• Xã hội
  • Cơ sở đổi nghề kinh doanh quạt công nghiệp sang bán bánh kẹo

Cơ sở đổi nghề kinh doanh quạt công nghiệp sang bán bánh kẹo

Càng gần tết, các loại thực phẩm, bánh kẹo nguy hại, không rõ nguồn gốc tràn ngập thị trường khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng bởi cơ sở sản xuất quạt công nghiệp chuyển qua sản xuất bánh kẹo. Trong khi đó, các cơ quan chức năng dù có nỗ lực kiểm tra, xử lý thì vẫn chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa”…

Trời mưa ẩm ướt, con đường nhựa chạy dọc làng nghề bánh kẹo Xuân Đỉnh, Hà Nội nhầy nhụa, hàng đống bí xanh, cà rốt là nguyên liệu làm mứt được xếp dọc hai bên đường nhớp nháp bùn đất. Tại một cơ sở làm bánh mứt kẹo khá “hoành tráng” ngay giữa làng, lúc chúng tôi có mặt, hàng chục nhân công vẫn đang mải mê làm việc trong nhà máy sản xuất quạt công nghiệp. Hàng trăm quả bí, ngổn ngang các đống cà rốt vứt lỏng chỏng bên vệ đường đang được 5-6 thợ xúm lại gọt vỏ rồi tiện tay… quăng luôn xuống đất.

Sau công đoạn gọt vỏ, từng quả bí được xếp thành hàng để đưa vào máy cắt thành miếng. Từng miếng bí sau khi cắt xong tiếp tục văng xuống đường rồi cứ nguyên cả đất cát bám xung quanh, được đổ cả vào bể nước vôi để tẩy trắng mà không cần che đậy. Bên trong khu bếp, những chảo mứt vừa xào xong được đặt ngay xuống đất, phía dưới chiếc quạt công nghiệp thổi bụi than bay mù mịt.

Qua một vài cơ sở khác ở Xuân Đỉnh, tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng không khả quan hơn. Hàng tấn bí xanh, cà rốt… vẫn được gọt, thái, ngâm và phơi ngay ngoài trời. Con đường đi chung của cả làng biến thành khu sơ chế và phơi nguyên liệu, mặc cho bụi bặm và ruồi nhặng bu đầy. Mặc dù việc chế biến mứt tại nhiều cơ sở sản xuất quạt công nghiệp ở Xuân Đỉnh rất mất vệ sinh, nhưng mỗi năm vào dịp tết, tại làng nghề này có hàng trăm tấn mứt được đưa ra thị trường khắp cả nước tiêu thụ.

Thậm chí, một số nhà máy, doanh nghiệp sản xuất bánh mứt kẹo lớn còn nhập cả mứt nguyên liệu của nhiều hộ ở Xuân Đỉnh để về sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Khiêm, Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh cho biết, hiện nay cả xã có khoảng 30 cơ sở sản xuất và tình trạng phơi nguyên liệu, sản xuất mứt không đảm bảo vệ sinh tại nhiều cơ sở trong xã đang khá phổ biến. Bởi lẽ hiện nay, mặt bằng sản xuất của làng nghề đang ngày bị thu hẹp để lấy đất làm đô thị, trong khi đó quy hoạch làng nghề vẫn chưa được phê duyệt.

Thực phẩm nhập lậu đầy ắp vùng biên

Rời làng nghề Xuân Đỉnh, chúng tôi ngược lên biên giới phía Bắc.

Lạng Sơn những ngày giáp tết náo nhiệt khác thường, hàng đoàn xe tải ùn ùn chờ lấy hàng tại các cửa khẩu từ Tân Thanh cho tới Hữu Nghị, Cổng Trắng, Chi Ma. Tại các chợ lớn như Đông Kinh, Kỳ Lừa đến Đồng Đăng hay Tân Thanh đều bày bán tràn ngập các loại thực phẩm, bánh kẹo, hoa quả có xuất xứ từ bên kia biên giới. Các loại nước hoa quả, trà đóng hộp, mứt các loại, cho tới gia cầm sống, tim, nầm lợn, lòng phèo, trứng gà non, thịt gà vịt làm sẵn được nhiều chủ hàng quạt công nghiệp nhiệt tình… “tiếp thị”. Thậm chí, nhiều chủ hàng khi nghe chúng tôi đề nghị cần mua với số lượng lớn, đã không ngần ngại đưa cả số điện thoại để liên hệ và nhận cả vận chuyển, giao hàng tận Hà Nội.

Thế nhưng, khi trực tiếp tiếp xúc với nhiều mặt hàng “ngoại nhập” này, không ít người rùng mình, ớn lạnh. Bánh kẹo, hoa quả, mứt không nhãn mác, không hạn sử dụng, thịt gia cầm làm sẵn, nội tạng động vật được tẩm hóa chất đóng trong các thùng xốp bốc mùi thối khẳm.

Một số chủ hàng bật mí, những mặt hàng này khi sâu vào nội địa, rất dễ được “phù phép” thành hàng “xịn” đàng hoàng nhãn mác, xuất xứ.

Cảnh giác với hàng “xịn”

Phố Hàng Buồm, trung tâm kinh doanh bánh kẹo lớn nhất Hà Nội. Những cửa hàng ở đây ngày giáp tết tập nập khách từ sáng sớm cho tới khuya. Hầu như cửa hàng nào cũng ngập tràn bánh kẹo, mứt, rượu bia với đủ chủng loại. Tìm hiểu của chúng tôi, nhiều chủ hàng mạnh miệng tuyên bố, hầu hết mặt hàng được bày bán ở đây đều là hàng ngoại nhập, chất lượng cao. Tuy nhiên, thực tế qua những đợt kiểm tra của cơ quan chức năng ở đây đã phát hiện khá nhiều mặt hàng bánh kẹo, mứt tết không rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng.

Trong khi đó, tại chợ Đồng Xuân, chợ bán buôn lớn nhất khu vực phía Bắc, dù tình hình vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cải thiện đáng kể, nhưng cơ quan chức năng cũng vẫn phát hiện ra những quầy hàng buôn bán bánh kẹo và mứt tết không rõ nguồn gốc, đặc biệt là hạt dưa đỏ có nhuộm phẩm màu quạt công nghiệp nguy hại. Ngoài ra, không ít quầy hàng vẫn lén lút kinh doanh đường hóa học, hàn the, tinh dầu tạo hương vị, bột tạo màu để sản xuất bánh kẹo, giò chả.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, để bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, đã có hàng chục đoàn kiểm tra thực phẩm liên ngành của trung ương và các địa phương được tổ chức. Tuy nhiên, việc phát hiện được và xử lý các vụ vi phạm ATVSTP rất khiêm tốn vì cả nước hiện có khoảng 50.000 cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, 80% trong số đó là quy mô nhỏ lẻ.

Hơn nữa, cán bộ thanh tra, kiểm tra thực phẩm và trang thiết bị xét nghiệm thực phẩm lại rất thiếu. Trong khi đó, người sản xuất vì lợi nhuận lớn sẵn sàng đưa ra thị trường các loại thực phẩm nguy hại vào dịp tết. Do đó, để tránh sử dụng thực phẩm kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân khi đi mua thực phẩm tết cần lựa chọn được những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, với đầy đủ các tiêu chí về tên thực phẩm, tên địa chỉ cơ sở sản xuất quat cong nghiep, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, thời hạn sử dụng, đặc biệt phải rất cảnh giác với thực phẩm ngoại nhập, nguồn gốc không rõ ràng.