• Xã hội
  • Học sinh hưởng ứng Giờ Trái đất để tắt quạt công nghiệp

Học sinh hưởng ứng Giờ Trái đất để tắt quạt công nghiệp

20h30 hôm nay chương trình “Giờ Trái đất 2014” sẽ được triển khai trên khắp cả nước và các đơn vị sản xuất quạt công nghiệp. Đối với học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước, các em sẽ tham gia chương trình ý nghĩa này như thế nào?

 Em Ngô Hải Anh (lớp 9S4, Trường THCS Đoàn Thị Điểm):

“Nhiều năm nay em luôn tham gia hưởng ứng chương trình ý nghĩa này. Chỉ cần làm một việc đơn giản là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong Giờ Trái đất là em đã góp phần cùng với mọi người bảo vệ môi trường. Năm nay, ngoài ý thức tiết kiệm điện dành cho quạt công nghiệp, trường em tổ chức hàng loạt hoạt động thú vị như vẽ tranh tập thể, đạp xe cổ động… Điều làm chúng em rất vui là các chương trình này có sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng chứ không hề khô cứng”.

Em Nguyễn Hương Ly (lớp 8/8, Trường THCS Trưng Vương):

“Không chỉ hưởng ứng lời kêu gọi tắt thiết bị không cần thiết trong một giờ vào ngày 29-3, trường em còn tổ chức "Tháng hành động tiết kiệm điện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014". Bạn nào cũng hào hứng tham gia, từ việc cam kết tiết kiệm điện ở nhà cũng như ở trường, đến việc thu gom rác, giấy vụn để bảo vệ môi trường. Thông qua các chương trình tuyên truyền của nhà trường, chúng em hiểu ra rằng những việc làm nhỏ bé của mình có thể góp phần đem lại sự thay đổi lớn lao mang ý nghĩa tích cực. Nhiều hành động đơn giản như tắt đèn và tắt quạt công nghiệp khi không cần dùng, tiết kiệm nước, sử dụng giấy hai mặt, đi xe đạp tới trường… đều có thể làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Không chỉ hành động thiết thực trong một giờ, một tháng, chúng em sẽ cố gắng duy trì thói quen tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường để giữ cho đất nước, hành tinh của chúng em luôn tươi xanh”.

Nguyễn Thanh Nga (Phụ huynh học sinh, 117 Đường Láng, Hà Nội):

“Hào hứng tham gia tuyên truyền Giờ Trái đất tại trường nên khi về nhà các bạn học sinh đã có ý thức tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường rõ hơn. Các con tôi luôn nhắc mọi người xung quanh, họ hàng, bố mẹ hưởng ứng chương trình. Hằng ngày, không cần bố mẹ phải nhắc nhở như trước, các cháu tự biết thu gom rác, giấy vụn, quyên góp đồ cũ mang đến trường để làm từ thiện.

Thế nhưng, điều làm tôi băn khoăn là nhiều em vẫn có suy nghĩ tham gia chương trình này cho vui, có tính nghĩa vụ thay vì tự giác tắt quạt công nghiệp. Do đó, nhà trường cần liên tục tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm đề cao ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường. Tắt đèn tiết kiệm điện trong một giờ là hành động đơn giản, em nhỏ nào cũng có thể làm được, điều quan trọng là cần giúp các em nhận thức rõ về tác hại của biến đổi khí hậu để điều chỉnh hành vi bảo vệ môi trường sống”.

Quyên góp đồ cũ, đồ tái chế, tự trồng cây và chăm sóc là những hoạt động thiết thực của học sinh Hà Nội hưởng ứng Giờ trái đất kể từ những ngày đầu tháng 3.

Nhiều học sinh Hà Nội sẽ cùng các nghệ sĩ, người nổi tiếng “lan tỏa màu xanh” trong "Ngày hội tái chế" do chiến dịch I will if you will tổ chức. Chiến dịch này sẽ có mặt tại các trường như THPT Việt Đức, THPT Trần Phú, Đoàn Thị Điểm, để kêu gọi học sinh bảo vệ môi trường.

"Ngày hội tái chế" là một trong chuỗi sự kiện nhằm gây quỹ trồng 3.000 cây đước tại Thừa Thiên Huế. Trong sự kiện này, các học sinh sẽ tham gia vào những hoạt động như tham quan gian hàng trưng bày dự án trồng rừng ngập mặn, gian hàng hướng dẫn làm đồ handmade, vẽ henna. Ngoài ra, học sinh còn tham gia trò chơi thú vị về môi trường

Qua những hoạt động này, Ban tổ chức chiến dịch mong muốn xây dựng cho giới trẻ nhận thức về biến đổi khí hậu và các hành vi bảo vệ môi trường sống.

"Ngày hội tái chế" vừa được tổ chức tại trường THPT Việt Đức đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh. Tại đây, học sinh đã chụp ảnh kỷ niệm cùng với những món đồ mang ý nghĩa biểu trưng như bộ tóc xanh lá cây, mô hình bình tưới và xẻng đào đất. Học sinh còn tham gia tự trồng một cây nhỏ cho bản thân trong vỏ lon và đem về nhà chăm sóc, theo dõi nó lớn lên.

Bên cạnh đó các học sinh cũng được ban tổ chức hướng dẫn làm các món đồ lưu niệm xinh xắn như lọ hoa từ các vật dụng gần gũi thân thiện với môi trường như giấy, vải thừa.

Các gian hàng vẽ henna cũng thu hút sự chú ý của nhiều học sinh. Các mẫu hình như cây, hoa hoặc những hình vẽ tinh nghịch là những mẫu được chọn nhiều nhất để nhờ các nghệ nhân vẽ lên tay mình. Mặc dù những hình vẽ này chỉ giữ được vài ngày nhưng phần nào nhắc nhở giới trẻ về sự quan trọng của cây xanh và môi trường sống xanh sạch.

"Để góp một phần công sức bảo vệ môi trường, em đã mang áo phông cũ, sách vở, đồ dùng có thể tái chế với lượng lớn để đóng góp cho chương trình. Không những vậy, hàng ngày khi ở trường, nếu thấy rác rơi, em đều nhặt lên và bỏ vào thùng", Phan Linh Trang, học sinh lớp 11 trường THPT Việt Đức nói.

“I will if you will” là một chiến dịch hưởng ứng Giờ trái đất do dự án môi trường Boo Vironment tổ chức triển khai hàng năm. Với hình thức đưa ra những lời thách thức, chiến dịch kêu gọi mỗi cá nhân, nghệ sĩ, trường học, doanh nghiệp thúc đẩy người thân, bạn bè, fan hâm mộ, học sinh và khách hàng của mình cam kết chung tay góp sức bảo vệ môi trường.