• Chia sẻ
  • Không huấn luyện an toàn vệ sinh lao động đem đến điều hối tiếc

Không huấn luyện an toàn vệ sinh lao động đem đến điều hối tiếc

Vấn đề an toàn vệ sinh lao động không chỉ liên quan đến những người lao động trực tiếp làm việc mà cả những người khác hàng, hay những người xung quanh nữa. Giữ gìn an toàn vệ sinh đúng cách trong lao động là một điều rất cần thiết và phải được chú trọng.

An toàn vệ sinh lao động từ lâu đã trở thành vấn đề nóng hổi luôn được nhà nước và xã hội quan tâm. Tuy vậy, bạn cũng có thể thấy trong bao nhiêu năm qua mọi công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động vẫn tồn tại rất nhiều thiếu sót dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo một báo cáo gần nhất của bộ Lao động – TBXH thì năm 2015 trên phạm vi toàn quốc đã xảy ra 629 vụ tai nạn lao động chết người. Một con số không hề nhỏ khiến chúng ta cần phải nhìn nhận lại vấn đề huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động liệu đã được tiến hành một cách đúng đắn và triệt để hay chưa? Vào hồi cuối năm 2014, tại xưởng phân bón Quận 12, TP Hồ Chí Minh đã xảy ta vụ nổ lớn, khiến 3 người chết, nhiều người bị thương và gần 100 căn nhà bị đổ sập. Sau khi Cảnh sát điều tra công an TP Hồ Chí Minh vào cuộc đã xác định nguyên nhân của vụ nổ xưởng phân bón này là do trong quá trình sản xuất, đóng gói bao bì phân bón có sử dụng bếp gas mini, tạo áp suất và kích nổ các thùng hóa chất dễ cháy nổ được đặt bên cạnh.

Còn có nhiều vụ tai nạn khác xảy ra như sập lò vôi tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vào chiều ngày 3/7, đã làm 5 người tử vong ngay tại chỗ. Mặc dù công tác cứu nạn được thực hiện khẩn trương, ngay sau khi vụ việc xảy ra nhưng đã không còn kịp nữa. Cả 5 nạn nhân đều tử vong tại chỗ do bị lò vôi sụp đổ vùi lấp. Điều này minh chứng cho câu nói phòng còn hơn chống. Chúng ta phải tìm cách phòng ngừa trước khi để xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc này. Nó không chỉ cướp đi sinh mạng con người, mà còn để lại những hậu quả cả về vật chất lẫn tinh thần cho người thân của họ.

Đây mới chỉ là 2 vụ trong số hàng ngàn vụ đã, đang và sắp xảy ra. Để kịp thời phòng tránh những tai nạn đáng tiếc đó, các công ty và cán bộ quản lý cần nâng cao năng lực huấn luyện về an toàn vệ sinh, an toàn lao động, đảm bảo đời sống an toàn cho người lao động.