• Gia đình
  • Đau khổ vì anh không chịu theo về quê

Đau khổ vì anh không chịu theo về quê

Em muốn anh về quê em rồi cưới nhưng anh lại không chịu, giờ đành chia tay.

Chị Thanh Bình thân mến!

Em đang rất buồn và đau khổ khi phải chia tay với người mình yêu thương và gắn bó suốt 5 năm, em thật sự đang rất bế tắc nhiều lúc như muốn quỵ ngã khi nghĩ tới điều đó. Mong chị hãy cho em một lời khuyên để em vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời này.

Em năm nay 25 tuổi và anh 26 tuổi. Chúng e gặp nhau và yêu nhau từ thời còn là sinh viên và hai đứa ở khác tỉnh. Em là con một vì thế ba mẹ rất thương em và không muốn em quen người ở xa nhưng tình yêu đến không nói trước được. Biết được điều đó nên ngay từ những ngày đầu quen nhau em đã nói với anh rằng sau khi ra trường anh có chấp nhận xa nhà để vô với em xin việc làm và ở gần em không, anh đồng ý vì yêu em. Sau khi ra trường anh đã vô với em như lời đã hứa. Anh xin việc làm nhưng làm trái ngành mình học, làm được một năm thì anh đăng ký học liên thông ở trường đại học nơi em đang sống.

Về phần mẹ em, mẹ biết em quen anh nên đã phản đối gay gắt, vì em không nghe lời nên mẹ tức giận chửi mắng và muốn đuổi em ra khỏi nhà nhưng em đã năn nỉ, thuyết phục mẹ. Suốt một thời gian dài em sống trong đau khổ vì áp lực gia đình. Em với anh gặp nhau trong lén lút, em hi vọng có một ngày em sẽ thuyết phục được mẹ và hai năm sau đó em vui mừng vì mẹ không còn phản đối nữa và tin là anh sẽ ở rể.

Nhưng giờ đây có một trớ trêu, anh đã ra trường cách đây hơn 2 tháng. Sau khi ra trường anh đi tìm việc, để có một công việc đúng chuyên ngành mình học ngày nay điều đó không dễ dàng gì. Em muốn anh xin việc gì đó làm tạm để trang trải cuộc sống và để chúng em được ở gần nhau nhưng anh chần chừ không muốn. Để rồi sau 2 tháng kiếm việc không có anh rơi vào hoàn cảnh bế tắc về mặt tiền bạc và anh quyết định về quê theo yêu cầu của gia đình.

Em là con một nên muốn anh ấy phải theo em về quê để cưới (Ảnh minh họa)

Em và gia đình em đang cố gắng để giúp anh, em năn nỉ anh hãy vô lại với em lần nữa. Gia đình em sẽ xin việc gì đó để anh làm đỡ rồi sẽ tìm việc đúng ngành anh học, em rất muốn được ở gần anh, nhưng anh nhắn tin lại trả lời em rằng anh không vô nữa, gia đình anh sẽ chạy việc cho anh, anh sẽ làm ở quê luôn, khi nào em không quên được anh, chưa quen ai khác và công việc anh ở quê ổn định thì em hãy ra ở với anh, anh sẽ cưới em chứ anh không vô nữa. Gia đình anh không muốn anh chịu khổ khi quen em phải xa nhà, phải bon chen tìm việc và rồi anh đã nghe theo sự sắp đặt của gia đình anh.

Anh bảo với em rằng khi nào gia đình em xin được việc rồi anh vô còn giờ anh làm ở quê một hai năm để kiếm tiền. Nhưng em nghĩ đến lúc đó, công việc anh ở quê đã ổn định rồi liệu anh có bỏ việc mà vô với em bắt đầu lại từ đầu không, liệu gia đình anh có cho anh bỏ công việc mà họ đã chạy xin cho anh không? Giờ đây anh nghe theo mọi sự sắp đặt của gia đình, anh không có lập trường của riêng mình. Anh nói anh còn yêu em nhiều lắm nhưng anh cũng cần có công việc và gia đình sẽ giúp anh có công việc đúng ngành anh học.

Vì đã gắn bó với nhau suốt 5 năm, em đã dành cho anh những tình cảm sâu đậm, nên khi biết anh muốn rời xa em chỉ vì anh muốn có công việc tốt không muốn chịu khổ mà giờ đây em luôn chìm đắm trong đau khổ và nước mắt, em không thể tập trung làm được việc gì.

