399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Gom hàng, làm giá mặt hàng bình ổn giá

Gom hàng, làm giá mặt hàng bình ổn giá

Những chiếc xe đẩy hàng trong cửa hàng bình ổn giá luôn chưa những mặt hàng thiết yếu như thịt gà, trứng ga, gạo,… Vì mức giá ở trong những cửa hàng này có sự chệnh lệch với giá ngoài chợ khá nhiều.

Xe đẩy hàng công nghiệp

Vì có sự chênh lệch giá ở ngoài thị trường khá cao nên các mặt hàng như trứng thịt gà trong siệu thị luôn bị mua hết sạch hàng một cách nhanh chóng, đây cũng là một mặt hàng vô cùng quang trọng với nhu cầu đời sống hàng ngày của mỗi người. Vì thế mà những chiếc xe đẩy hàng vào trong cửa hàng bình ổn giá luôn luôn chứa những mặt hàng ngày.

Vụ giá trứng gà tăng đột biến gây nên cơn sốt trên thị trường dẫn đến việc thu gom trứng bình ổn đến nay đã được giải quyết. Thế nhưng, từ nay đến Tết, sức mua các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sẽ tăng, chênh lệch giữa giá thị trường và giá bình ổn có thể sẽ nới rộng.

Cứ rẻ là thu gom

Sáng cuối tuần, khu vực bán thực phẩm tươi sống ở một siêu thị trên địa bàn quận 1 - TPHCM rất đông đúc. Một người đàn ông trung niên liên tay lựa những con gà thả vườn khoảng 1,3 - 1,4 kg, chất đầy ứ trong chiếc xe đẩy hàng. Thấy lạ, nhiều người thắc mắc thì vị khách hàng này cho hay: “Gà ở đây bán 54.000 - 55.000 đồng/kg, ngoài chợ 59.000 đồng/kg, tôi mua về bán lại nên chọn gà cỡ này cho dễ tiêu thụ”.

Hiện tượng tiểu thương vào thu gom hàng không phải là hiếm tại các siêu thị và cửa hàng lớn bán hàng bình ổn. Đặc biệt, từ 7 đến 13-1, chênh lệch giá trứng bình ổn và giá thị trường lên đến 5.000 - 6.000 đồng/chục nên trứng gà bình ổn bị thu gom ráo riết. Không chỉ giới kinh doanh thu gom mà cả người tiêu dùng cũng tăng mua, có người mua 5-7 vỉ (10 trứng/vỉ) về để dành vì sợ trứng sẽ tăng giá tiếp.

Bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), cho biết tại Co.opmart, lượng tiêu thụ trứng lên đến trên 200.000 quả/ngày (bình thường chỉ khoảng 100.000 quả/ngày). Trứng ra kệ đến đâu là hết đến đó. Cũng trong thời gian này, các công ty tham gia bình ổn thị trường trứng phải tung lượng hàng ra gấp 2-3 lần. “Chúng tôi phải tăng ca, làm ngày làm đêm cho kịp đẩy trứng ra thị trường” - bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân, nói.

Trước đó, trong cơn sốt giá đường cách nay chưa lâu, khi chênh lệch giá đường bình ổn và thị trường lên đến 4.000 - 6.000 đồng/kg, các điểm bán hàng bình ổn nhanh chóng cháy hàng vì bị thu gom mạnh... Lúc đó, một số siêu thị phải dán thông báo mỗi khách hàng chỉ được mua không quá 2 kg/lần...

Tăng kiểm soát

Trao đổi với chúng tôi, các doanh nghiệp (DN) cho biết hiện tượng khách hàng mua nhiều hàng bình ổn hơn mức bình thường là có nhưng các cửa hàng cũng không thể không bán. “Buôn bán thời cạnh tranh, có khách hàng mua thì mình bán, không thể quy định mỗi người chỉ được mua một số lượng nhất định, trừ khi loại hàng đang gây sốt” - giám đốc một DN bán gia cầm bình ổn cho hay.

Ông Châu Nhựt Trung, Tổng Giám đốc Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, khẳng định trường hợp khách hàng thu gom thường xuyên, mua để bán lại, nhà cung cấp và nhà phân phối phát hiện được sẽ có biện pháp xử lý. Việc hạn chế số lượng bán ra, tăng cường nguồn hàng… chỉ là những giải pháp tình thế áp dụng trong trường hợp thị trường biến động.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, từ nay đến Tết, các cơ quan - sở, ngành như thú y, QLTT, Sở Tài chính, các đoàn kiểm tra liên ngành quận - huyện sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, các nguồn hàng cung ứng vào thị trường và ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi thu gom, găm hàng. Bà Lê Ngọc Đào cũng khẳng định lượng hàng bình ổn phục vụ Tết năm nay rất dồi dào, chiếm 30% - 40% thị trường và hiện có đến hơn 6.000 điểm bán trên toàn TPHCM.

Trứng bình ổn bán giá cao

Tại một số chợ ở TPHCM như Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), Bình Chiểu (quận Thủ Đức)..., giá trứng gà, vịt của các đơn vị tham gia bình ổn được bán cao hơn so với quy định, thậm chí cao hơn so với giá bán của các DN không thuộc diện bán hàng bình ổn. Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng này, đại diện các DN bình ổn như Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt khẳng định không có tình trạng điểm bán bình ổn bán cao hơn giá đăng ký. Đây có thể là các điểm ngoài chương trình, thu gom hàng bình ổn rồi bán lại với giá cao.