• Khám phá
  • Bức thư của tổng thống Lin Côn

Bức thư của tổng thống Lin Côn

Nếu như chỉ đọc những câu chữ trong bức thư thì có lẽ người ta sẽ cho rằng cũng rất bình thường với những lời gửi gắm chân thành từ người cha đến thầy giáo, muốn thầy dạy dỗ con mình nên người. Nhưng điều ngạc nhiên ở đây là do một vị tổng thống, người nắm quyền hành tối cao và có thể những gì ông nói đã là một Chân Lý. Nhưng ông không dùng những gì mình có để nuôi dưỡng con mình mà ông muốn xã hội, muốn cuộc sống dạy con của mình thành người thông qua người thầy.

Ở đây chúng ta có thể thấy rõ vai trò của 2 vị thế trong xã hội:
- Người thầy.
- Người cha.
Người thầy và người cha có một mối quan hệ chặt chẽ khi cả hai đều muốn nuôi dưỡng thật tốt một hạt mầm của cuộc sống, một thế hệ của tương lai. Và dù đứng ở cương vị nào đi chăng nữa, người làm cha, làm mẹ đều muốn con cái mình hưởng những điều tốt đẹp nhất, tuy nhiên, có nhiều cách và cũng có nhiều suy nghĩ khác nhau để dẫn đến điều này.
Tiếp theo, chúng ta cần phân tích theo hai hướng về vấn đề " Bằng cách nào để cha mẹ đem đến cho con cái những điều tốt đẹp nhất"
- Tích cực
+ Đó là như vị tổng thống đã làm, gửi gắm con cho một người thầy đáng tin, đáng kính bằng những lời không mang tính chất lộng quyền, không quá mĩ miều và cũng không quá cứng nhắc. Những lời nói thể hiện được sự chân thành.
+ Muốn con tự mình bước đi trên con đường đời, bằng cách lắng nghe, chia sẻ hay làm bất cứ việc gì mà con nghĩ là đúng, nhưng cũng không quên nhờ một người có kinh nghiệm dìu dắt, chỉ bảo đúng sai.
- Tiêu cực:
+ Dùng tiền để mua mọi thứ tốt nhất cho con mà không để nó biết cuộc sống là phải sống như thế nào.
+ Dùng quyền để giúp con vượt qua mọi rào cản của cuộc sống, cho con làm theo những gì mình muốn dù đúng hay sai và để nó dùng quyền dù đó không phải quyền hạn của nó.
Bài học rút ra:
Đó là tất cả những gì mà chúng ta phải học khi sống trên cõi đời này, và tôi tin chắc rằng bất cứ 1 người cha người mẹ nào cũng muốn con mình học được những điều đó. Không phải chỉ để chúng thành công trong cuộc sống mà còn có thể trở thành 1 con người chân chính: 1 con người không lùi bước trước thất bại,1 con người biết thế nào là tốt , thế nào là tốt, biết làm theo việc tốt mà trái tim mách bảo.
Hi vọng rằng chúng ta sẽ học được tất cả những điều đó để sống có ích hơn,vì trong số những ông bố bà mẹ đó cũng có cả bố mẹ của chúng ta.
Đây là toàn bộ bức thư:
Trích:
Xin thầy hãy dạy cho con tôi

(Trích thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học.

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố...

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yểm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng...

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.