399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Cạnh tranh mạnh trong lĩnh vực vận tải biển

Cạnh tranh mạnh trong lĩnh vực vận tải biển

Sau những gì đã nhìn thấy, sự cạnh tranh khá mạnh mẽ trong lĩnh vực vận tải biển là điều mà những ai đang hoạt động và thường xuyên tìm hiểu về ngành này có thể nhìn thấy được.

Cạnh tranh mạnh trong lĩnh vực vận tải biển

Vận tải hàng hóa bằng đường biển ở nước ta những năm gần đây đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt, đến từ chính nhu cầu của người dân, lẫn sự góp mặt đông đảo của nhiều công ty vận tải nội địa đường biển. Đó có thể được coi như là một trong những nguyên nhân khiến cho lĩnh vực này đang có sự cạnh tranh hết sức mạnh mẽ giữa các đơn vị với nhau.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào thị trường vận tải biển, điều này tuy góp phần làm đa dạng hóa và phát triển lĩnh vực này tuy nhiên cũng tạo nên sức ép cạnh tranh rất lớn cho tất cả các doanh nghiệp cùng tham gia.

Thị trường vận tải đường biển từ trước đến nay luôn là một lĩnh vực không thể thiếu, nhất là khi mà kinh tế quốc tế ngày càng phát triển và mở rộng hơn thì vận tải biển đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chính vì thế mà các doanh nghiệp bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào những hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải đường biển.

Khi vận chuyển đường biển trở thành một lĩnh vực hết sức quan trọng đối với nền kinh tế, thì ngày càng có nhiều hơn những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này. Điều đó tuy góp phần xây dựng lĩnh vực này tuy nhiên cũng khiến cho sức ép cạnh tranh ngày một lớn hơn và khốc liệt hơn.

Như chúng ta đã biết rằng vận tải đường biển có mặt từ rất sớm trong lịch sử phát triển của kinh tế loài người, và đặc biệt hơn khi kinh tế hội nhập mở cửa thì lĩnh vực này bắt đầu trở nên quan trọng. Nó giúp cho nhu cầu mua bán và trao đổi hàng hóa, kỹ thuật xuyên quốc gia hay trong nội địa diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn.

Những công ty vận tải đường biển nội địa ngày càng phát triển và mọc lên nhiều hơn, họ cung cấp các dịch vụ vận tải nội địa cũng như vận tải quốc tế qua đường biển để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Nhiều doanh nghiệp đầu tư lớn mạnh vào việc kinh doanh của mình nhằm có thể thu lợi nhuận lớn từ một thị trường vốn dĩ hết sức tiềm năng và không thể nào mất đi trong sự phát triển kinh tế.

Sự phát triển mạnh mẽ này đã góp phần xây dựng cho ngành dịch vụ vận tải đường biển phát triển hơn tuy nhiên trải qua một thời gian dài sau thì số lượng dịch vụ vận tải bắt đầu nhiều hơn và hình thành nên sức ép cạnh tranh. Sự cạnh tranh lớn của thị trường này đã vô tình giảm chi phí vận tải xuống, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn và họ cũng đòi hỏi nhiều hơn về chất lượng nhưng chi phí thấp.

Có thể nói rằng, đã có rất nhiều doanh nghiệp vận tải biển đã rơi vào tình trạng hết sức khó khăn và phải phá sản, hiện tượng lỗ vốn rất nhiều vì chi phí đầu tư cao nhưng lợi nhuận ngày càng thấp hơn. Mặc dù vận tải biển vẫn đang phát triển và vẫn không thể nào thiếu vắng đối với nền kinh tế thị trường, thế nhưng sự cạnh tranh quá lớn mới chính là yếu tố làm cho những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này chết đi nhanh chóng nếu thiếu bản lĩnh.