• Gia đình
  • Chưa ly hôn, có thai với người khác

Chưa ly hôn, có thai với người khác

Em và chồng cũ chưa ly hôn nhưng em đang mang thai với một người đàn ông có vợ.

Chị Thanh Bình thân mến!

Em đang vô cùng đau khổ khi rơi vào tình huống này. Cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc, cuộc tình thứ hai lại là kẻ thứ ba. Mong chị cho em một lời khuyên!

Em cũng không biết nên bắt đầu từ đâu, em đã lấy chồng chính thức được 4 năm nhưng thời gian sống chung thì 9 năm. Chúng em đã có 1 đứa con trai năm nay hơn 3 tuổi. Sau khi quen anh ấy hơn 1 năm thì em đã biết anh ấy có tính ham chơi bài bạc, cá độ. Nhưng lúc đó tụi em đã sống chung nên em cũng không thể chia tay, em cũng có khuyên can thì anh ấy cũng nghe nhưng vẫn còn tiếp tục chơi. Có người thì nói với em "thôi giờ còn trẻ nó còn lo chơi bời, sau khi có gia đình vào rồi lúc đó nó tự thay đổi". Em cũng mong như thế rồi chịu đựng mặc cho gia đình hết sức phản đối và lúc đó em cũng mang cảm giác không thể quen ai được nữa, đến khi biết em có thai hơn 1 tháng thì tụi em tự lo đám cưới.

Cuộc sống gia đình đã khiến mọi thứ thay đổi. Từ khi cưới về em có bầu là tụi em đã ngủ riêng, đến khi sinh bé em ở nhà nuôi con anh ấy thường vịn cớ đi kiếm tiền rồi bỏ mặc mẹ con em ở nhà. Sinh con đầu lòng không ai chăm sóc, một mình em tự lo mọi thứ. Rồi anh ấy đi từ ngày này qua ngày khác khoá máy điện thoại, đến lúc nào nhớ thì gọi điện thoại cho bạn anh ấy mua giùm hộp cơm mang tới cho em không thì bỏ đói ở nhà. Nuôi con mà ngày nào em cũng chỉ biết ăn mì qua ngày ráng cho con bú được 4 tháng thì em tập cho bé ăn dặm rồi tới 11 tháng bé tự bỏ sữa mẹ vì mẹ không còn sữa.Tình cảm vợ chồng bắt đầu rạn nứt, đã nhiều lần em làm đơn ly hôn để giải thoát cho cả 2 nhưng anh ấy lại năn nỉ, xin lỗi nghĩ thương con còn nhỏ em lại chấp nhận bỏ qua, nhưng anh ấy vẫn không thay đổi, nhiều lần đi chơi về hết tiền đụng chuyện là anh ấy đánh đập em.

Con em được hơn một tuổi thì em gửi bé và đi xin việc. Cuộc sống gia đình vẫn thế, tình cảm vợ chồng không còn, nghĩ tới nghĩa vì con em cũng khuyên anh ấy thay đổi nhưng dường như nó đã ăn sâu vào bản chất con người, đến lúc em chịu đựng không nổi thì nhắm mắt sống cho qua ngày .

Rồi em gặp anh - anh cũng đã có gia đình và 2 con gái, chúng em thường chỉ gặp nhau vì công việc, dần dần cũng nói chuyện và tâm sự với nhau nhiều hơn, cùng quê nên nhiều khi khoảng cách xa lạ đã được rút ngắn lại. Thời gian trôi đi khi em nhận ra rằng ở bên anh em cảm nhận được sự ấm áp, che chở, yêu thương..., anh yêu em và em cũng vậy. Em cũng biết là kẻ thứ ba thì bao giờ cũng đầy tội lỗi, em cũng đã có gia đình và cũng ý thức được điều đó nhưng tình yêu không thể tự kìm nén được cảm xúc của mình.

