• Chia sẻ
  • Các bước tiến hành kiểm định thiết bị áp lực

Các bước tiến hành kiểm định thiết bị áp lực

Kiểm định thiết bị áp lực là tiến hành đánh giá, kiểm tra phân tích các thiết bị chịu lực theo đúng theo quy định của bộ lao động. Ngoài ra, việc kiểm định còn xác định được các thiết bị đó có đúng chuẩn kỹ thuật hay không hoặc có còn nắm trong tình trạng không để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Tìm hiểu vể các thiết bị chịu lực

Thiết bị chịu lực là những thiết bị dùng đề chuyên chở, chứa hoặc đó có thể là dẫn môi các chất có áp suất cao hơn nhiều so với áp suất khí quyển. Loại thiết bị này có những yêu cầu rất cao về việc sử dụng nhằm tránh trường hợp gây ra tai nạn trong quá trình lao động dẫn đến việc cháy nổ hoặc nặng hơn làm rò rỉ các chất độc hại ra môi trường bên ngoài. Dù cho trong suốt quá trình hoạt động thiết bị vẫn được sử dụng bình thường đúng mục đích và hướng dẫn chế tạo nhưng vẫn tiềm ẩn những bất trắc không mong muốn. Việc thải các chất độc hại ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe loài người, gây hại cho cây cối, tài sản, máy móc và cả môi trường sống xung quanh. Chính vì thế, tốt nhất trước khi đưa thiết bị vào sử dụng cho nên khách hàng nên tiến hành kiểm định thiết bị áp lực, không những vậy còn phải kiểm tra theo định kỳ và kiểm tra khi máy gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào theo quy định của Bộ lao động thương binh và xã hội.

kiểm định thiết bị áp lực

Các bước tiến hành kiểm định

Trước khi tiến hành kiểm định thiết bị áp lựcthì đơn vị kiểm định cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi thủ tục, giấy tờ theo đúng chuẩn kỹ thuật. Bước đầu tiên là nên kết hợp với đơn vị đang sử dụng thiết bị cần kiểm định để lập biện pháp an toàn xuyên suốt trong quá trình kiểm định. Bước thứ 2 là đơn vị kiểm định nên bồ trí nhân viên có kinh nghiệm và năng lực kiểm định. Bước tiếp theo khi đến kiểm định thiết bị áp lựcnên mang đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc kiểm tra thiết bị chịu lực để quá trình làm việc diễn ra một cách suôn sẻ. Bước cuối cùng là người kiểm định nên trang bị đầy đủ các phương tiện cá nhân cùng các thiết bị an toàn để tránh những bất trắc trong quá trình kiểm định.

Lúc tiến hành kiểm định thì đơn vị kiềm định cần phải kiểm tra hồ sơ, lý lịch của thiết bị chịu lực một cách rõ ràng, sau đó tiến hành kiểm tra cả bên trong lẫn bên ngoài của thiết bị chịu lực. Cần kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm bằng việc thử độ kín và độ bền của thiết bị, sau khi kiểm tra xong bước cuối là đơn vị kiểm định sẽ kiểm tra vận hành của thiết bị. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra đơn vị kiểm định sẽ tiến hành xử lý kết quả kiểm định và báo lại cho khách hàng để tiến hành sửa chữa kịp thời.

Kiểm định thiết bị áp lựclà việc rất quan trọng nên thời hạn kiểm định cần được quan tâm và chú trọng, tốt nhất trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm tùy thuộc vào điều kiện làm việc và chất lượng hiện tại của bình.