• Chia sẻ
  • Kiểm định giúp hạn chế nồi hơi bị nổ

Kiểm định giúp hạn chế nồi hơi bị nổ

Lo lắng lớn nhất của các doanh nghiệp khi sử dụng nồi hơi là tình trạng nổ trên thiết bị. Để hạn chế tối đa những sự cố như vậy xảy ra, kiểm định là cách giải quyết tốt nhất hiện nay.

 

Có vô số nguyên nhân dẫn đến nỗ nồi hơi nhưng trong tất cả những nguyên nhân đó thì nguyên nhân nỗ nhiên liệu thường là nguyên nhân chính dẫn đến nỗ nồi hơi.

Khi việc kiểm định nồi hơi đã được kiểm định đúng quy trình đảm bảo cho thiết bị vận hành thì người sử dụng cần phải chú ý đến nguyên nhân có thể đẫn đến nỗ nồi hơi để phòng tránh. Một trong những nguyên nhân chính cần đặc biệt chú ý là nổ nhiên liệu.

Nổ nhiên liệu là một trong những tình trạng nguy hiểm nhất trong quá trình vận hành nồi hơi trong buồng đốt. Việc nổ nhiên liệu lại sảy ra do một số nguyên nhân chủ yếu, Thứ nhất là hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu, việc nguyên liêu không cháy hết có thể tích tụ lại với nồng độ cao, khi phần nhiên liệu này bố cháy nó sẽ cháy rất nhanh và phát nổ. thứ hai là quá trình tán sương dầu không đảm bảo, cũng tương tự như quá trình đốt dư nhiên liệu, một chút nhiên liệu còn đọng lại cũng có thể gây ra nổ, vì vậy để ngăn chặn điều này thì yêu cầu đầu vòi phun dầu phải sạch, nhiệt độ dầu phải thích hợp, độ nhớt của dầu phải theo đúng quy định cho từng loại dầu, áp suất của hơi nước dùng để tán sương và áp suất dầu phải được điều chỉnh thích hợp. Thứ ba là việc thông thổi không đúng, đây là một sai sót của người vận hành, vì không kiểm tra kỹ cẩn thận trước khi đốt, đánh giá sai nguyên nhân dẫn đến nồi hơi bị nổ.

Như vậy có thể thấy việc nỗ nồi hơi do nỗ nhiên liệu là nguyên nhân rất dễ sảy ra vì vậy mà ngoài việc kiểm định an toàn cho nồi hơi một cách thường xuyên liên tục thì việc hướng dẫn công nhân sử dụng nồi hơi một cách chính xác là vô cùng quan trọng. Một sai sót dù là nhỏ nhất, một nhận định sai cũng có thể dấn đến hậu quả khó lường cho cả công nhân lẫn công ty. Vì vậy người vận hành phải có kiến thức tốt về vận hành nồi hơi để không sảy ra bất kỳ rủi ro gì cho quá trình vận hành đảm bảo cho quá trình sản xuất, ché biến diễn ra thuận lợi.