• Khám phá
  • Đọc hiểu Bài học đường đời đầu tiên

Đọc hiểu Bài học đường đời đầu tiên

Nét chưa đẹp của Dế mèn cũng rất nhiều như là thái độ sống của nó không được:quá hống hách, ngạo mạn, huyênh hoang,...và còn hay gây ra những trò đùa vô cùng "oái oăm".

1. Dế choắt đưa ra lời khuyên cho dế mèn như thế vì chính bởi tại cái thói huyênh hoang, ngạo mạn, hiếu chiến ,..... của dế mèn đã gây ra cái chết thảm thương cho dế choắt. Nếu dế choắt không khuyên dế mèn như thế có thể dế mèn vẫn tiếp tục huyênh hoang, hống hách và có thể gây ra nhiếu bi kịch hơn. phần kết của câu chuyện này tuy là một bi kịch nhưng đã giúp cho dế mèn nói riêng và toàn thể mọi người nói chung là không được có thái độ sống như dế mèn trong cuộc sống được.

2.Nét đẹp của dế mèn trong câu chuyện này là nét đẹp của thân hình(diện mạo của bên ngoài ấy) và một nét đẹp khác của DM thể hiện ở phần kết là biết nhận ra lỗi lầm của mình sau khi gây ra cái chết cho DC.

Nét chưa đẹp của DM cũng rất nhiều như là thái độ sống của nó không được:quá hống hách, ngạo mạn, huyênh hoang,...và còn hay gây ra những trò đùa vô cùng "oái oăm".

3.Tâm trạng của Dm ban đầu rất thích thú khi thấy chị Cốc và nó đã nảy sinh ra ngày trò chêu chị Cốc, sau khi chêu xong nó nằm vào giường vắt chân chữ ngũ một cách thích thú, vui vẻ,..........bạn có thể dựa vào những ý đó mà viết thành một đoạn văn ngắn.

4.câu này thì mình không biết có bạn nào giải được thì giúp bạn ấy nha!

5.Câu 5a và 5b cũng gần như nhau
Vd: Giá như lúc ấy mình không chêu chị Cốc thì giờ chắc không phải ra nông nỗi này. Mình thật là một kẻ độc ác, một kẻ nhẫn tâm,...huhuhu, dế choắt ơi, tôi xin lỗi anh, xin lỗi rất nhiều dù tôi biết bây giờ có nói lời xin lỗi cũng chẳng có ích gì nhưng tôi vẫn phải nói, tôi rất ân hận dế choắt à. tôi xin thề với anh tôi sẽ từ bỏ cái thói sống huyênh hoang, ngạo mạn kia đi....dế choắt ơi,......thật sự........tôi....rất....xin lỗi anhhhhh............

6.Như các phần trên đã phân tích bài học đường đời đầu tiên của dế mèn là không dược huyênh hoang, ngạo mạn,..........