• Chia sẻ
  • Khi nào nên chọn đường biển để vận tải hàng hóa

Khi nào nên chọn đường biển để vận tải hàng hóa

Nhu cầu vận tải hàng hóa đường biển ngày càng tăng. Khi nào doanh nghiệp nên chọn vận tải hàng hóa đường biển?

Khi sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu phát triển; các phương thức vận tải hàn hóa được quan tâm nhiều hơn. Một trong số những phương thức được dùng phổ biến nhất trên toàn thế giới chính là vận tải hàng hóa đường biển. Vậy khi nào doanh nghiệp nên lựa chọn phương thức vận tải này?

Khi nào nên chọn đường biển để vận tải hàng hóa

Đặc điểm của phương thức vận tải hàng hóa đường biển

Để biết khi nào nên hay không nên sử dụng phương thức vận tải hàng hóa đường biển, chúng ta nên tìm hiểu kỹ những đặc điểm của phương thức vận tải này. Từ xa xưa, đây đã là phương thức vận tải hàng hóa được ưa chuộng khắp thế giới với những ưu điểm như:

- Cho phép vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường

- Có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn; vận chuyển được cả những mặt hàng có kích thước khổng lồ như một con tàu…

- Tuyến đường biển khá thông thoáng vì đa phần đều là tuyến đường tự nhiên; hạn chế tình trạng tắc nghẽn hay va chạm giữa các phương tiện nên tính rủi ro ít hơn

- Chi phí vận tải hàng hóa đường biển khá rẻ nên giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí

Ngoài những ưu điểm kể trên thì vận tải đường biển cũng có những hạn chế nhất định như:

- Thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường biển khá lâu. Nếu xảy ra sự cố kỹ thuật hay hư hỏng máy móc thì chuyến hàng cũng bị chậm lịch trình vì sửa chữa thiết bị trên biển không phải chuyện dễ dàng.

- Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết như: sóng thần; bão; mưa going…

Khi nào nên vận tải hàng hóa đường biển?

Từ những ưu điểm và hạn chế nói trên, doanh nghiệp nên cần nhắc khi nào nên và không nên vận tải hàng hóa đường biển. Theo đó, doanh nghiệp có thể chọn phương thức vận tải hàng đường biển khi:

Khi cần vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn

Những chiếc tàu biển với kích thước khổng lồ có thể vận chuyển được khối lượng hành hóa cực lớn. Chúng có thể vận chuyển cả những mặt hàng vừa to vừa nặng như những cỗ máy sản xuất; những linh kiện lớn…mà những phương thức vận chuyển khác không đáp ứng được. Hoặc với số lượng hàng hóa quá lớn, chọn các phương thức vận chuyển khác hang sẽ phải đi làm nhiều chuyển; tốn kém chi phí hơn trong khi chưa chắc đã tiết kiệm thời gian hơn.

Khi cần vận chuyển hàng hóa có kích thước cồng kềnh

Khi cần vận chuyển hàng hóa có kích thước lớn; cồng kềnh, chúng ta cũng nên chọn phương thức vận tải hàng hóa đường biển. Kích cỡ của một chiếc tàu biển lớn hơn nhiều những phương tiện vận tải khách. Chúng có thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa đặc biệt có kích thước cực lớn một cách dễ dàng.

Khi hàng hóa có thời gian bảo quản lâu dài

Những mặt hàng có thể bảo quản lâu dài luôn nằm trong danh sách ưu tiên của vận tải đường biển. Ví dụ như: giày dép; quặng khoáng sản có giá trị thấp; sắt thép; đồ hộp….Mặt hàng này phù hợp với đặc điểm về thời gian vận chuyển của đường biển. Nếu có sự cố phát sinh khiến lịch trình bị thay đổi; thời gian bị lùi lại thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Khi không cần giao – nhận hàng hóa cấp bách

Những mặt hàng không cần giao nhận nhanh chóng cũng phù hợp với phương thức vận tải hàng hóa đường biển. Vì vận tải đường biển có chi phí rất rẻ nên nếu chọn phương thức này doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Với những gợi ý trên, các doanh nghiệp đã biết khi nào nên vận tải hàng hóa đường biển. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là chọn được đơn vị cung cấp dịch vu chất lượng. Những đơn vị vận tải mọc lên như nấm khiến không ít doanh nghiệp khó khăn trong việc lựa chọn. Hãy tham khảo đánh giá từ nhiều nguồn khác nhau để chọn được nhà cung cấp dịch vụ uy tín; tận tâm và chuyên nghiệp nhất.

Và các doanh nghiệp cũng đừng quên mua bảo hiểm cho hàng hóa của mình. Vì vận tải hàng hóa đường biển cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.