• Chia sẻ
  • Cần chuẩn bị những gì trước khi kiểm định nồi hơi?

Cần chuẩn bị những gì trước khi kiểm định nồi hơi?

Lâu nay nhìn vào thì hoạt động kiểm định ở nồi hơi rất đơn giản, không có gì quá phức tạp. Nhưng để được như vậy, trước đó người ta đã phải có những bước chuẩn bị rất chu đáo, đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các kỹ thuật viên trước khi thực hiện công tác kiểm định nồi hơi thì chủ sỡ hữu cần thực hiện một số công việc nhất định sau.

Nhằm tiết kiệm tối đa thời gian kiểm định nồi hơi các chủ sỡ hữu cần phải thống nhất kế hoạch với đội ngũ kỹ thuật viên kiểm định mà mình đã thuê. Cụ thể trước vài ngày kiểm định, chủ sở hữu cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan tới nồi hơi cần kiểm định để các kỹ thuật viên nắm được các thông số kỹ thuật của nồi hơi. Ngoài ra nên vệ sinh sạch sẽ cả trong nồi lẫn ngoài nồi, cũng đừng quên tháo các cửa của nồi ra. Nếu bên kỹ thuật viên cần thêm nhân lực hay vật tư, thiết bị thì chủ sở hữu cũng nên đáp ứng.

Khi tiến hành kiểm định an toàn cho nồi hơi thì kỹ thuật viên cần chú ý tới các yếu tố, tiêu chí như kim loại hàn của nồi hơi là như thế nào, sức bền, sức chịu ép của nồi hơi ra sao. Cần hiểu được bản vẽ của nồi hơi, đó là những điều cơ bản mà kỹ thuật viên cần nắm khi kiểm định nồi hơi. Với khâu kiểm tra kỹ thuật bên ngoài của nồi hơi thì kỹ thuật viên sẽ phải tiến hành kiểm định ở nhiều bộ phận như : mặt bằng của nồi hơi, hệ thống chiếu sáng, giá treo, lớp chống sét, hệ thống an toàn điện của nồi có hoạt động tốt không. Ngoài ra các van của nồi, các mối hàn hay lớp bảo ôn cách nhiệt cũng cần được kiểm định kĩ càng.

Bên cạnh các bộ phận bên ngoài của nồi thì bên trong nồi hơi cũng nên được kiểm tra cẩn thận để xem tình trạng hoen rỉ, ăn mòn liệu có ảnh hưởng gì tới tình trạng kỹ thuật của nồi hay không. Khi có nghi ngờ gì thì kỹ thuật viên nên tiến hành thử bằng thủy lực với áp suất phù hợp và an toàn. Nếu cần có thể tháo gỡ lớp cách nhiệt hoặc ống lửa để kiểm định chính xác hơn. Tóm lại công việc kiểm định nồi hơi khá phức tạp, cần được thực hiện một cách nghiêm túc.