• Xã hội
  • Đã qua rồi, thời của truyền hình thực tế?

Đã qua rồi, thời của truyền hình thực tế?

Càng ngày càng nhảm, tẻ nhạt... là những nhận xét của khán giả khi xem các cuộc thi truyền hình thực tế hiện nay.

Tẻ nhạt là cảm giác chung của số đông khán giả khi nhận xét về một số chương trình truyền hình thực tế đang diễn ra. Thiếu những nhân tố thực sự nổi bật, mất hẳn những chiêu, trò đủ để thu hút công chúng, nhiều chương trình truyền hình thực tế đang đối diện khó khăn trong việc giữ khán giả.

Một tiết mục bắt chước Shakira của Khởi My trong chương trình Gương mặt thân quen.


Giảm nhiệt bất ngờ

Chương trình Vietnam’s got talent mùa thứ 2 đã đi hết bán kết 5 nhưng với khán giả truyền hình, chương trình vẫn chưa có gì gây ấn tượng. Tiết mục biểu diễn được đánh giá cao nhất trong đêm bán kết 5, như nhận định của nhạc sĩ Huy Tuấn (giám khảo của Vietnam’s got talent mùa thứ 2) “một trong những tiết mục xuất sắc của đêm thi” thuộc về giọng hát của luật sư Hữu Kiên.

Giọng hát opera trời phú cao và đẹp nhưng hạn chế rõ rệt về kỹ thuật thanh nhạc khiến phần trình diễn không thật xuất sắc. Trường hợp của Hữu Kiên lý giải phần nào cho tình trạng mờ nhạt tài năng của thí sinh ở mùa giải này. Búng tay theo nhạc, hát, múa, trượt patin và tâng bóng… những tiết mục không chỉ cũ kỹ mà còn khó có thể công nhận tài năng.

Ngay cả sự xuất hiện của những vũ công nhí, tưởng chừng sẽ tạo nhiều hứng thú cho khán giả nhưng cũng không mang lại hiệu quả bởi tần số xuất hiện của họ dày đặc và có thể thấy hình ảnh của họ ở khắp nơi. Và như thường lệ, các tiết mục ca hát vẫn chiếm ưu thế trong cuộc thi này. Có điều, nếu muốn xem các cuộc thi ca nhạc, chắc hẳn khán giả không cần phải chờ đợi Vietnam’s got talent lên sóng...

Chịu chung số phận với Vietnam’s got talent là chương trình Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ 2 đang diễn ra. Nếu so với mùa giải đầu tiên làm náo động dư luận và tiêu tốn khá nhiều giấy mực của giới truyền thông thì mùa thứ 2 hoàn toàn  ngược lại. Sự đi hay ở của các cặp đôi không tạo được sức hút như mong đợi. Nếu ở mùa giải trước, nhiều chương trình biểu diễn thậm chí “né” lịch lên sóng của Cặp đôi hoàn hảo thì nay, chương trình này đặc biệt mất tăm trên các phương tiện truyền thông chính thống lẫn các diễn đàn bình luận trên mạng.

Dù chưa diễn ra nhưng tình hình chung của chương trình Bước nhảy hoàn vũ cũng không khả quan là mấy. Nếu trước đây, khi danh sách thí sinh được công bố, chương trình đã nhận được không ít phản hồi từ dư luận hay những bài viết bình luận trước về khả năng của các thí sinh, thậm chí cơ hội chiến thắng của từng  người được phân tích mỗi ngày trên các trang thông tin mạng thì nay, mọi thứ gần như rơi vào im lặng.

Đuối ở mùa sau

Không  thể phủ nhận là sự thiếu sức hút của các chương trình bắt nguồn từ chính sự nhạt nhòa của nội dung trong mỗi chương trình.

Sự khan hiếm những tài năng thực sự và thậm chí là cả những chiêu thức dàn dựng cũng đang khiến chương trình truyền hình trở nên kém sức hút và mờ nhạt. Nhà sản xuất và ê kíp thực hiện cũng gần như bó tay khi không có chất liệu đủ để xây dựng thành những câu chuyện gây chú ý khán giả.

Ở Cặp đôi hoàn hảo hay Bước nhảy hoàn vũ những mùa trước, nhà sản xuất đã gom hết thí sinh nổi bật. Sự mới mẻ của định dạng chương trình khi lần đầu tiên tổ chức sản xuất ở Việt Nam không chỉ tạo sức hút với khán giả mà cả những ngôi sao trong làng giải trí. Đó là lý do ở những mùa giải đầu, các ngôi sao hàng đầu của làng giải trí hào hứng tham gia.

Điều đó đã tạo nên những cuộc cạnh tranh, dù ngấm ngầm, vẫn khốc liệt và đầy gay cấn giữa các chương trình và trong mỗi chương trình. Nhưng sau vài mùa giải, đến nay, Bước nhảy hoàn vũ cũng đã hạ nhiệt và Cặp đôi hoàn hảo, đang mùa thứ 2, xem ra không gây hào hứng cho khán giả khi thí sinh tham gia chưa tạo được những hiệu ứng nhất định.

Dẫu chương trình không thể vượt ra ngoài tiêu chí giải trí nhưng rõ ràng, các tiết mục cũng cần có những chuẩn mực nhất định. Cặp đôi hoàn hảo vốn là một cuộc thi hát nhưng thí sinh năm nay dường như càng ngày càng xa rời tiêu chí này. Xem Cặp đôi hoàn hảo đang diễn ra, khán giả có cảm giác đang xem các tiểu phẩm hài trên sân khấu.

Bên cạnh đó, tài năng của thí sinh cũng là yếu tố đáng bàn. Chương trình có nhiều thí sinh tài năng càng thu hút công chúng nhưng với cách tổ chức 2 năm 3 mùa như một số chương trình đã làm thì lấy đâu ra nhiều thí sinh có tài năng? Vietnam’s got talent mùa thứ 2 là một ví dụ. Giọng hát Việt mùa thứ 2 (đang tuyển sinh) cũng được dự báo khó có đội ngũ thí sinh như mùa đầu vừa kết thúc.

Các thí sinh của Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ 2 cũng không mấy nổi bật dù họ là những người có tên tuổi trên thị trường giải trí. Có lẽ thí sinh không nổi bật nên ban giám khảo Cặp đôi hoàn hảo năm nay cũng dễ tính với những lời khen tâng bốc thí sinh lên tận trời như nhiều khán giả theo dõi chương trình nhận xét.

Thất bại ngay mùa đầu

Gương mặt thân quen xuất hiện với mùa đầu tiên trên sóng VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam vào mỗi tối thứ bảy nhưng không thu hút mấy sự quan tâm của người xem, mặc dù giải thưởng cho người chơi lên đến hàng tỉ đồng, trong đó giải nhất đạt mức kỷ lục: 700 triệu đồng và giám khảo có Hoài Linh, Mỹ Linh. Nhiều khán giả cho rằng đây là chương trình mà nội dung của nó không có gì mới mẻ và bất ngờ. Những trò bắt chước hình ảnh của nghệ sĩ nổi tiếng trong chương trình đã quá quen thuộc đến mức nhàm chán khi các sân khấu hài đã khai thác trò này hàng chục năm nay. Kiểu khai thác yếu tố giải trí theo hình thức bắt chước hình ảnh người nổi tiếng lâu nay không được công chúng và giới nghệ sĩ ủng hộ vì không những không mang giá trị sáng tạo mà còn tập người ta thói quen bắt chước.