399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Cộng đồng quốc tế tiếp tục cứu trợ khẩn cấp cho Philippines

Cộng đồng quốc tế tiếp tục cứu trợ khẩn cấp cho Philippines

Hàng hóa cứu trợ và những khoản viện trợ từ các quốc gia, các cơ quan, tổ chức phi chính phủ… được gấp rút chuyến đến với những nạn nhân sống sót sau bão Haiyan ở Philippines.

Sau khi cơn bão hủy diệt Haiyan đi qua, người dân tại nhiều vùng của Philippines đang sống trong tình trạng không điện, không nước và tranh giành thức ăn vì thực phẩm khan hiếm.

Hôm nay, ngày 12/1,Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) gửi một máy bay vận tải chở 66 tấn hàng viện trợ khẩn cấp đến Philippines. Hàng viện trợ bao gồm thiết bị vệ sinh lọc nước, trang thiết bị lưu trữ và thuốc. Đại sứ quán Đức tại Manila cho biết, 23 tấn hàng viện trợ đầu tiên cùng các nhân viên cứu hộ của Đức đã tới Philippines một cách nhanh chóng.

Tổ chức lương thực thế giới (WFP) thông báo viện trợ 2 triệu USD cho công tác ứng phó thiên tai và sẽ gửi hơn 40 tấn bánh quy năng lượng cao cho người dân Philippines giải quyết việc thiếu thực phẩm ở những vùng ảnh hưởng bão. WFP cũng giúp đỡ chính phủ nước này các công việc hậu cần và hệ thống thông tin liên lạc khẩn cấp. Giữa tuần này, 200 tấn hàng viện trợ gồm thuốc men, lều bạt, dụng cụ vệ sinh của Tổ chức Bác sĩ không biên giới cũng hiện diện tại Philippines.

Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision) đã gửi thức ăn, dụng cụ vệ sinh, lều, thiết bị bảo hộ giúp 1,2 triệu dân Philippines sau bão Haiyan. Tổ chức Oxfam, nhóm cứu trợ của Anh gửi một nhóm đánh giá thảm họa đến Philippines trước khi tiến hành các hoạt động cứu trợ.

Mới đây, chính phủ Australia tuyên bố viện trợ bổ sung 10 triêu AUD (khoảng 9,4 triệu USD) giúp người dân Philippines khắc phục hậu quả sau bão. Ít ngày trước đó, quốc gia này đã thông báo viện trợ khẩn cấp 375.000 USD cho nước bạn. Bốn triệu AUD sẽ được triển khai qua cơ quan Liên hợp quốc, ba triệu AUD được chuyển qua các tổ chức phi chính phủ, số còn lại dùng cho hỗ trợ khẩn cấp về y tế, chăn, màn. Bà Julie Bishop, Bộ trưởng ngoại giao Australia khẳng định: “Trong hoàn cảnh này còn quá sớm để nói trước điều gì. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ nhiều hơn nếu nước bạn có yêu cầu”.

Ủy ban châu Âu thông báo sẽ viện trợ 3 triệu Euro cho Philippines. New Zealand cũng tăng số viện trợ nhân đạo lên thành 1,78 triệu USD. Đài Loan đã viện trợ khẩn cấp 200.000 USD và chính phủ Singapore gửi 40.000 USD đến Philippines.

Danh sách viện trợ và cứu trợ từ cộng đồng quốc tế vẫn đang được nối dài thêm nữa.