399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Con đường độc đạo nguy hiểm nhất thế giới với chiếc lồng thép và sợi cáp dài 1km

Con đường độc đạo nguy hiểm nhất thế giới với chiếc lồng thép và sợi cáp dài 1km

Tại Trung Quốc, một con đường độc đạo vào làng Yashan, Hồ Bắc cực kì nguy hiểm và không dành cho người yếu tim hoặc sợ độ cao. Với vỏn vẹn một chiếc lồng thép cùng với sợi dây cáp dài 1km được bắt ở độ cao lên tới 400m. Đây là một con đường trong cực kì nguy hiểm nhưng lại là địa điểm lý tưởng cho những người yêu thích mạo hiểm.

Làng Yashan là một địa điểm có tầm nhìn rất đẹp nhưng lại chỉ được kết nối bên ngoài bằng một con đường độc đạo duy nhất, bởi một đoạn dây thép dài khoảng 1km được bắt cao khoản mặt đất lên tới 400m, và vận chuyển người bằng một chiếc lồng thép trông cũng không máy an toàn.

Ngôi làng chỉ có dân số khoảng 200 người và đến trước năm 1997, khi sợi dây cáp được lắp đặt người dân nơi đây phải đi bộ vài ngày qua núi để đến được ngôi làng gần nhất. Trong 15 năm qua, hệ thống cáp treo đã hoạt động rất tốt dựa trên một động cơ chạy dầu diesel.

Con đường không dành cho những người sợ độ cao đi vào làng Yushan, Hồ Bắc, Trung Quốc

Người điều khiển hệ thống này là Zhang Xinjian, anh nói: "Tôi đã làm việc ở đây từ khi hệ thống cáp được lắp đặt và không ai có thể làm việc này. Khi đó cha tôi đang là trưởng làng và ông chỉ định tôi nhận nhiệm vụ này".

Công việc nguy hiểm nhất là tra dầu vào hệ thống dây mỗi tuần. Zhang phải tự mình di chuyển từng đoạn và bôi dầu vào dây. Anh cho biết, ban đầu cả cha và 2 anh em Zhang cùng nhau làm công việc này. Sau đó, người em trai đã bỏ việc và sức khỏe cha của Zhang ngày càng yếu nên hiện nay chỉ mình anh đảm nhận nhiệm vụ này.

Dưới đây là những hình ảnh cheo leo trên vách đá của con đường độc đạo nguy hiểm này.

Zhan đang kiểm tra cáp định kì, công việc không dành cho những người yếu tim

Con đường đã giúp 200 người dân ở đây không phải đi bộ vài ngày để đến được làng bên

Khung cảnh tuyệt vời trên đường vào làng Yushan

Hành khách đang chờ chuyến cáp bắt đầu mang theo nhiều hàng hóa

Zhang đang bảo dưỡng động cơ của hệ thống cáp

Công việc hàng tuần của Zhang là bám trên lồng thép và bôi mỡ vào đường dây

Đông cơ chạy dầu diesel cũ kĩ này là trái tim của hệ thống cáp, nếu nó bị hư thì các hành khách sẽ bị treo lơ lửng giữa lưng chừng trời

Zhang tập trung vào công việc của mình để đảm bảo không có sơ suất nào xảy ra