Cách nhận biết trẻ tự kỷ

Các trẻ tự kỷ thường được biết và phát hiện từ rất muộn nếu như cha mẹ không để ý hoặc lầm tưởng trẻ chỉ bị chậm phát triển hơn các trẻ bình thường. Với bài viết sau sẽ giúp các phụ huynh có thể nhận biết được con mình có dấu hiệu tự kỷ hay không từ rất sớm để có biện pháp xử lý càng sớm càng tốt.

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn thần kinh làm cho người bệnh gặp phải các vấn đề khó khăn trong giao tiếp, ứng xử, diễn tả cảm xúc với người khác. Hiện nay chưa có loại thuốc hay phương pháp chữa trị chung nào dành cho trẻ bị tự kỷ. Những bệnh tự kỷ có thể chữa được hoặc ít ra nó cũng sẽ giúp trẻ tự kỷ giảm được bệnh, phát triển theo chiều hướng tốt hơn, điều này tạo điều kiện và giúp trẻ có một tương lai tốt hơn.

Bệnh tự kỷ được xác nhận là căn bệnh không phải do di truyền, nó do ảnh hưởng của rất nhiều nguyên nhân tạo thành. Một số cho rằng bệnh tự kỷ là do môi trường, nên một số có thể mắc bệnh tự kỷ từ lúc sinh ra. Một số là do gặp cú sốc về mặt tình cảm, gặp vấn đề về mọi người xung quanh mà không ai hay biết nên dẫn đến bị tự kỷ, hoặc đã bị rồi mà không phát hiện sớm làm cho bệnh ngày càng nặng thêm.

Trẻ tự kỷ có thể phát hiện từ rất sớm từ 6 tháng tuổi thông qua việc chú ý đến các hình vi nhìn của trẻ, nếu như lúc nói chuyện, gây sự chú ý cho trẻ mà lại thấy trẻ không chú ý, không nhìn vào mắt hay miệng của người nói thì rất dễ trẻ bị mắc hội chứng bệnh tự kỷ. Theo nghiên cứu của những nhà khoa học thì có tới 60% trẻ điều tra có dấu hiệu này lên 2 tuổi được xác nhận bị mắc bệnh tự kỷ.

Trẻ tự kỷ được xác định và phát hiện rõ nhất ở độ tuổi là 2 tuổi. Khi ở độ tuổi này các trẻ có biểu hiện sau rất dễ bị bệnh tự kỷ.

+ Gọi không có dấu hiệu quay lại

+ Thích chơi một mình và tránh xa người lạ

+ Chơi với đồ vật thích quay tròn, chơi khô khăn và lặp đi lặp lại một động tác

+ Vẫn chưa biết nói hoặc đã từng nói nhưng giờ không nói nữa

+ Rất khó hiểu những gì trẻ muốn nói

+ Trẻ có xu hướng bạo lực, la hét, hoặc có những hành vi khác người ...

Nếu trẻ 2 tuổi có những hành vi trên bạn  nên đưa đi khám để xác minh trẻ có bị tự kỷ hay không.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới trẻ làm cho trẻ bị tự kỷ, mỗi trẻ tự kỷ lại có một hướng phát triển bệnh khác nhau, nên phương pháp chữa bệnh cho từng trẻ cũng khác nhau và hầu như không có giáo án chung cho các trẻ tự kỷ. 

Bệnh tự kỷ có thể chữa nhưng tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, muốn chữa bệnh tự kỷ phải có niềm tin vào việc con mình sẽ khỏi bệnh, kết hợp nhiều phương pháp khác nhau mới có thể chữa được bệnh tự kỷ.

Thường khi phát hiện trẻ bị mắc bệnh tự kỷ lúc 2 tuổi thì sẽ có khả năng chữa bệnh cao hơn, vì nếu để lâu bệnh sẽ trở nên nặng thêm và khó chữa trị. Cho trẻ học ở các trường chuyên biệt giúp trẻ tự kỷ, cùng với người thân, giúp trẻ sớm hòa nhập. Cố gắng xâm nhập vào cái thế giới của trẻ, hiểu được trẻ  nghĩ gì, tạo sự an toàn và tin tưởng dành cho trẻ và dần dần kéo trẻ về lại cuộc sống hiện tại