• Chia sẻ
  • Có nên tiến hành kiểm định cho nồi hơi định kỳ?

Có nên tiến hành kiểm định cho nồi hơi định kỳ?

Như quy định đưa ra thì các cơ sở đang sử dụng nồi hơi sẽ cần phải kiểm định thiết bị này định kỳ theo thời gian. Dù vậy, công việc này có thật sự cần thiết ở thời điểm hiện tại hay không?

Như chúng ta điều biết, nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa với một mùa mưa và một mùa nắng rõ rệt. Với mùa nắng, chúng ta có thể phơi sấy thực phẩm dễ dàng. Tuy nhiên, đến mùa mưa, ngành công nghiệp phơi sấy hầu như tê liệt.

Tuy nhiên, để khắc phục được tình trạng này, người ta đã sáng chế ra nồi hơi, và sản phẩm này đã rất hữu ích trong công tác sây khô. Và đó cũng chính là lí do nhiều công ty sử dụng nồi hơi ngày càng nhiều.

Bên cạnh ưu điểm là có thể sấy khô thực phẩm trong bất kỳ thời tiết nào thì nồi hơi cũng có một số nhược điểm nhất định. Và điều đó được thể hiện rất rõ trong các vụ nổ nồi hơi gần đây đã gay ra khá nhiều thương tích nghiêm trọng cho chị em công nhân. Nguyên nhân của những tại nạn này đã phần là do chất lượng của nồi hơi bị hao mòn qua các năm, thêm nữa là công tác kiểm định an toàn cho máy còn chưa được quan tâm nhiều và thương xuyên. Và đó cũng chính là một trong những bất cập của việc ứng dụng nồi hơi nói riêng, các loại máy móc nói chung.

Nhiều người thường nghĩ là việc kiểm định nồi hơi định kỳ thì không hề quan trọng. Vì tâm lí của mọi người vẫn nghĩ rằng dù có kiểm định đi nữa thì chưa chắc máy không bị lỗi, dẫn chứng là có nhiều nhân viên kỳ thuật chỉ kiểm tra qua loa rồi ôm một đống tiền đi về, cuối cùng vẫn xảy ra sự cố đấy thôi. Tuy nhiên, nếu chúng ta suy nghĩ tích cực và lạc quan thì mọi chuyện sẽ khác.

Nếu chúng ta tìm đến một nơi uy tín để thực hiện công tác kiểm tra định kỳ thì chắc hẳn nhân viên của họ sẽ không làm cho bạn thất vọng. Thêm nữa, nếu người ta thấy bộ phận nào bị hư hỏng hay sắp hỏng, thì chúng ta có thể kịp thời thay mới, nhờ đó mà không ảnh hưởng đến những bộ phận khác của máy, như vậy là chúng ta đã có thể hạn chế được các tai nạn có thể xáy ra xuống mức tối thiểu rồi.