Em quyết định nghỉ việc và cùng anh đi tìm công việc mới gần nơi anh làm, mẹ con em cũng dọn ra khỏi nhà để chuyển lên nơi làm việc mới và chờ thời gian lấy được giấy tờ thì em sẽ làm thủ tục ly hôn (Do giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng em bị mất, chờ xin xác nhận lại). Anh thường xuyên lui tới chăm sóc cho mẹ con em, cuộc hôn nhân đầu đã khiến em đầy đau khổ giờ chấp nhận sống hy sinh vì anh thật không dễ dàng, trái tim em luôn nhức nhối vì anh, nhưng cảm giác được tựa vào bờ vai anh thì mọi hờn ghen trong em lại tan biến.

Em đau khổ vô cùng khi lấy phải một người chồng vô trách nhiệm và tệ bạc (Ảnh minh họa)

Nhưng mọi việc thật trái ngang khi ngày em báo tin cho anh em đã có thai thì sau đó 1 tuần vợ anh cũng đi khám và biết mình có thai, cái thai của chị lớn hơn em hơn 1 tháng nhưng chị không cảm nhận ra. Chúng em đã thật đau khổ. Em đã khóc rất nhiều. Mọi thứ trong em như sụp đổ, vì hạnh phúc gia đình anh, em cũng đã nghĩ tới việc từ bỏ đứa con này và vì giờ đây chuyện gia đình em cũng chưa được giải quyết. Chúng em đã dằn vặt rất nhiều rồi anh cũng quyết định cùng em để sinh con. Biết là mọi thứ thật khó khăn, em cũng phải chịu đựng rất nhiều, nhưng nghĩ tới anh, tới con em lại chịu đánh đổi mọi thứ. Điều lo sợ bây giờ với em chỉ là chồng cũ của em. Bất chợt lúc nào anh ấy có đòi gặp con em cũng thật khó xử vì giữa chúng em chưa chính thức ly hôn mặc dù thời gian sống ly thân của tụi em kể từ khi cưới nhau đã 3 năm và thời gian em chính thức dọn ra ở riêng cũng hơn nửa năm rồi, tính anh ấy thật cộc cằn, thô lỗ. Em không biết nếu biết chuyện thì anh ấy sẽ xử sự như thế nào. Em rất mong nhận được lời khuyên để em có thể có hướng giải quyết tốt nhấ! Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em là một người phụ nữ bất hạnh, không có hạnh phúc trong hôn nhân với chồng. Và oái oăm thay, giờ đây em lại đang vướng vào một mối quan hệ tay ba với người đàn ông có vợ.

Trước tiên, chị thành thật chia sẻ cùng em những đau khổ, tủi hờn mà em phải trải qua trong cuộc hôn nhân đầu với người chồng vô trách nhiệm. Bao nhiêu năm chung sống (trước và sau khi cưới), em cũng đã sinh con cho anh ta vậy mà những gì anh ta đối xử với em – một người vợ thật quá tàn nhẫn. Gia đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời, những lúc em cần chồng bên cạnh thì anh ta như một kẻ xa lạ. Chị có thể hiểu được nỗi thống khổ, cơ đơn và mất điểm tựa của em khi lấy phải một người chồng như vậy. Nhưng đằng sau nỗi đau khổ đó, chị muốn chỉ ra cho em thấy rằng: Em đã sai hoàn toàn. Em sai trong cả hai mối quan hệ, với chồng và với người tình.

Cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc có một phần lỗi ở em. Trước khi cưới em đã từng biết về con người anh ta, sự sa đọa và lối sống vô trách nhiệm thế nhưng em vẫn bất chấp để cưới cho bằng được mặc cho sự khuyên can của gia đình. Đó là sai lầm đầu tiên. Nhưng sai lầm đó hoàn toàn có thể chấp nhận và được cảm thông. Bởi lẽ thời điểm đó tình yêu là thứ làm cho em mù quáng. Em vẫn có hi vọng vọng một tương lai mà anh ấy thay đổi. Điều đó là đáng ghi nhận ở em.

Thế nhưng khi cuộc hôn nhân chính thức đó bắt đầu và những gì mà em phải chịu đựng thật quá khổ sở thì lẽ ra em nên ly hôn. Đó mới là hành động đúng. Sự cam chịu tới mục nhu nhược của em không giải quyết được điều gì mà chỉ càng khiến em và con em đau khổ. Anh ta níu kéo để làm gì khi mà anh ta không thay đổi? Và em vì con để làm gì với một người chồng, người cha vô trách nhiệm như vậy? Hơn nữa, bản thân em cũng không còn yêu chồng, cũng không còn muốn tiếp tục sống cùng chồng. Nhưng cuối cùng em vẫn không ly hôn và tự đẩy mình vào một sai lầm tiếp theo.

