• Chia sẻ
  • Cáp treo dùng cho du lịch có cần kiểm định?

Cáp treo dùng cho du lịch có cần kiểm định?

Cáp treo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực mà dễ thấy nhất chính là trong du lịch, ở những nơi có núi cao. Và những loại cáp treo được sử dụng trong lĩnh vực này cũng cần phải được kiểm định một cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Hiện nay việc đi bộ lên các khu đất cao, núi, hay khu du lịch thắng cảnh trên cao đã không còn là khó khăn với mọi người, từ khi có cáp treo thì mọi việc trở nên tiện lợi hơn, song do việc thiếu kiểm soát về kiểm định an toàn các hệ thống cáp treo cũng đã để lại nhiều tai nạn thương tiếc.

Gần đây tôi có xem tivi thấy có vụ tai nạn làm đứt cáp treo ở đường lên chùa trên một vùng núi cao, vụ tai nạn xảy ra ở miền Nam, làm một người chết và nhiều người bị thương, và nổi ám ảnh đã để lại sau trong suy nghĩ của những người sau này khi nghe về cáp treo. Về sau nghe điều tra mới biết nguyên nhân của vụ tai nạn trên, đó là cáp treo nối từ vùng thấp lên cao, qua các khu rừng nhỏ cây rậm nhiều, vào mùa mưa nên dây cáp thường bị sét vào các ngày ít người đi, do không có ai kiểm định an toàn các đường dây thường xuyên nên khi có người dùng, dây cáp quay đến chỗ bị sét đã bị kẹt trục và ma sát cao, cộng với lực kéo quay và độ nặng nên cáp bị đứt làm rơi hai nhóm 8 người xuống. Đến nay kể lại nhiều người vẫn thấy ám ảnh và chưa khỏi bang hoàng, chính vì sự sơ sót và thiếu ý thức của người quản lý đã gây ra vụ tai nạn đau thương này, nếu dây cáp được kiểm định an toàn thường xuyên thì đâu có chuyện gì, đối với những nơi có sử dụng dây cáp treo di chuyển chở người thì nên có một đội chuyên kiểm định an toàn hệ thống cáp, kiểm tra các đường dây, con trục quay, máy quay, chốt an toàn và kể cả đoạn đường cáp đi qua có bị chướng ngại vật gì cản trở hay không, trong những ngày mưa bão thì việc ngã cây hay gió giật mạnh làm dây cáp bị lệch khỏi trục là không thể tránh khỏi, bên cạnh đó còn kiểm tra các trụ lớn trạm dừng, trạm nối xem có bị lún không, nếu có các sự cố nào đó thì nên khắc phục nhanh chóng hay báo cáo lên để có biện pháp kịp thời.

Tính mạng của con người là vô giá, phải thật cẩn thận và đảm bảo khi vận chuyển bằng cáp treo, phải luôn có đội ngũ kiểm định an toàn cho hệ thống cáp treo, vì khi có bất kỳ một sự cố nào cũng có thể dẫn tới tai nạn đáng tiếc.