• Chia sẻ
  • Hồ sơ và điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ và điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang muốn thành lập một doanh nghiệp tư nhân nhưng vẫn chưa biết các điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân gồm những gì? Bài viết này của chúng tôi sẽ là bài hướng dẫn chính xác nhất dành cho bạn

Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân hiện nay không phải là điều quá khó khăn, hồ sơ giấy tờ đã dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm bắt và soạn hồ sơ một cách hoàn thiện và ra được giấy phép trong 1 lần nộp. Vì thế các dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói là một cách cứu cánh cho những doanh nhân có nhu cầu mở công ty.

Hồ sơ và điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân theo Luật Doanh nghiệp Việt Nam là:

+ Đầu tiên là ngành nghề về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, ngành nghề mà doanh nghiệp tư nhân muốn đầu tư vào phải là lĩnh vực không nằm trong những ngành cấm của nước Việt Nam.

+ Tên doanh nghiệp không được đặt trùng với những doanh nghiệp đã đăng ký thành lập trong cùng một lĩnh vực, phải được viết bằng tiếng Việt hay được dịch ra tiếng Việt. Trong tên phải có chứa hai thành tố quan trọng là: loại hình doanh nghiệp hoạt động và tên riêng. Tên riêng của doanh nghiệp không phạm vào thuần phong mỹ tục Việt Nam.

+ Hình thức đầu tư của doanh nghiệp là loại hình đầu tư gì? Hợp đồng hợp tác kinh doanh, doanh nghiệp liên doanh hay doanh nghiệp có vốn 100% nước ngoài.

+ Với một số loại hình doanh nghiệp yêu cầu phải có vốn pháp định theo quy định nhà nước như: ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, kinh doanh bất động sản, dịch vụ đòi nợ thuê, dịch vụ bảo vệ, dịch vụ xuất khẩu lao động, ngành sản xuất phim, kinh doanh vận tải hàng không, doanh nghiệp cảng hàng không, cung cấp dịch vụ cảng hàng không nhưng không phải doanh nghiệp cảng hàng không, các ngành hàng không nói chung, dịch vụ kiểm toán doanh nghiệp, mạng viễn thông, mạng viễn thông di động, tiếp thị mạng viễn thông.

+ Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân phải có chứng chỉ hành nghề là: dịch vụ đại diện sở hữu doanh nghiệp, dịch vụ kiểm toán, kế toán; dịch vụ kiểm soát công trình xây dựng, khảo sát công trình, thiết kế công trình; dịch vụ môi giới / định giá / đấu giá bất động sản; dịch vụ làm thủ tục thuế nói chung, thẩm định giá, học nghề dược,…

Hồ sơ để thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

+ Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp do chính chủ doanh nghiệp tự ký và ghi rõ họ tên.

+ Bản sao có công chứng giấy chứng thực cá nhân như chứng minh nhân dân.

+ Với những doanh nghiệp yêu cầu phải có vốn pháp định thì phải có văn bản xác định vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực có yêu cầu chứng chỉ hành nghề thì phải có bản sao có công chứng chứng chỉ hành nghề.