• Gia đình
  • Có nên tha thứ khi anh phản bội

Có nên tha thứ khi anh phản bội

Anh giấu em quan hệ tình dục với cô gái khác, giờ em có nên tha thứ hay không?

Chị Thanh Bình thân mến!

Em hiện nay đang gặp vấn đề rất nan giải trong tình yêu khi người yêu phản bội em, mong chị sớm cho em một lời khuyên để em có lối thoát cho riêng mình.

Em và bạn trai quen nhau khoảng 4 năm. Hiện nay em và anh ấy đều là sinh viên năm cuối. Hai đứa em cùng quê nhưng học ở hai tỉnh khác nhau . Thường thì chúng em gặp nhau 1 tuần 1 lần. Yêu xa lúc đầu vẫn còn hạnh phúc nhưng đôi khi cũng có một số vấn đề phát sinh. Có thời gian rất đau khổ nhưng chúng em vẫn vượt qua và lại hạnh phúc bên nhau.

Khoảng 1 năm nay, tụi em rơi vào đau khổ không thoát ra được, bỏ nhau cũng không xong vì đã yêu nhau quá nhiều. Em rất tin tưởng anh ấy, vì chúng em biết nhau từ cấp 2, ai cũng thấy anh ấy là người thật thà và chung thủy nhưng rồi cuối năm ngoái em phát hiện ra anh ấy quen với một cô gái khác ở nơi anh học. Lúc đầu, anh ấy phủ nhận tình cảm ấy, nói là cô gái đó thương anh thôi. Em cũng tin. Sau khi biết đâu là sự thật thì em hẹn anh ấy ra gặp mặt nói chuyện nhưng anh ấy vẫn một mực phủ nhận cho đến khi em gọi cho cô ta, anh ấy mới chịu thừa nhận. Lúc đó, anh xin lỗi và xin em cho anh một cơ hội, Em hỏi tại sao thì anh chỉ nói là anh cũng không muốn. Em giận quá nên đuổi anh về, không cho anh cơ hội nào cả. Một tuần sau đó em rất đau khổ, trong đầu em luôn nghĩ sẽ tha thứ cho anh vì em biết anh ấy vẫn còn yêu em nhưng mà khi đó em liên lạc với anh ấy không được, em rất thất vọng nên quyết tâm quên đi.

Khi em dần quen với cuộc sống không có anh thì anh ấy lại xuất hiện (sau hơn 1 tuần không liên lạc) nói là rất nhớ em và xin lỗi đã làm phiền em. Em hỏi anh ấy tại sao không liên lạc được thì anh ấy nói là thời gian đó đã tháo sim ra và khi gắn sim vào thì không kiềm lòng được mà nhắn tin cho em. Rồi em đã hỏi rất nhiều chuyện liên quan đến chuyện đó nhưng anh ấy không chịu giải thích gì và nói là không dám mong được em tha thứ hay được quay trở lại chỉ cần biết em vấn sống tốt là được. Mặt khác, anh ấy nói là yêu em nhiều lắm và rất hối hận vì đã làm chuyện tổn thương em để rồi mất em. Anh ấy cũng tâm sự với em là không muốn yêu ai nữa hết, bởi vì cảm thấy hụt hẫng và thất vọng với tình yêu (sau khi bị em đuổi về). Dần dần em và anh nói chuyện nhiều hơn mỗi ngày và em cũng rất nhớ anh ấy nên có lần khi anh ấy qua em chơi, chúng em lại gần gũi như ngày xưa. Đối với anh ấy, có lẽ đã xem như em chịu quay về bên anh. Còn phần em vẫn còn phân vân và suy nghĩ rất nhiều cho đến mấy ngày trước anh ấy nói với em là "hai đứa mình cùng lo cho tương lai nha em" thì em đã nói với anh ấy rất nhiều chuyện vì em cảm thấy anh không còn như xưa và em cũng ít cảm nhận được tình cảm của anh. Sau khi nói hết mọi chuyện em thấy thoái mái hơn và em cũng định là sẽ quay về bên anh.

Anh ấy ngủ với cô gái khác, cướp đi sự trong trắng của cô ấy mà lại vô trách nhiệm từ bỏ cô ấy thì nhân cách của anh ra sao? (Ảnh minh họa)

Nhưng thật trớ trêu khi lúc này em lại biết được anh ấy và cô gái kia đã từng "quan hệ" với nhau (em nhờ người bạn thăm dò giùm). Mặc dù đã có nghi ngờ trước nhưng em vẫn cảm thấy sốc, nhất là khi đó là lần đầu tiên của cô gái kia và chuyện này cả chị của bạn trai em cũng biết (chị ấy và cô gái kia là bạn cùng lớp). Trước kia em cũng có từng hỏi mấp mé với anh ấy và anh ấy nói không có giờ khi em hỏi anh ấy cũng thừa nhận và nói là không dám cho em biết vì sợ em không tha thứ. Lúc đó, em nói với anh ấy là "nếu anh thành thật với em, có lẽ em sẽ dễ tha thứ hơn còn bây giờ, em không biết làm thế nào và nhìn anh thế nào..." thì anh ấy kêu em đừng tha thứ cho anh ấy nữa, em nói là "nếu như đó là điều anh muốn thì em sẽ cố gắng..." anh ấy nói là anh không muốn nhưng cũng không muốn em bị dằn vặt vì những chuyện anh ấy đã làm. Em hỏi tại sao thì anh cũng không nói, anh chỉ nói là có nói gì thì anh ấy cũng đã làm sai, nói ra cũng chỉ làm em thêm đau và anh ấy cũng không muốn nhớ đến nữa. Em hỏi anh ấy tại sao anh ấy không chịu trách nhiệm với con gái người ta thì anh ấy nói là em không hiểu đâu và chỉ xin lỗi em thôi.

