• Chia sẻ
  • Kiểm định cần trục được thực hiện trong trường hợp nào?

Kiểm định cần trục được thực hiện trong trường hợp nào?

Vấn đề kiểm định cho thiết bị hiện đại như cần trục vẫn đang làm cho nhiều người cảm thấy thắc mắc, người ta không biết thời gian và trong trường hợp nào sẽ cần phải tiến hành làm công việc này?

 

Cần trục là một trong những thiết bị rất quan trọng đối với nền công nghiệp xây dựng, nhờ thiết bị này mà những tòa nhà cao ốc được mọc lên nhanh chóng và dễ dàng, đưa nền đô thị hóa của Việt Nam ngày một tiến xa hơn. Chính vì là một thiết bị kỹ thuật nên cần trục được kiểm định nghiệm ngặt và thường xuyên.

Cần trục là một chuỗi hệ thống lắp ghép những bậc thang nối bằng kim loại với nhau có chiều cao phụ thuộc vào từng mức độ của công trình. Chính vì mang trong mình đặc điểm là khá dài và rắc rối nên công tác kiểm định cần trục được thực hiện thường xuyên. Nói như vậy không có nghĩa là cần trục được kiểm định 5, 3 ngày một lần. Mà kiểm định luôn có quy luật của nó, thông thường sẽ diễn ra qua 3 giai đoạn như sau.

Đầu tiên đó là khi đưa cần trục vào vận hành. Việc lắp ráp xong chiếc cần trục tốn khá nhiều thời gian, nhưng không phải cứ lắp xong là được sử dụng liền, mà phải qua công đoạn kiểm định của các cơ quan có thẩm quyền chức năng. Mục đích để một lần nữa khẳng định lại rằng cần trục có vận hành được không? Có đảm bảo được an toàn trong lao động hay không? Tránh trường hợp khi cần trục được sử dụng hay có hiện tượng gãy khúc do lắp nối không đạt tiêu chuẩn.

Tiếp theo là kiểm định hàng tháng, có nghĩa là cứ cách 1 tháng 1 lần chủ sử dụng nên tiến hành thực hiện kiểm định, đây được xem như là quá trình bảo dưỡng cấp cao, nếu có vấn đề gì về kỹ thuật thì cần trục sẽ được khắc phục sửa chữa, nếu không có vấn đề gì xảy ra cần trục vẫn tiếp tục được hoạt động bình thường.

Không chỉ dừng lại ở đó, bất cứ khi nào nếu sử dụng cần trục người điều khiến cảm thấy có những hiện tượng bất thường đều có thể thực hiện kiểm định. Vì với cần trục chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi chúng cũng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng đáng tiếc thiệt hại rất nhiều về người và của.

Như vậy trong mọi lúc cần trục luôn được kiểm định.