• Chia sẻ
  • Đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng trước khi sinh

Đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng trước khi sinh

Với nhiều lao động nữ khi chưa am hiểu về luật bảo hiểm xã hội thì họ thường có nhiều vấn đề thắc mắc về chế độ thai sản. Đặc biệt, có nhiều trường hợp lo lắng không biết là khi họ đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng trước khi sinh thì có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Việc nhiều người không am hiểu về luật bảo hiểm xã hội và cần tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội là điều bình thường trong cuộc sống hiện nay. Bởi thực tế thì luật bảo hiểm xã hội thường có nhiều điều thay đổi mà mọi người cũng không thể nắm bắt hết.

Đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng trước khi sinh

Đối với trường hợp lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng trước khi sinh thì theo quy định có được hưởng chế độ thai sản hay không thì câu trả lời là có. Bởi theo luật bảo hiểm xã hội đã quy định, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh có thể được hưởng các chế độ thai sản như bình thường. Ngoài ra thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội trong 6 tháng đó không nhất thiết là phải đóng liên tục mà có thể đóng ngắt quãng. Miễn sao là trong 12 tháng trước khi sinh người lao động có thể đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội là được.

Như vậy thì với việc lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng trước khi sinh là họ đã đáp ứng đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước khi sinh. Vậy thì chẳng có lý do để họ không được hưởng chế độ thai sản theo đúng quyền lợi mà mình được hưởng.

Một vài vấn đề cần lưu ý đối với chế độ thai sản:

- Theo quy định mới nhất của luật bảo hiểm xã hội thì chế độ thai sản không chỉ dừng lại ở việc lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội mới được hưởng mà lao động nam đóng bảo hiểm xã hội nhưng vợ không đóng bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con lao động nam vẫn được hưởng chế độ thai sản. Thời gian hưởng thai sản của lao động nam được tính như sau: nghỉ 5 ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh thường, 7 ngày đối với vợ sinh phẫu thuật, 10 ngày đối với việc vợ sinh đôi phẫu thuật. Ngoài việc được nghỉ để chăm sóc vợ thì lao động nam còn được hưởng trợ cấp thai sản là 02 tháng lương cơ sở.

- Bên cạnh đó thì các trường hợp nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi, sinh con hộ.... cũng được hưởng chế độ thai sản theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành nếu như người lao động đáp ứng được các điều kiện.

Như vậy, việc lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng trước khi sinh là hoàn toàn đủ điều kiện để hưởng các chế độ thai sản theo quy định được ban hành của luật bảo hiểm xã hội.