• Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống lạnh là nâng cao an toàn lao động

Kiểm định hệ thống lạnh là nâng cao an toàn lao động

Hệ thống lạnh hoạt động theo nguyên lí truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp đến nơi có nhiệt độ cao để thoát nhiệt. Vì thế nó có chứa nhiều bình áp lực dễ gây cháy nổ, tai nạn đáng tiếc. Việc kiểm định theo yêu cầu, chu kì hoặc kịp thời không những nâng cao tuổi thọ cho trang thiết bị mà còn nâng cao an toàn cho người lao động.

Kiểm định hệ thống lạnh như thế nào?

Mỗi loại hệ thống lạnh có cơ cấu máy móc và công suất hoạt động khác nhau nên việc kiểm định cũng sẽ phải dựa theo các tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá.

+ Một số trường hợp nằm trong diện cần phải kiểm định hệ thống lạnh gấp:

- Hệ thống có dấu hiệu xuống cấp mà chưa tới hạn kiểm định.

- Hệ thống vừa trải qua quá trình nâng cấp, sửa chữa lớn.

- Hệ thống vừa mới cháy, nổ, gây tai nạn lao động.

- Hệ thống tới hạn kiểm tra định kì…

kiểm định hệ thống lạnh

+ Khi một doanh nghiệp muốn thực hiện kiểm định sẽ phải liên hệ với các đơn vị uy tín và có chuyên môn trong lĩnh vực kiểm định, và có cấp chứng nhận an toàn sau kiểm định. Các cơ quan đơn vị chuyên về việc kiểm định mới có đủ cơ sở vật chất, dụng cụ đo đạc hỗ trợ tốt cho việc kiểm tra và đánh giá chính xác theo yêu cầu của nhà nước.

+ Thủ tục để được kiểm định cũng có nhiều bước, nhưng chủ yếu là hồ sơ đầy đủ và chi tiết về loại máy móc thiết bị cần kiểm định như : tên thiết bị, đời máy, công suất, thời gian sử dụng, số lần kiểm định… Dựa vào hồ sơ này cơ quan đơn vị kiểm định sẽ dễ dàng phân loại và khoanh vùng phạm vi kiểm định cho phù hợp với tình trạng của máy móc thiết bị cần kiểm định.

+ Sau khi hoàn tất hồ sơ và tiến hành kiểm định sơ bộ kỹ thuật máy bên trong, ngoài, vận hành thử để đưa ra đánh giá chính xác nhất. Sau khi kiểm định, trang thiết bị máy móc nào đạt yêu cầu phải được dán tem xác nhận ở vị trí dễ thấy nhất.

+ Trong quá trình kiểm định mọi hoạt động đánh giá hay kiến nghị có liên quan đến đối tượng đang kiểm định cần phải được ghi vào biên bản kiểm định với sự chứng kiến hoặc đồng ý của các bên kiểm định, chủ sở hữu đối tượng được kiểm định…

Kiểm định hệ thống lạnh theo tiêu chuẩn nào?

Việc đánh giá, kiểm định thiết bị, hệ thống sẽ dựa theo các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) về các loại máy móc : Bình chịu áp lực, máy lạnh, hệ thống chống sét… Mỗi tiêu chuẩn đánh giá sẽ có yêu cầu nhất định và chi tiết cho sản phẩm nằm trong phân khúc đó. Khi có sự thay đổi hay bổ sung từ các tiêu chuẩn đã ban hành thì sản phẩm cần được kiểm định lại, áp dụng theo tiêu chí đánh giá mới.

Thời hạn kiểm định

Thường thì hạn kiểm tra định kì về kỹ thuật an toàn mỗi 03 năm một lần, các loại hệ thống lạnh có tính cháy nổ, độc hại và các hệ thống lạnh được sử dụng trên 12 năm thì hạn kiểm định mỗi 02 năm một lần, thời hạn đã sử dụng càng lâu thì hạn định kì kiểm định càng ngắn.