399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Làm đẹp
  • Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Để đưa mỹ phẩm ra khỏi thị trường và bày bán, các cá nhân tổ chức phải tiến hành làm thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước là gì?

Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước hay còn được gọi là công bố lưu hành mỹ phẩm đó là công bố các sản phẩm, mỹ phẩm mới ra ngoài thị trường nhằm thông quan sản phẩm của mình trước khi đem ra bày bán.

Đây là một công đoạn rất quan trọng để có thể hợp thức hóa sản phẩm lưu hành theo luật định. Cụ thể theo điều 3 thông tư số 06/2011/ TT- BYT quy định về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông thì đã được cơ quan, nhà nước có thẩm quyền cấp sổ tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của sản phẩm.

Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước cần phải có những tư liệu cần thiết sau:

+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (gồm 2 bản) kèm theo bản mềm của phiếu công bố.

+ Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra ngoài thị trường phải có chữ ký, đóng dấu của doanh nghiệp. Trong trường hợp nếu như mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra ngoài thị trường mà không phải là nhà sản xuất thì cần phải có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất và phải có chứng thực hợp lệ ít nhất trong vòng 6 tháng.

+ Bản công chứng của mỹ phẩm cần được công bố, phải ghi đầy đủ các thành phần, cấu tạo của mỹ phẩm, ghi rõ ràng nồng độ, hàm lượng hoặc là tỉ lệ phần trăm của những thành phần có trong mỹ phẩm đó một cách chính xác nhất.

+ Bản tiêu chuẩn chất lượng của mỹ phẩm và phương pháp thử mỹ phẩm có an toàn không.

+ Phiếu kiểm nghiệm mỹ phẩm

+ Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàn để công bố công dụng của mỹ phẩm (nếu có hoặc không)

+ Tài liệu về việc nghiên cứu độ ổn định của mỹ phẩm

+ Giấy cam kết của nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp, tổ chức về những công thức có trong sản phẩm không có chất cấm và gây ảnh hưởng đến người dùng, tuân thủ theo giới hạn cho phép về hàm lượng những chất cần hạn chế đã được công bố.

+ Đối với doanh nghiệp công bố không phải là nhà sản xuất thì cần phải có bảo sao chứng thực của giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc là chủ sở hữu chế tạo ra mỹ phẩm.

Thủ tục cần công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước cần những gì?

Để công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần tiến hành làm thủ tục chính xác và bài bản được pháp luật quy định, bao gồm:

+ Đơn đăng ký lưu hành mỹ phẩm

+ Giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đứng tên công bố mỹ phẩm.

+ Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước được nêu chi tiết ở trên.

Cụ thể làm theo 2 bước

Bước 1: Doanh nghiệp cần công bố mỹ phẩm gửi hồ sơ công bố theo hướng dẫn của Sở Y Tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Bước 2: Trong vòng từ 3 ngày làm việc, sở y tế có trách nhiệm sẽ tiến hành ban hành phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp mà doanh nghiệp chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ cần thiết công bố mỹ phẩm thì sở y tế sẽ ra yêu cầu cần bổ sung và cần sửa đổi trong vòng từ 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ.

Nếu trong thời hạn 5 ngày mà đơn vị cần công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thì Sở Y tế sẽ thông báo qua văn bản, đến thời hạn 3 tháng nếu không thực hiện đủ theo yêu cầu thì hồ sơ coi như không còn giá trị.