Chồng “mách lẻo”

Chị đang lu bù với đống chứng từ cuối tháng thì mẹ chị gọi điện. Vừa bấm nút nghe, chị đã nghe mẹ tuôn một tràng xối xả: “Con liệu mà thay đổi… cư xử như thế là không được… con gái con lứa phải… đừng để người ta nói mẹ không biết dạy con...”.

Chị chưa kịp định thần xem chuyện gì đang xảy ra, mẹ chị đã cúp máy. Bình tĩnh trở lại, chị mới nhớ, tối qua vợ chồng chị có cãi nhau. Có lẽ đó là lý do của cuộc điện thoại vừa rồi…

Vợ chồng “khắc khẩu” nên đụng tí là có chuyện. Chị thấy điều đó cũng không quan trọng, nói xong rồi quên ngay, chẳng giận lâu. Nhưng chồng chị lại khác, mỗi lần như vậy là anh ngấm ngầm về mách mẹ chị để bà lên tiếng với con gái. Thói quen này của anh có từ ngày hai người mới yêu nhau, vì mẹ chị rất hợp với anh. Ngày đó, hai đứa giận nhau chuyện gì, là y như rằng mẹ chị sẽ là sứ giả hòa bình. Lúc đầu, chị còn cảm thấy thích vì được quan tâm, nhưng sau khi cưới, nhiều lần chị rất bực bội bởi hở tí là anh về mách mẹ. Mẹ thì lúc nào cũng bênh con rể, lớn tiếng dạy dỗ chị đủ điều. Có nhiều chuyện, chị không sai nhưng mẹ nghe từ phía anh, nên hóa ra chị thành người có lỗi. Lúc đầu chị còn cố giải thích này nọ, lâu dần chị mệt mỏi chẳng thèm đôi co gì với mẹ nữa.


Nhiều lần chị nổi nóng với anh vì chuyện đó, bảo anh đừng đụng tí là làm phiền đến mẹ nhưng anh không chịu nghe. Mẹ sợ con gái sống không hạnh phúc nên cứ ra tay dàn xếp, dù chẳng có gì nghiêm trọng xảy ra cả. Cách đây mấy ngày, chị nhắc anh thay áo quần xong thì bỏ vào thau để chị giặt, đừng vứt bừa bãi. Vậy mà anh cứ vứt lung tung, tức mình chị không gom đi giặt. Thế là, anh mách mẹ chị, mẹ tức tốc gọi điện “giáo dục lại” con gái. Chuyện tối qua cũng vậy, anh đi nhậu về muộn, chị cằn nhằn một lúc rồi đi ngủ trước. Sáng dậy muộn, chị vội đi làm không nấu bữa sáng như thường lệ. Chỉ có vậy mà anh đã to nhỏ với mẹ...

Thật ra, anh rất quan tâm đến gia đình vợ, mọi việc lớn nhỏ trong nhà ba mẹ chị đều hỏi ý kiến anh vì nhà chị không có con trai, anh là rể trưởng. Nhưng đôi lúc, tính “mách lẻo” của chồng và sự can thiệp quá sâu của mẹ khiến chị rất bực bội. Chị đã ngoài ba mươi mà chẳng khác đứa trẻ mới lớn, đụng chuyện gì là chồng méc, mẹ nhắc nhở ngay, dù chỉ là những chuyện cỏn con.

Biết bao giờ anh chịu hiểu ra là chuyện gì vợ chồng có thể tự giải quyết được thì đừng làm phiền đến cha mẹ?