Khi bạn gái bắt cá hai tay

Cô ấy đề nghị em hãy để cô ấy thoải mái trong một năm nữa, sau đó sẽ kết hôn với em.

Chào chị Hạnh Dung! Em 29 tuổi, quen biết cô ấy được hơn một năm. Chúng em rất thương yêu nhau, hai bên gia đình cũng đã gặp mặt. Thế nhưng, gần đây em phát hiện cô ấy còn quen với một người khác, em hỏi, cô ấy xác nhận là có mối quan hệ như thế. Em yêu cầu cô ấy chấm dứt với người đó, em sẽ xem như không có chuyện gì xảy ra. Cô ấy không đồng ý, bảo là không buông ra được vì không muốn làm người ta buồn. Em dứt khoát yêu cầu cô ấy phải chọn một trong hai, cô ấy lại bảo cũng không chọn được, vì không muốn bỏ ai cả. Cuối cùng, cô ấy đề nghị em hãy để cô ấy tự do, thoải mái với người đó trong một năm nữa, sau đó sẽ kết hôn với em. Chuyện như thế làm sao có thể chấp nhận được? Em bối rối quá...

Tuấn (Q.6)

Cô ấy không đồng ý từ bỏ người kia (Ảnh minh họa)

Em Tuấn mến,

Thông thường, nếu chỉ mới ở giai đoạn quen biết, tìm hiểu, mỗi người có thể cùng lúc quan tâm đến nhiều người để có thêm điều kiện chọn lựa người mà mình cho là thích hợp nhất. Tuy nhiên, khi đã thành người yêu của nhau, đã tính đến chuyện kết hôn, thì chỉ được phép quan hệ tình cảm với một người. Trong tình yêu, không thể có chuyện cùng lúc “yêu cả hai”, không thể bỏ ai được, như cái cách bạn gái em đã nói. Nói như vậy, chẳng lẽ cứ ai yêu mình là mình buộc phải yêu lại vì sợ người ta... khổ hay sao? Làm như bạn gái em chẳng khác nào chơi trò “bắt cá hai tay”, thể hiện việc không tôn trọng người yêu của mình và thiếu cả sự tự trọng. Những yêu cầu của em với cô ấy rất đúng, bởi rõ ràng chuyện như thế không thể chấp nhận được.

Em cần thẳng thắn và quyết liệt hơn trong việc yêu cầu cô ấy phải dứt khoát chọn một, không được phép “tự do thoải mái với người đó trong một năm nữa”. Nếu cô ấy cứ cho rằng cô ấy có quyền tự do “yêu” theo kiểu đó, có lẽ em phải tự chọn lấy đường đi, chứ không thể chờ cô ấy chọn cho mình. Chẳng ai có thể chấp nhận việc người mình sắp cưới làm vợ lại tự do quan hệ tình cảm với người khác cả. Ở đây, Hạnh Dung cũng muốn nhắc em thêm một điều: em nên xem lại cái gọi là tình yêu của cô ấy dành cho mình, chắc chắn không phải là “chúng em rất thương yêu nhau” như em nghĩ. “Rất thương yêu nhau” thì dứt khoát không thể như thế được! Cưới một người yêu đương lung tung như cô ấy, e rằng em sẽ rất khó tìm thấy hạnh phúc.