399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Xã hội
  • Chồng ca sĩ Hà Phương chỉ đạo thâu tóm Tập đoàn Dell

Chồng ca sĩ Hà Phương chỉ đạo thâu tóm Tập đoàn Dell

Tỷ phú gốc Việt Chính Chu được Tập đoàn Blackstone chỉ định làm "tổng chỉ huy" thương vụ trị giá 25 tỷ USD.

Tập đoàn đầu tư tài chính Blackstone (Mỹ) đã giao trọng trách mua lại Tập đoàn Dell cho hai giám đốc cấp cao là David Johnson và Chính Chu, tỷ phú gốc Việt. Chính Chu, 45 tuổi, là chồng của ca sĩ Hà Phương. Hà Phương là em gái ca sĩ Cẩm Ly và là chị gái của ca sĩ Minh Tuyết. Là ca sĩ chuyên dòng dân ca, nhưng sau khi lấy chồng, cô ít tham gia biểu diễn và chỉ ở nhà chăm sóc chồng con và làm từ thiện.

Theo TheRichest, tài sản hiện tại của Chính Chu khoảng 1,1 tỷ USD. Ông là người giữ vai trò chủ đạo trong thương vụ lần này. Còn Johnson là "người cũ" của Dell, từng giữ chức Giám đốc Mua bán và Sáp nhập trước khi đầu quân cho Blackstone từ tháng 1/2013.

Trước đó, Chính Chu cũng đứng ra "đạo diễn" hàng loạt vụ thương thuyết khác của Blackstone. Các khoản đầu tư mua lại thành công những công ty, tập đoàn với giá trị hàng tỷ USD giúp Chính Chu có được tên tuổi tại Phố Wall. Dù chưa đưa ra giá cuối, nhưng mua được tập đoàn Dell sẽ trở thành thương vụ đắt giá nhất mà Chính Chu từng thực hiện.

NYTimes đưa tin, cuối năm 2007, Chính Chu chi 34,3 triệu USD để mua trọn tầng 89 và nửa tầng 90 của tòa tháp Trump World Tower do tỷ phú bất động sản nổi tiếng Donald Trump đầu tư. Sau đó, ông tiếp tục bỏ 5 triệu USD để mua thêm không gian trên tầng mái của công trình. Tổng chi phí 39,3 triệu USD trở thành hợp đồng mua bán căn hộ đắt thứ 7 tại Manhattan, khu "đất vàng" của New York (Mỹ).

Ngoài công việc kinh doanh, hai vợ chồng Chính Chu và Hà Phương còn tổ chức và điều hành một số hoạt động từ thiện và có 2 quỹ riêng: Vietnam Relief Effort và Ha Phuong Foundation.


Chính Chu từng được giới thiệu trên bìa một tạp chí của Mỹ và nằm trong danh sách 40 doanh nhân châu Á trẻ thành đạt trên đất Mỹ. Là người làm bận bịu với công việc, nhưng Chính Chu vẫn luôn dành nhiều thời gian cho gia đình và có một cuộc sống hạnh phúc bên vợ con. Ca sĩ Hà Phương từng nói, chồng cô là người khá nóng tính và anh ấy cũng biết rõ điều đó. Nếu muốn giữ cho gia đình êm ấm, Hà Phương sẽ phải nhịn rất nhiều nhưng khi “nguội” lại, anh ấy sẽ xin lỗi vợ. Chính Chu cũng từng là một diễn viên và đã góp mặt trong một số phim điện ảnh.

Bạn bè vẫn đùa Hà Phương là thần tài của chồng vì từ sau khi cưới nhau, công việc của anh ngày càng thành công. Chính Chu rất yêu chiều vợ, anh khuyến khích vợ tham gia các lớp học diễn xuất và nghệ thuật. Thậm chí, anh sẵn sàng đầu tư cho bộ phim vợ viết kịch bản.