• Chia sẻ
  • Có cần phải học huấn luyện an toàn?

Có cần phải học huấn luyện an toàn?

Không chỉ riêng ai, ngay cả những thiên tài thì họ cũng phải học mới có thể trở thành thiên tài được. Trong lao động cũng vậy, đối với những máy móc, thiết bị, những hóa chất… nói chung là những công cụ dụng cụ lao động, thì những người lao động có thể biết những không thể nào hiểu rõ về những tính năng hoạt động hay bản chất của chúng khi chưa học được.

Kiến thức là vô vàn, được ví như biển cả. Ta cứ nghĩ là lĩnh vực này ta biết rồi. Nhưng mỗi ngày, lượng kiến thức mới được sinh ra. Nếu không học ta sẽ tụt lùi sau mãi. Kiến thức về an toàn lao động cũng vậy. Cần phải học.

Hẳn là chúng ta biết đến câu danh ngôn “Học, học nữa, học mãi”. Ta dành cả đời để học thậm chí chẳng hết. Bởi có quá nhiều kiến thức ta cần biết. Một trong số đó chính là kiến thức về an toàn lao động. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến ta. Khổng thể bỏ qua được.

Bản năng con người là tự vệ, luôn tránh xa những yếu tố có thể gây nguy hiểm. Nhưng đấy chỉ là chung chung, khái quát. Ngày nay, nếu không học, đặc biệt với một số chuyên ngành đặc biệt thì dù bản năng của bạn có tốt đến mấy cũng không thể tránh được hiểm họa. Vì lẽ đó nên huấn luyện an toàn lao động phải học mới biết được.

Không có cái gì mà ta tự biết, kiến thức an toàn lao động tự ở trên trời rơi xuống được. Có học mới biết.

Khi bắt đầu một công việc nào đó, hãy học và tìm hiểu về an toàn lao động. Người ta vẫn thường nói “Đời không như là mơ”. Ta chẳng thể đoán được một ngày nào đó trong tương lai, sự cố gì sẽ ập đến đầu chúng ta. Và nếu có như vậy, thì ta giải quyết như thế nào.

Thấy một người bị điện giật, không thể cứ thế lao vào giúp người ta được nếu bạn không muốn mất mạng oan. Cần phải nhanh chóng tắt nguồn điện đó. Dùng dụng cụ bằng gỗ, nhựa bỏ dây điện ra khỏi người kia. Đảm bảo cắt hẳn nguồn điện rồi thì hãy tiếp xúc với họ. Kiến thức này tưởng chừng ai cũng biết nhưng không phải. Vì nếu không được học, ta sẽ khó có thể biết được.

Vì thế, hãy có ý thức về việc học an toàn lao động, có trách nhiệm với bản thân mình hơn, cuộc sống của mình hơn. Đừng để xảy ra chuyện gì mới hối hận, nuối tiếc. Khi đó, đã quá muôn để thay đổi được điều gì. Đừng trở thành nạn nhân chỉ vì thiếu kiến thức.