• Gia đình
  • Có nên cưới kẻ bất tài, kém cỏi?

Có nên cưới kẻ bất tài, kém cỏi?

Em trót có thai với anh nhưng lại không muốn cưới vì anh là người bất tài, kém cỏi.

Chị Thanh Bình thân mến!

Em hiện tại đang rất đau đầu vì em đã có thai ngoài ý muốn. Em mong chị cho em một lời khuyên!

Em năm nay 25 tuổi, là giảng viên trường trung của một trường trung cấp. Còn người yêu em bằng tuổi em, hiện đang làm ở một thành phố khác. Nhưng công việc của anh ấy chỉ mới đang là hợp đồng. Chúng em yêu nhau được 3 năm rồi. Chúng em là mối tình đầu của nhau và tình cảm chúng em khá tốt.

Nhưng vì hai đứa làm việc ở hai nơi nên rất khó đến được với nhau. Bên cạnh đó, hồi còn sinh viên, người yêu em có phá phách, cắm xe chơi bóng đá đã khiến em rất khổ sở. Em đã khuyên giải được anh ấy, anh ấy hiện tại đã hết phá phách, trưởng thành và đàng hoàng hơn. Tuy nhiên, có hậu quả rất lớn là cả hai gia đình em và anh ấy đều phản đối, không cho chúng em yêu nhau.

Gia đình anh ấy khi biết anh ấy và em yêu nhau lúc đầu thì ủng hộ, nhưng sau anh ấy quá phá và cứ nghĩ vì em mà anh ấy như vậy nên ba mẹ anh ấy phản đối. Còn gia đình em cũng phản đối vì lo em mà lấy anh ấy thì sẽ khổ. Trong quá trình yêu nhau, em nhận ra mặc dù anh ấy rất yêu em, chiều chuộng em nhưng quá vô tâm, đàn ông mà ít bản lĩnh, cũng không tài giỏi gì, vì thế em cũng không muốn lấy anh ấy. Vì thế mà chúng em đã chia tay nhau mấy lần, nhưng vì còn yêu nhau nên cứ dùng dằng và quay lại với nhau.

Đợt này, em được cho đi học cao học ở thành phố nơi anh làm vì thế có điều kiện được gần nhau vì thế hậu quả là em đã có thai 6 tuần tuổi. Anh ấy lúc đầu khi biết chuyện thì nói: "Như thế cũng khỏe, anh cưới em luôn", nhưng sau một hồi suy nghĩ thì do anh ấy công việc chưa ổn định (đang hợp đồng lương tháng chỉ 1 triệu/ 1 tháng) và chúng em đang làm việc xa nhau, thêm vào đó, hai gia đình em và anh ấy mới bỏ nhiều tiền ra chạy
việc làm và đều đang có những dự định khác nên anh ấy rất lo lắng và cuối cùng nói em quyết định thế nào thì anh ấy sẽ theo ý em.

Em trót có thai với anh nhưng chính bản thân em cũng không muốn cưới vì anh ấy quá kém cỏi (Ảnh minh họa)

Còn về phía em, khi nghĩ đến những khó khăn thì khiến em rất mệt mỏi. Nếu giữ cái thai và lấy anh ấy thì em vất vả thì em ráng chịu nhưng lại tạo thêm gánh nặng cho mẹ em, trong khi mẹ em hay ốm yếu. Vì chắc chắn, lấy nhau thì em và anh ấy phải sống xa nhau. Em là giáo viên, luôn miệng nói đạo đức với mọi người nhưng giờ lại có thai nên em thấy rất xấu hổ. Em cứ tính rằng sẽ dứt khoát chia tay anh ấy vì em không muốn lấy anh ấy, nhưng người tính không bằng trời tính?

Giờ em phải làm sao đây? Thật sự em không muốn phá thai? Nhưng nếu giữ cái thai thì em thật không đủ dũng cảm đối diện với những khó khăn phía trước? Chúng em phải nói với ba mẹ thế nào đây khi mà cả hai gia đình cứ tưởng chúng em đã chia tay nhau? Mong chị hãy cho em một lời khuyên! Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em băn khoăn, lo lắng và khó xử không biết có nên giữ lại cái thai với người yêu hay không khi mà cả hai đều không có đủ quyết tâm đến bên nhau và hai bên gia đình lại phản đối. Em đấu tranh tư tưởng dữ dội giữa một bên là lòng trắc ẩn về tình mẫu tử và một bên là sự lo sợ cho tương lai đầy rẫy khó khăn trước mắt. Điều đó khiến em không thể đưa ra được quyết định cho chính mình khi trót có thai ngoài ý muốn.

