Trang chủ »

Các biến chứng nếu không điều trị mụn

Các biến chứng nếu không điều trị mụn
(Ngày đăng: 27-02-2019 14:33:46)
Con gái tôi 13 tuổi, cháu bị mụn lấm tấm trên trán cách đây một năm. Tôi cho rằng mụn sẽ tự khỏi nên không cho cháu điều trị gì. Nay mụn nhiều có mủ, đau nhức lan khắp mặt và cổ. Xin bác sĩ tư vấn cách chữa trị. (Mai Phương)

Các biến chứng nếu không điều trị mụn

Trả lời:

Tình trạng mụn của cháu là mụn trứng cá nguyên phát tuổi thiếu niên. Đây là một bệnh lý mãn tính của đơn vị nang triệt lông tuyến bã, đặc trưng bởi mụn đầu trắng, đầu đen, mụn mủ, xảy ra chủ yếu ở mặt, cố, lưng, ngực, với các biểu hiện nặng nhẹ khác nhau qua nhiều giai đoạn tiến triển của bệnh.

Mụn trứng cá phát triển qua 4 giai đoạn, giai đoạn nhẹ không có viêm hoặc viêm nhẹ, giai đoạn nặng có viêm hoặc viêm nặng kèm theo nhiễm trùng. Giai đoạn nhẹ và sớm có thể được điều trị khỏi bằng cách dùng sản phẩm trị mụn tại nhà, còn giai đoạn nặng dù được điều trị khỏi thường để lại di chứng nặng nề là sẹo xấu ảnh hưởng lớn đến diện mạo và tâm lý người bệnh.

Tình trạng của con chị, mụn phát triển lan rộng có đau nhức là tình trạng viêm chuyển sang nặng, thường có nhiễm trùng kèm theo khiến cho mụn trứng cá thành toàn phát. Cháu cần đi khám để được tư vấn điều trị bởi các bác sĩ, giúp cháu đạt kết quả tốt và tránh được nhiều biến chứng nguy hại.

Mụn trứng cá giai đoạn nhẹ có thể điều trị tại nhà với các sản phẩm đặc trị, tuy nhiên sau 4-6 tuần điều trị tại nhà không thấy đỡ đáng kể thì cần đến bác sĩ. Thường giai đoạn này sẽ tiến triển nhanh sang nặng vì thói quen táy máy cạy hoặc nặn mụn của thiếu niên.

Nếu giai đoạn nặng, nhất thiết bạn cần được bác sĩ theo dõi điều trị.

Nhiều sản phẩm trị mụn trứng cá có chứa corticoid đều làm cho mụn có vẻ hết nhanh nhưng sau đó mụn phát triển toàn phát nặng nề với nhiều biến chứng như: mụn đỏ, sưng to, đau nhức, nhiều mủ và có xu hướng lan rộng.

Trường hợp mụn giai đoạn nặng nhiều khi phải dùng thuốc uống do bác sĩ chỉ định.

Hướng dẫn cách tự chăm sóc da có mụn cho tuổi teen:

Chăm sóc da nhờn và mụn đúng sẽ hỗ trợ lành da, tránh những tác động có hại gây biến chứng nặng nề và di chứng vĩnh viễn là sẹo lõm và sẹo lồi.

Chăm sóc da cẩn thận mỗi ngày bằng sản phẩm rửa mặt dành cho da nhờn và mụn ngày ít nhất 2 lần sáng và tối.

Sản phẩm rửa mặt cần chứa những thành phần làm sạch chất nhờn nhưng không gây khô da và thành phần có tác dụng lành tính, nhẹ nhàng.

Bạn không nên dùng sản phẩm làm sạch da chết dạng scrub hạt to và chà mạnh trên da vì sẽ làm cho mụn càng viêm nặng và vùng da có mụn khó lành. Dù là mụn vùng lưng ngực cũng cần dùng sản phẩm giống trên mặt và cách chăm sóc cần thận trọng như vậy.

Duy trì điều trị đều đặn liên tục: Việc trị mụn cần kiên trì và hãy để cho các thành phần điều trị có thời gian làm việc.

Việc bóp, cạy, nặn mụn có thể gây tổn thương da và sẹo. Khi cạy nặn mụn không đúng cách càng làm cho tình trạng viêm cùng với vi trùng lan rộng, mụn thành dạng nang và để lại sẹo lõm, thâm chí có thể gây nhiễm trùng huyết.

Bạn không nên tự ý mua thuốc hay dùng theo mách bảo của bạn bè, nhất là không nên mua thuốc trị mụn ở các nơi bán mỹ phẩm trôi nổi, hay các loại kem tự pha chế chứa corticoid được quảng cáo là trị mụn hết ngay.

Trị mụn là vấn đề khó nên cần được điều trị nghiêm túc với những phương pháp khoa học mới có thể khỏi và mang lại một làn da khỏe đẹp.

Một quá trình trị mụn thường mất từ 1 đến 2 tháng hay hơn tùy vào từng trường hợp.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm An

Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc

http://www.hoanghac-beauty.com/tarticles.aspx?fm=26&action=va&mf=195