thiết bị dung để kiểm tra như bề mặt kim loại có đảm bảo chất lượng, siêu âm chiều dày hoặc dụng phương pháp không làm phá hủy các mối hàn mà vẫn có thể kiểm tra được .

Chúng ta có thể thấy được rằng để có thể tiến hành kiểm định nồi hơi thì cần có rất nhiều những thiết bị, dụng cụ mới có thể kiểm tra được an toàn kỹ thuật của nồi đòi hỏi cả về sự hiện đại trong công nghệ và tính chuyên môn cao mới có thể đánh giá được chân thực về tính an toàn của nồi hơi. Đặt tiêu chí an toàn lên trên hết thì kiểm định nồi hơi hay lò hơi là một khâu không thể thiếu trước khi được đưa vào sản xuất hay sử dụng.