• Chia sẻ
  • Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Nắm rõ được điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân là cách tốt nhất để bạn có thể yên tâm thành lập loại hình doanh nghiệp này một cách hợp pháp và đầy đủ nhất. Đó là lý do mà bạn nên lưu ý nếu muốn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân mình chọn có hiệu quả như mong muốn.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp là điểm đến đáng tin cậy để doanh nghiệp được hỗ trợ trong việc tìm hiểu thủ tục, điều kiện thành lập và các quy định liên quan mà pháp luật ban hành khi tiến hành đăng ký kinh doanh.

Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật như thế nào? Cần biết thông tin gì đối với loại hình doanh nghiệp này? Đây là điều mà bạn cần phải lưu ý tìm hiểu cho thật kỹ trước khi lựa chọn thành lập nhé.

Vì sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

- Thủ tục thành lập của loại hình doanh nghiệp này khá đơn giản và cũng không khó khăn trong việc sửa đổi hay bổ sung thông tin

- Do chịu trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh nên chủ doanh nghiệp được toàn quyền quản lý hoạt động kinh doanh cũng như được hưởng toàn bộ lợi nhuận sau thuế từ việc kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

- Cơ cấu tổ chức không phức tạp, bộ máy nhẹ nhàng trong việc quản lý và điều hành.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Điều kiện chung

- Lựa chọn tên của doanh nghiệp tư nhân theo đúng quy định được ban hành. Đặc biệt là tên đó không được trùng hay có yếu tố gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác.

- Địa điểm kinh doanh hợp pháp, không nằm trong khu vực bị pháp luật cấm kinh doanh và có địa chỉ cụ thể, rõ ràng.

- Ngành nghề kinh doanh thuộc hệ thống ngành nghề được quy định và có thể áp được mã ngành đăng ký kinh doanh.

- Tùy theo ngành nghề khác nhau mà có các điều kiện về vốn kinh doanh khác nhau. Nếu kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì quy định về vốn pháp định cần phải đáp ứng đủ. Còn vốn điều lệ thì tùy theo điều kiện kinh tế của chủ doanh nghiệp tư nhân.

- Người làm chủ doanh nghiệp tư nhân không thuộc danh sách bị pháp luật cấm kinh doanh.

2. Điều kiện riêng

- Doanh nghiệp tư nhân chỉ do duy nhất 1 cá nhân làm chủ và không được thành lập thêm doanh nghiệp tư nhân nào khác. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp tư nhân cũng không được tham gia thành lập hộ kinh doanh hay công ty hợp danh theo quy định.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ đăng ký kinh doanh thì chủ doanh nghiệp liên hệ đến Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố để đăng ký kinh doanh. Cơ quan chức năng này sẽ xem xét thông tin hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì từ 3-5 ngày sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan này sẽ có thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp được biết lý do không xét duyệt hồ sơ.

Như vậy, điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân không quá khó để có thể đáp ứng. Điều mà doanh nghiệp cần làm là nắm cho thật chắc và tiến hành theo đúng quy định ban hành mà thôi.