Em bị dằn vặt bởi việc chưa ly hôn với chồng cũ nhưng đã có thai với người tình mới, một người đang có vợ (Ảnh minh họa)

Chị có thể hiểu một người đàn bà bị chồng đối xử tệ bạc như em sẽ rất dễ cảm động khi được người đàn ông khác chia sẻ và che chở. Nhưng em phải hiểu là anh ấy đã có gia đình và sự xuất hiện của em trong cuộc hôn nhân của họ chẳng khác nào em đang khiến một người phụ nữ khác lại gặp bất hạnh trong hôn nhân giống em. Hơn nữa, em không phải là một người độc thân. Về cả mặt tình cảm và pháp lí em đang là gái có chồng. Dù anh chồng có đối xử tệ bạc (thậm chí đi cặp bồ bên ngoài) nhưng ít nhất anh ta vẫn không để cho mọi chuyện đi quá giới hạn như em (khi đang có chồng mà lại có thai với người khác). Việc em làm đã tự đẩy em là người sai nhiều hơn trong cuộc hôn nhân này. Sau này em sẽ dạy dỗ con cái em thế nào khi mẹ là người chưa ly hôn nhưng lại có con với một người đàn ông có vợ khác?

Em là một người vợ đau khổ trong hôn nhân, lẽ ra em phải hiểu hơn ai hết sự đau khổ đó và đừng để một người khác phải chịu đựng giống em chứ? Tất cả những cảm giác của em như “trái ngang khi em báo tin có thai thì vợ anh cũng có”, “em thực sự đau khổ”, “em sụp đổ hoàn toàn” là những cảm giác mà em không có quyền và cũng chẳng có tư cách gì để có. Nó phải là những cảm giác của người vợ tội nghiệp kia mới đúng. Em biết anh ấy có vợ và đã là vợ chồng thì chuyện chị ấy có thai là đương nhiên, trái ngang ở điều gì? Chỉ có chị vợ ấy mới thấy trái ngang khi biết mình có thai với chồng nhưng một người đàn bà khác cũng vậy. Chỉ có chị ấy là thấy “thực sự đau khổ” và “sụp đổ hoàn toàn” khi biết chồng có bồ mà thôi. Còn em, mọi việc em đều biết trước là tự mình quyết định như thế thì có gì để bất ngờ đây.

Vấn đề của em bây giờ không phải chỉ là người chồng cũ của em mà còn là với hạnh phúc gia đình người khác. Đúng là em sẽ gặp khó khăn khi đối diện với chồng cũ khi em chưa ly hôn mà đã có thai với người đàn ông khác. Nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất vì em có thể chấp nhận là kẻ có lỗi và làm thủ tục ly hôn. Vấn đề quan trọng hơn nhiều chính là mối quan hệ với người đàn ông có vợ của em. Em định làm gì với mối quan hệ đó. Cứ tiếp tục sống kè kè bên hôn nhân của người ta ư? Hay là khiến anh ấy bỏ người vợ vừa mới mang thai hai tháng để lấy em? Dù em chọn giải pháp nào đi chăng nữa thì cũng không thể chấp nhận được em ạ. Hãy trả anh ấy về với gia đình của mình, đừng làm một kẻ thứ ba tội lỗi. Có thể là rất tàn nhẫn nhưng em không nên giữ đứa bé lại để làm cho chính bé sau này phải khổ sở vì không có một gia đình tử tế.

Lúc này em nên làm thủ tục ly hôn chính thức với người chồng cũ, chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ với người đàn ông có vợ đó và chuyển đi một nơi khác, tập trung làm và nuôi đứa con đầu khôn lớn. Em cũng hoàn toàn có thể kiếm cho mình một hạnh phúc khác. Nhưng phải là thứ hạnh phúc thuộc về mình chứ không phải là hạnh phúc đi cướp đoạt của người khác em nhé!