• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản hiện tại của Việt Nam

Chế độ thai sản hiện tại của Việt Nam

Mặc dù Việt Nam là một nước có nền kinh tế đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo cuộc sống của người lao động được tốt nhất thì nước ta cũng có nhiều chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt là chế độ thai sản hiện tại đã giúp người lao động có được sự hỗ trợ tốt hơn khi sinh con.

Một trong những nơi được mọi người tìm đến để hỗ trợ các thủ tục và thông tin về luật BHXH đó chính là dịch vụ bảo hiểm xã hội. Nhanh gọn, uy tín và chính xác thông tin chính là những gì mà dịch vụ này có thể mang lại.

Chế độ thai sản hiện tại của Việt Nam

Nếu so với các quốc gia phát triển trên thế giới thì tất nhiên là chế độ thai sản hiện tại của Việt Nam vẫn chưa được xem là tốt. Tuy nhiên, nếu như xét về điều kiện kinh tế của nước ta với những gì mà luật BHXH đã ban hành để người lao động có thể yên tâm hơn khi sinh con thì quả là một sự cố gắng không hề nhỏ.

Một thực tế cho thấy là ở các nước phát triển, khi mà họ có quỹ an sinh xã hội, có quỹ dành cho gia đình dồi dào thì tất nhiên chế độ và các điều kiện ưu đãi, chăm sóc sức khỏe mà Chính phủ các nước này đưa ra là điều dễ hiểu. Còn đối với Việt Nam, một đất nước còn đang nghèo, một đất nước có sự phát triển kinh tế không cao và nguồn kinh phí còn đang cần phải chi cho rất nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia thì việc có thể có được một chế độ thai sản tốt như các nước phương Tây là điều rất khó. Đó là lý do mà mặc dù chế độ thai sản hiện tại không quá nhiều ưu đãi nhưng người lao động cũng không đòi hỏi quá nhiều ở Nhà nước.

Hiện nay, nguồn kinh phí để hỗ trợ cho chế độ thai sản mà người lao động nhận được chủ yếu dựa vào quỹ của BHXH mà người lao động và người sử dụng lao động nộp vào. Chính vì thế mà khi thực hiện các chế độ để tham gia BHXH thì người lao động cũng cần biết là những đóng nộp của mình hiện nay sẽ là những gì mình nhận được trong tương lai. Chính vì thế mà hiện nay có không ít người lao động muốn tham gia đóng nộp BHXH để có thể có những chế độ ưu đãi khi sinh con. Mặt khác thì chế độ thai sản hiện tại cũng đã ghi nhận thêm đối tượng hưởng chế độ thai sản là lao động nam đóng BHXH khi có vợ sinh con nhưng vợ không đóng BHXH. Đây là một chính sách mới mà luật thai sản Việt Nam đã ban hành nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi mà người lao động được hưởng.

Có thể thấy, với chế độ thai sản hiện tại thì không phải là quá ưu đãi. Tuy nhiên, nó là sự cố gắng rất nhiều của Nhà nước và cơ quan chức năng để mang đến cho người lao động một cuộc sống ổn định khi sinh con.