• Chia sẻ
  • Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư đặt ra khi tiến hành các thủ tục xin giấy phép chứng nhận kinh doanh. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi này, giải đáp thắc mắc của các bạn.

 

Đời sống ngày càng phát triển hiện đại, việc thành lập doanh nghiệp cũng theo đó mà trở nên rất phổ biến, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển chung của đất nước. Để đảm bảo tính hợp pháp cũng như dễ dàng trong công tác quản lý, nhà nước đưa ra rất nhiều quy định bắt buộc các nhà đầu tư phải tuân thủ khi tiến hành thành lập doanh nghiệp. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư, nhất là những người mới bước chân vào thương trường sẽ gặp nhiều vướng mắc. Và câu hỏi thường gặp nhất đó chính là: Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, pháp luật có quy định về việc thành lập doanh nghiệp thì cần phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ở quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, nơi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Căn cứ theo Nghị định 43/2010/NĐ-CP có quy định các loại cơ quan đăng ký kinh doanh, bao gồm:

Ở cấp tỉnh: phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư. Riêng ở những thành phố lớn như Hà Nội, có thể thành lập thêm một hoặc hai cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh và được đánh số theo thứ tự.

Ở cấp huyện: phòng Đăng ký kinh doanh tại các quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hằng năm trung bình từ 500 trở lên trong hai năm gần nhất.

Đó là câu trả lời cho câu hỏi đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu mà bạn có thể tham khảo. Tóm lại, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn phải liên hệ với phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch và đầu tư ở địa phương nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính để nộp hồ sơ , chờ xét duyện xin cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.