• Chia sẻ
  • Kiểm định cầu trục giúp ngăn chặn tai nạn xảy ra

Kiểm định cầu trục giúp ngăn chặn tai nạn xảy ra

Mục đích cuối cùng mà người ta luôn chú trọng tới kiểm định cần trục ở các đơn vị đang sử dụng thiết bị này, đó là giúp ngăn chặn tối đa những vụ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi đang vận hành.

 

Bên cạnh công tác bảo dưỡng, bảo trì thì công tác kiểm định sẽ góp phần ngăn chặn các tai nạn lao động đáng tiếc có thể xảy ra xuất phát từ các lỗi hư hỏng của cầu trục trong quá trình sử dụng.

Công tác kiểm định cầu trục cũng cần được thực hiện một cách thường xuyên như đối với công tác bảo dưỡng. Cần thuê những kỹ thuật viên kiểm định có trình độ để kiểm tra cầu trục 1 năm 1 lần hoặc nhiều hơn càng tốt. Các kỹ thuật viên sẽ có trách nhiệm tháo lắp cầu trục để tiến hành kiểm tra kĩ càng bên trong cầu trục, đặc biệt các chi tiết như phần lõi cáp, phần cố định cáp nâng cần được chú ý bởi đây là những chi tiết quan  trọng của cầu trục nhưng lại dễ xảy ra sự cố hư hỏng nào đó. Kỹ thuật viên sau khi kiểm định sẽ đưa ra các biện pháp sữa chữa tùy theo mức độ hư hỏng của cầu trục.

Để đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên khi kiểm định cầu trục cần lưu ý tới 4 điểm sau: phải ngắt nguồn điện trước khi tiến hành kiểm định, chỉ sữa chữa khi công tác kiểm định đã xong, khi kiểm định hay sữa chữa pa lăng phải đặt pa lăng xuống đất và cuối cùng các chi tiết, bộ phận nếu bị hư hỏng bắt buộc phải thay mới thì chỉ nên thay bằng hàng chính hãng của nhà sản xuất. Đây là những lưu ý cơ bản nhất để đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên khi tiến hành kiểm định. Có thể thấy kiểm định cầu trục là một công việc hết sức quan trọng khi nhờ công tác này các lỗi hư hỏng sẽ nhanh chóng được phát hiện. Nhờ đó hạn chế tối đa các vụ tai nạn lao động do cầu trục hư hỏng có thể xảy ra.

Bên cạnh lợi ích nâng cao an toàn lao động thì kiểm định cầu trục cùng với công tác bảo dưỡng cong góp phần kéo dài tuổi thọ cho thiết bị này. Với lợi ích nhân đôi như vậy rõ ràng chúng ta cần nhận thức đúng tầm quan trọng của công tác kiểm định.