Em có nói chuyện với cô gái kia nhưng cô ấy không chịu nói gì chỉ nói là không cần ai chịu trách nhiệm hết và khẳng định anh ấy không phải là người vô trách nhiệm nữa còn kêu em hãy quay về bên anh ấy đi, cô ấy sẽ dừng lại....

Em thật sự rất bối rối, có lẽ em sẽ không quay lại với anh ấy nhưng điều làm em băn khoăn là con người mà em yêu. Em không tin nổi anh ấy lại có thể là một người vô trách nhiệm, và còn chuyện quay về bên em nữa, là do anh ấy thất sự còn yêu hay là do anh muốn có những gì chưa có được trên người em. Quen nhau bao năm trời, em không dám nghĩ xấu cho anh ấy như thế nhưng em lại không thể hiểu nổi mọi chuyện đang diễn ra. Hơn nữa, em lại yêu anh quá nhiều và trong lòng vẫn còn nghĩ đến chuyện sẽ tha thứ nhưng em lại rất sợ nếu trăng hoa là bản tính của anh ấy chứ không phải là sai lầm nhất thời? Đúng là khi yêu con người ta rất mù quáng có khi sự thật trước mắt mà vẫn không chịu tin...

Em mong chuyên mục sớm giải đáp giúp em để em có lối thoát cho mình. Em cảm ơn chị rất nhiều! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em cảm thấy thất vọng ghê gớm về người con trai mà mình yêu. Em không biết nên quyết định quay về hay từ bỏ con người đã từng phản bội em đó vì tình yêu trong em rất nhiều nhưng bản thân em lại lo sợ anh ta không yêu em nhiều như những gì em cho đi. Chính điều đó khiến em đau khổ.

Nên tạm thời chia xa, dùng thời gian là thước đó thử thách lòng người (Ảnh minh họa)

Nghe xong câu chuyện của em chị có cảm giác rằng giữa bạn trai em và người con gái kia có một số bí mật hoặc đơn giản nó chỉ là những phút yếu lòng, những sự dễ dãi trong tình yêu mà cả hai bên đều tự nguyện nên họ không ràng buộc, không bắt nhau phải có trách nhiệm. Nhưng xét cho cùng, đó là vấn đề của họ và chính họ phải giải quyết. Điều em cần xem xét bây giờ là nhìn nhận lại xem tình cảm của anh ta dành cho mình là như thế nào.

Có thể nói việc anh ta phản bội em rồi năm lần bảy lượt lấp liếm chuyện ấy, chỉ tới khi em đưa ra những chứng cớ không thể chối cãi anh ta mới chịu thừa nhận chứng tỏ rằng anh ta là một người rất hèn nhát, ích kỉ và không chân thành. Việc anh ta chối bay chối biến, thậm chí còn phủ nhận hoàn toàn mối quan hệ đã tới mức quan hệ tình dục như vậy là một điều khó chấp nhận. Hơn nữa, đến giờ phút này, nếu đúng ra anh ta cần cho em một lời giải thích cho tất cả những hành động mà anh ta đã làm chứ không phải là giữ im lặng và không chịu nói gì như thế. Cho tới phút cuối anh ta cũng không nói thật cho em biết mọi chuyện thì em cần phải suy xét về nhân cách của anh ta.

Chị nghĩ rằng em đã tha thứ cho anh ta hơi dễ dàng, khi mà em còn chưa hiểu hết sự tình của mối quan hệ đó, còn chưa biết vì đâu anh ta phản bội mình mà đã quay lại là dễ dàng quá với anh ta. Tất nhiên, chị cũng muốn nói với em rằng, con người ai cũng có thể phạm sai lầm. Ngay cả những người đã nên duyên vợ chồng cũng còn có khi không giữ nổi mình trước cám dỗ huống hồ là yêu nên xa như hai em. Và nếu khi người ta biết lỗi thực sự để quay về, tha thứ là một điều cần thiết để giữ vững tình yêu đó, hạnh phúc đó. Nhưng điều quan trọng là họ có xứng đáng là người được tha thứ hay không.

Lúc này, em hãy nói chuyện một lần cụ thể với anh ta. Hãy nói rằng em muốn nghe toàn bộ mọi chuyện để hiểu hơn về anh ta và cân nhắc chuyện có nên quay về bên anh ta hay không. Nếu anh ta không chịu nói, tốt nhất, em hãy dừng mối quan hệ này lại. Còn khi anh ấy nói, em cũng vẫn nên tạm thời chia tay với anh ta để cả hai cùng suy ngẫm. Em còn trẻ, con đang học năm cuối, hãy cố gắng tập trung vào học hành cho thật tốt và dùng chính khoảng thời gian đó làm sự thử thách cho tình yêu của hai người. Nếu sau một thời gian mà anh ta có những biến chuyển tích cực, vẫn yêu em và mong em tha thứ thì hãy cân nhắc chuyện quay lại. Nhưng nhớ rằng khoảng thời gian thử thách đó phải đủ lâu để nhận ra con người của anh ta như thế nào chứ không phải chỉ sau một tuần như lần vừa rồi của em.