Quả thự khi đọc thư của em chị cảm thấy rất buồn và thất vọng vì sai lầm của em. Em không phải là cô gái tổi 18, đôi mươi chập chững vào đời. Em là một người phụ nữ đã trưởng thành, em có công việc ổn định và ở một vị trí được trọng vọng. Lẽ ra với những nhận thức của một người như em, em phải biết kiểm soát hành động của mình, không để cho thứ tình cảm mơ hồ đó lấn át lí trí thì ngày hôm nay đâu có tạo ra sự oan nghiệt này.

Không phải bây giờ em mới quen anh ta, cũng không phải bây giờ em mới ý thức được những khó khăn nếu em đến với anh ta. Con người anh ta như thế nào, những lỗi lầm gì trong quá khứ và thực tế ra sao em là người rõ hơn ai khác. Chính bản thân em cũng tự nhận thấy anh ta chẳng tài giỏi gì, công ăn việc làm không ổn định và em cũng không xác định sẽ lấy một người như thế vậy tại sao em lại tiếp tục một mối quan hệ nhập nhằng, không có tương lai như thế để rồi để xảy ra cơ sự này? Có thể nói, trong chuyện này, lỗi lầm của em là rất lớn.

Không có quyết tâm bên nhau, việc cố lấy nhau vì trót có thai sẽ khiến cả hai cùng chán nản với hôn nhân (Ảnh minh họa)

Hiện giờ, em đã mang thai. Chị nghĩ rằng mọi chuyện không có gì là quá kinh khủng nếu như bản thân cả em và anh ta đều xác định đến với nhau. Hai em không còn quá trẻ dại như ngày sinh viên, đều đã đi làm và có quyền tự quyết. Nhất là khi em lại mang trong mình giọt máu của anh ta thì không đến nỗi gia đình ngăn cản được. Tuy nhiên, điều đáng nói là chị thấy cả em và anh ta đều không hoàn toàn hướng tới chuyện kết hôn.

Bản thân em không hài lòng với một người chồng không tài giỏi, kém cỏi, không có bản lĩnh, thu nhập thấp, lại xa quê. Còn anh ta, dù đã gây ra việc em có thai nhưng cũng không đủ can đảm và đưa ra quyết định dứt khoát mà lại đẩy sự quyết định đó cho em. Có lẽ anh ta đúng như em nói, anh ta là một người đàn ông không quyết đoán và có phần ích kỉ, vô trách nhiệm nữa. Vậy thì nếu hai em có cố gắng đến bên nhau liệu có hạnh phúc được hay không khi nền tảng xuất phát chỉ vì trót có thai?

Có thể thấy cả em và anh ta đều chỉ sống với cảm xúc nhất thời của mình, không dám đối diện với khó tương lai, cũng không xác định gắn bó với nhau những vẫn để cơ sự xảy ra như ngày hôm nay. Chị nghĩ rằng cuộc hôn nhân này không nên có vì nó chỉ mở ra những tháng ngày bất đắc dĩ phải sống bên nhau của hai em mà thôi. Nó sẽ chỉ chuyển từ bi kịch này sang bi kịch khác. Và em cũng cần hiểu rằng, chuyện làm mẹ đơn thân đòi hỏi rất nhiều nghị lực và quyết tâm. Nếu em muốn giữ đứa bé lại thì em cần phải xác định cho mình điều đó.

Chị không muốn khuyên em làm điều tàn nhẫn với đứa bé trong bụng vì nó hoàn toàn vô tội. Nhưng chị hi vọng rằng em hãy nghĩ suy thật kĩ để đưa ra cho mình quyết định đắn nhất. Hi vọng rằng đây sẽ là một bài học đắt giá cho cuộc đời em để sống có trách nhiệm hơn với bản thân và những người thân yêu của mình. Đừng chỉ vì một chút nông nổi mà làm khổ nhiều người xung quanh.