• Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử không có dấu xác thực có an toàn không?

Hóa đơn điện tử không có dấu xác thực có an toàn không?

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có dấu xác thực của cơ quan thuế để giao dịch. Điều này đặt ra vấn đề khiến các doanh nghiệp không khỏi thắc mắc là liệu hóa đơn này có thể đảm bảo an toàn cho thông tin giao dịch của doanh nghiệp hay không.

Mặc dù việc sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ của các dịch vụ cung cấp nhưng các doanh nghiệp chỉ cần tìm được dịch vụ cung cấp uy tín thì có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ mà mình đang sử dụng.

Hóa đơn điện tử không có dấu xác thực có an toàn không?

Đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử không có dấu xác thực thì doanh nghiệp cần phải lưu ý đến một số vấn đề liên quan. Việc an toàn hay không an toàn không chỉ có thể dựa vào con dấu xác thực của cơ quan thuế mà nó còn có sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác khi doanh nghiệp thực hiện các giao dịch, mua bán với đối tác.

Những yếu tố cần biết khi sử dụng hóa đơn điện tử không có dấu xác thực:

- Hóa đơn điện tử thực ra là một file thông tin được tạo trên hệ thống máy tính. Chính vì thế, nếu muốn sửa đổi thông tin thì chỉ có thể sửa ngay khi tạo. Còn khi hóa đơn đã được tạo thành công thì nó không thể chỉnh sửa. Chính vì thế mà dù là hóa đơn của cơ quan thuế xác thực hay không thì nó vẫn có thể đảm bảo thông tin được bảo đảm nguyên vẹn như khi mới khởi tạo.

- Việc dùng mã xác thực của cơ thuế mục đích là để xác định xem doanh nghiệp khởi tạo hóa đơn có trốn thuế hay không. Ngoài ra thì nó còn giúp xác định ra các công ty ma được thành lập với ý đồ xấu. Điều này giúp các doanh nghiệp loại trừ được những trường hợp thiệt hại về kinh tế , uy tín và tránh những rắc rối về pháp lý nếu giao dịch, mua bán với các công ty này.

- Hơn thế nữa thì việc hóa đơn điện tử không có dấu xác thực của cơ quan thuế chưa hẳn là không an toàn đối với các doanh nghiệp. Vì một thực tế cho thấy là hiện nay, máy móc và các thiết bị mà cơ quan thuế đang sử dụng cũng chưa có sự cải tiến nhiều. Trong khi, công nghệ thông tin trên thế giới thì phát triển và thay đổi từng ngày theo chiều hướng tinh vi hơn. Nếu cơ quan thuế không có sự thay đổi cách quản lý, hệ thống quản lý và nhân lực quản lý thì rất khó để có thể khẳng định được sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế.

Như vậy, nếu như các doanh nghiệp hóa đơn điện tử không có dấu xác thực của cơ quan thuế thì cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi điều mà doanh nghiệp cần làm là tìm được dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử tốt và uy tín mà thôi.