• Chia sẻ
  • Cần kết hợp giữa kiểm định cầu trục và cách dùng

Cần kết hợp giữa kiểm định cầu trục và cách dùng

Với một thiết bị hiện đại như cầu trục, chỉ dựa vào kiểm định thôi sẽ không thể đảm bảo sự an toàn ở mức cao nhất, mà đi kèm theo đó là quá trình sử dụng của con người khi làm việc.

An toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu trong lao động sản xuất hiện nay. Nhờ việc kiểm định cầu trục thường xuyên, trách nhiệm và đúng định kì mà tỉ lệ tai nạn lao động cũng đã giảm đáng kể. Song, chỉ kiểm định vẫn chưa đủ mà nó còn bao gồm cả sự ý thức trong sử dụng và lao động các công cụ sản xuất.

Hầu hết các máy móc luôn có tuổi thọ hoạt động trung bình nhưng cũng sẻ có những trường hợp máy phải bị ngưng hoạt động sớm hơn dự tính do lỗi kĩ thuật, hư hỏng quá nặng. Vậy tại sao dù đã kiểm định cầu trục kĩ càng và đúng thời hạn mà chúng ta vẫn thường gặp những sự cố nguy hiểm đáng gờm?

Chính xác lí do đầu tiên là cách chúng ta sử dụng chúng. “Của bền tại người” quả là vậy, nếu chúng ta sử dụng sai quy trình, cách thức và mức nặng nâng quá quy định thì tỉ lệ hư hỏng, tai nạn sẻ tăng lên khá cao và vô cùng nguy hiểm. Đôi khi vì một chút lí do chủ quan nào đó mà bản thân bỏ qua những nguyên tắc yêu cầu của thiết bị, cố tình làm trái các cảnh báo về thông số kĩ thuật đã được nhà sản xuất máy thông báo trước để rồi gây ra những tai nạn đau lòng đáng tiếc. Nguy hiểm hơn chính là gây tổn thất về sức người và mạng người trong lao động.

Sau khi sử dụng lao động các thiết bị cầu trục xong cũng cần kiểm tra hiện trường xem có bị rơi rớt các chi tiết hoặc vật thể lạ nào không để kịp thời phát hiện chỗ thiếu xót mà sửa chữa kịp thời. Đối với các thiết bị điện tử trong cầu trục thì cần sử dụng thao tác một cách lần lượt, đúng quy trình, tránh trường hợp bấm và điều khiển cùng lúc rối loạn gây mất kiểm soát.

Chúng ta luôn than thở về vấn đề chất lượng của sản phẩm, của các thiết bị mà quên đi mất chính mình cũng là người tạo nên và duy trì sự chất lượng đó. Hãy là một người dùng, người lao động yêu nghề và yêu sản xuất, nâng cao sức chịu đựng và độ bền cho sản phẩm.