Em rất mong, rất mong chị cho em những lời khuyên để em có thể đứng vững trong những ngày không còn anh bên cạnh nữa. Rất mong nhận được thư chị.(Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em đang cảm thấy hụt hẫng và vô cùng đau khổ khi mối tình 5 năm phải gián đoạn vì sự cách trở địa lí. Dù tình cảm của cả hai vẫn đong đầy nhưng cuộc sống không theo ý muốn nên đànhchia tay nhau.

Chị có thể hiểu được tâm trạng của em lúc này. Đối với một cô gái, trải qua bao năm tháng khổ đau, khó khăn vất vả giờ đây lại phải rời xa người mà mình yêu thương suốt 5 năm qua là một điều không dễ dàng. Nhưng em ạ, cuộc đời này đôi khi không phải điều gì chúng ta muốn là được. Cuộc sống nghiệt ngã đẩy chúng ta phải lựa chọn và dù muốn hay không em vẫn phải chấp nhận sự thật này.

Chị không nghĩ rằng người con trai em yêu là một người không có lập trường của riêng mình, chỉ biết nghe theo lời bố mẹ. Chị có thể cảm nhận thấy anh ấy là một người đàn ông đĩnh đạc, yêu thương em và có trách nhiệm với mọi người. Em đừng chỉ vì nghĩ rằng anh ấy không chịu về quê em để kết hôn cùng em là người không có bản lĩnh, hãy đứng về phía anh ấy để suy nghĩ cho hoàn cảnh của anh ấy.

Sau khi ra trường anh ấy cũng đã thực hiện lời hứa với em. Anh ấy sẵn sàng theo em về quê. Nhưng vì điều kiện khách quan, anh ấy không thể có một công việc như mong muốn, để có đủ thu nhập nuôi mình, làm chỗ dựa cho em và cho gia đình sau này nên buộc lòng anh ấy phải lựa chọn một con đường khác dễ dàng hơn. Bản thân em cũng có những điều khó xử của mình thì anh ấy cũng vậy.

Anh không chịu về quê cùng em và đành chia tay. Em đau khổ vô cùng (Ảnh minh họa)

Em thử nghĩ xem. Em là con gái, em yêu thương anh ấy như vậy, mà người đời cũng vẫn thường có câu: “Thuyền theo lái, gái theo chồng” nhưng em không theo quy luật bình thường đó vì hoàn cảnh riêng. Còn anh ấy cũng có cái khó của mình. Nếu như ở quê em, anh ấy tìm được một công việc ổn định, phù hợp thì chắc hẳn anh ấy sẽ chịu đôi chút thiệt thòi để bên em như lời anh ấy đã hứa. Tiếc là mọi việc không suôn sẻ như vậy nên anh ấy mới buộc phải lựa chọn.

Xét cho cùng, anh ấy là người yêu của em nhưng cũng là một người con, một người đàn ông trong gia đình. Anh ấy cũng có những trách nhiệm cần phải hoàn thành với bố mẹ, với gia đình và với chính bản thân của mình nữa. Em hãy nghĩ xem, nếu anh ấy cứ ở quê em để hoàn thành lời hứa với em nhưng không có công ăn việc làm ổn định, không nuôi nổi thân mình thì liệu lấy nahu các em có hạnh phúc hay không?

Vì thế nếu giờ đây anh ấy đã quyết định như vậy, bản thân em cũng không thể vì anh ấy mà về quê anh ấy thì em cũng đành phải chấp nhận sự thật đau đớn này. Hãy coi như cả hai có duyên mà không có phận vậy. Cuộc sống là như vậy, nó cuộc chúng ta phải lựa chọn và đôi khi sự lựa chọn đó khiến chúng ta đau.

Lúc này, em nên để cho lòng mình tĩnh tâm lại. Nếu tình yêu đủ lớn, em cần anh ấy thì hãy thử thuyết phục bố mẹ cho em đi theo tiếng gọi của trái tim mình. Khoảng cách xa xôi về mặt địa lí cũng có thể được lấp đầy nếu các em sống hạnh phúc, có hiếu với bố mẹ. Còn nếu như nặng chữ hiếu và không thể làm khác được thì hãy coi như các em chưa có duyên chồng vợ để mọi chuyện bớt nặng nề hơn em nhé. Hãy là bạn tốt của nhau, chia sẻ động viên nhau cố gắng trong cuộc sống sau lần chia tay này. Rồi đây, em cũng sẽ tìm được một người đàn ông đi cùng em đến hết cuộc đời!