399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Khó khăn của phương thức vận tải đường biển

Khó khăn của phương thức vận tải đường biển

Phương thức vận tải đường biển đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Song hiện nay tuyến vận tải này vẫn đang gặp phải những khó khăn nhất định.

Có vô vàn phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên, vận tải đường biển vẫn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bên cạnh những ưu điểm như chi phí thấp; vận chuyển được số lượng lớn…vận tải trên đường biển vẫn tồn tại không ít khó khăn.

Khó khăn của phương thức vận tải đường biển

Khó khăn của phương thức vận tải đường biển

Bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết

So với các phương thức vận chuyển khác, vận tải đường biển gặp thách thức lớn từ thiên nhiên; thời tiết. Các yếu tố này biến đổi liên tục và khó lường. Khi điều kiện thiên nhiên bất lợi ập đến, độ an toàn của tàu hàng có thể bị đe dọa. Mưa bão thất thường cũng có thể làm lịch trình vận chuyển hàng hóa bị trì hoãn hay thay đổi nhiều ngày.

Yếu tố thời tiết bất lợi nhất đối với vận tải hàng hải thường xảy ra vào tháng 9, 10 dương lịch. Đây là lúc mưa bão; áp thấp; sóng thần thường xuyên xảy ra nhất. Tín hiệu liên lạc của tàu bị nhiễu nên khó neo đậu và tránh bão an toàn. Các doanh nghiệp vận tải đường biển cần có kinh nghiệm để chọn thời điểm vận chuyển thích hợp; hạn chế tối đa rủi ro.

Khó xử lý sự cố hỏng hóc động cơ

Mọi phương tiện giao thông đều có nguy cơ gặp sự cố về động cơ. Với tàu biển cũng vậy. Tuy nhiên, các sự cố hỏng hóc động cơ đối với tàu vận tải biển thường khó xử lý hơn; ít thiết bị thay thế phù hợp; nhận được sự hỗ trợ chậm trễ…Tất cả đều có thể là nguyên nhân làm trễ lịch trình; nguy hiểm cho con người và làm hư hỏng hàng hóa.

Thách thức trong khâu bảo quản hàng hóa

Một thách thức cực lớn trong vận tải đường biển khác chính là bảo quản. Việc trì hoãn hay thay đổi lịch trình dễ làm hàng hóa bị hư hỏng. Thậm chí mặt biển luôn dập dềnh chứ không bằng phẳng như đường bộ nên việc bảo quản để tránh hư hỏng; đổ vỡ hàng hóa cũng khó khăn hơn.

Ưu điểm và hạn chế của phương thức vận tải đường biển

Ưu điểm

- Phương thức vận tải đường biển cho phép vận chuyển một khối lượng hàng hóa lớn. Những con tàu khổng lồ có thể chuyên chở được tất cả các loại hàng hóa khác nhau. Khối lượng vận chuyển gấp hàng ngàn lần so với đường hàng không.

- Do có thể vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn nên giá thành vận chuyển cũng thấp hơn các phương thức khác

- Vấn đề va chạm trong khi vận chuyển hạn chế vì đường biển rất rộng

Hạn chế

- Vận tốc di chuyển của tàu chậm nên phương thức vận tải đường biển cần nhiều thời gian hơn

- Hàng hóa chỉ có thể được vận chuyển đến cảng chứ không đến được tận nơi theo yêu cầu của khách hàng

Doanh nghiệp cần cân nhắc chọn đơn vị vận tải đường biển uy tín

Trước quá nhiều khó khăn của vận tải đường biển, các công ty; doanh nghiệp cần cân nhắc; chọn đơn vị vận chuyển uy tín để hạn chế rủi ro. Một trong số những công ty vận tải đường biển giàu kinh nghiệm và uy tín trên thị trường là Công ty Gian nhận vận tải VDM.

Hiện nay, công ty có hệ thống chi nhánh văn phòng trải dài trên bờ biển khắp cả nước. Mạng lưới này cho phép chúng tôi phục vụ các doanh nghiệp trên toàn quốc một cách nhanh chóng; chu đáo nhất. Công ty Gian nhận vận tải VDM hiện đang là “điểm sáng” trong ngành vận tải hàng hóa. Công ty có nhiều ưu thế; khiến cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tin tưởng tuyệt đối. Cụ thể là:

- Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm; phục vụ chuyên nghiệp; tận tình

- Có mối quan hệ tốt đẹp với các chủ tàu; công ty xuất nhập khẩu; cảng biển và nhà cung ứng tàu biển trong khu vực

- Quy trình làm việc nhanh chóng; chuyên nghiệp…